.
.

Đảng viên Biên phòng phụ trách hộ: Thắt chặt tình đoàn kết

Thứ Tư, 25/09/2019, 16:14 [GMT+7]
.
(GLO)- Đầu năm 2019, Đồn Biên phòng Ia Lốp (huyện Chư Prông, Gia Lai) đã triển khai việc phân công đảng viên Biên phòng về phụ trách hộ trên khu vực biên giới.  Việc làm này đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân-dân, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.
 
 
 
 
Gần gũi, gắn bó 
 
Với ông Rơ Mah Loan và các hộ dân trong cụm dân cư Suối Khôn (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông), cán bộ, chiến sĩ  Đồn Biên phòng Ia Lốp lâu nay giống như người thân trong gia đình. Ông Loan bảo, lúc trước, chỉ khi nào vào mùa gieo trồng hoặc thu hoạch, gia đình ông mới vào đây ở vài ngày rồi về. Nhưng từ năm 2000, để tiện việc chăm sóc 1,5 ha lúa và 5 sào điều, gia đình ông đã chuyển hẳn vào cụm dân cư Suối Khôn sinh sống. Mặc dù diện tích canh tác lớn nhưng vì đất đai cằn cỗi, thiếu nước, thiếu phân bón và kỹ thuật nên mỗi năm gia đình ông chỉ thu được khoảng 50 bao lúa và 10 triệu đồng tiền bán hạt điều. Ông Loan bộc bạch: “Nhờ có cán bộ Đồn Biên phòng Ia Lốp thường xuyên giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi nên năm vừa rồi gia đình tôi đã có tiền sửa lại nhà cửa rộng rãi hơn. Bộ đội Biên phòng mà trực tiếp là Thượng úy Nguyễn Đức Đặng-Phó Đội trưởng Đội Trinh sát còn giúp gia đình làm hàng rào phía trước nhà, di dời chuồng bò ra sau vườn, hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh”.
 
 
 
 Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Lốp hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt cho gia đình ông Rơ Mah Loan (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông). Ảnh: P.D
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Lốp hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt cho gia đình ông Rơ Mah Loan (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông). Ảnh: P.D
 
Tương tự, gia đình anh Kpă Sáu cũng di cư đến cụm dân cư Suối Khôn theo kiểu “rẫy ở đâu, người ở đó”. Gia đình anh Sáu có 1 ha lúa và 5 sào mì song do canh tác phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên, cộng với việc đông con nên đến nay vẫn chưa thể thoát nghèo. Nhìn sang người vợ đang mang thai đứa con thứ 4, anh Sáu ngại ngùng: “Nhà đông con nên 30 bao lúa mỗi năm không đủ ăn, mình phải tranh thủ đi làm thuê để lấy tiền chi tiêu. Hôm nào có việc thì được 100 ngàn đồng/ngày nhưng mấy tháng mùa mưa ít việc làm, ở nhà chơi thôi!”. Cuộc sống khó khăn nên đứa con đầu đang học lớp 7, anh Sáu phải gửi nhờ nhà người quen ngoài xã Ia Piơr để tiện đi học, cuối tháng mới đón về chơi; con thứ 2 đang học lớp 5; con thứ 3 học lớp 3 đang được Đồn Biên phòng Ia Lốp nhận hỗ trợ “Nâng bước em đến trường” với số tiền 500 ngàn đồng/tháng. “Được Bộ đội Biên phòng giúp đỡ, gia đình tôi rất biết ơn. Cháu Rơ Lan Sốt nhờ có Bộ đội Biên phòng kèm cặp, theo sát việc học nên thành tích cũng nâng lên”-anh Sáu chia sẻ.
 
Theo thống kê, cụm dân cư Suối Khôn hiện có 88 hộ dân với 502 khẩu, đa phần đều mang hộ khẩu xã Ia Piơr. Do nhận thức của người dân còn hạn chế nên đến nay số hộ nghèo, cận nghèo tại đây vẫn cao (33 hộ nghèo và 14 hộ cận nghèo). “Mong muốn của chúng tôi là cụm dân cư sớm được công nhận thành thôn để bà con có thêm điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”-ông Loan nói.
 
Giúp dân như giúp người thân
 
 
Ông Nguyễn Tuấn Anh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơr: “Thời gian qua, Đồn Biên phòng Ia Lốp đã có nhiều việc làm thiết thực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo, ổn định đời sống nhân dân trên địa bàn. Riêng việc phân công đảng viên Biên phòng phụ trách giúp đỡ các hộ ở làng Ring và cụm dân cư Suối Khôn đã góp phần giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo”.            
 

Đầu năm 2019, Đồn Biên phòng Ia Lốp đã quán triệt và triển khai thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh về phân công đảng viên Biên phòng phụ trách hộ. Đến nay, đơn vị đã phân công 20 đảng viên phụ trách giúp đỡ 45 hộ, gồm 35 hộ ở cụm dân cư Suối Khôn và 10 hộ thuộc làng Ring (xã Ia Mơr). Những trường hợp mà đơn vị nhận giúp đỡ là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, có công với cách mạng; hộ có các mối quan hệ chính trị-xã hội phức tạp dễ bị lợi dụng kích động; thành viên trong các gia đình có tiền án, tiền sự, hoạt động tôn giáo trái pháp luật... Trung tá Phương Hồng Tuyên-Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Ia Lốp-cho biết: “Các đảng viên sau khi được phân công phụ trách hộ đã tích cực bám địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương; tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức trước các âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; tích cực xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng, khu dân cư...”.
 
Phụ trách hộ có thành viên từng có tiền án, tiền sự ở làng Ring, Thượng úy Nguyễn Thanh Nam-Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy-chia sẻ, đối với hộ này, anh thường xuyên nắm bắt tư tưởng, tuyên truyền, động viên để gia đình chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia xây dựng, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm... Bên cạnh đó, anh còn động viên gia đình phát triển kinh tế, quan tâm, khuyến khích chuyện học tập của con cái...
 
Theo Trung tá Phương Hồng Tuyên, thời gian tới, đơn vị tiếp tục giúp người dân di dời chuồng trại, trồng cây xanh trên các tuyến đường làng và giúp làm nhà vệ sinh. Hiện tại, đơn vị đã trích kinh phí hỗ trợ làm được 12 nhà vệ sinh cho người dân và tới đây sẽ tiếp tục làm cho 33 hộ còn lại.
 
PHƯƠNG DUNG
 
.