.
.

Đak Đoa: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Thứ Năm, 19/09/2019, 08:08 [GMT+7]
.

(GLO)- “Từ đầu năm 2018 đến nay, Đảng bộ huyện đã phát cặp tài liệu sinh hoạt chi bộ, đồng thời phân công lãnh đạo, cấp ủy viên xuống cùng tham gia sinh hoạt với các chi bộ. Nhờ đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ đã được nâng lên rõ rệt”-ông Y Đức Thành-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đak Đoa-cho biết.

 

Bà H'Mơng-Bí thư chi bộ làng Ring Rai (xã Hà Bầu) cho hay: Đầu năm 2018, chi bộ được Huyện ủy Đak Đoa cấp cặp tài liệu để phục vụ các buổi sinh hoạt. Trong chiếc cặp tài liệu này có in đầy đủ những sổ tay hướng dẫn, mẫu ghi biên bản, thông tin các văn bản, nghị quyết của Đảng bộ cấp trên, sổ theo dõi thu-chi đảng phí theo quy định. “Trước đây, khi chưa có cặp tài liệu, mỗi lần sinh hoạt chi bộ, tôi chỉ ghi chép các nội dung chính vào sổ. Còn bây giờ, tôi thường mở cặp tài liệu xem sổ tay hướng dẫn, đối chiếu, rà soát nội dung cuộc họp để làm sao sát với thực tế, hiệu quả. Từ khi có chiếc cặp tài liệu sinh hoạt chi bộ này, tôi thấy việc điều hành các cuộc họp tốt hơn so với trước đây”-bà H'Mơng chia sẻ.

 

  Tập huấn nâng cao kỹ năng sinh hoạt chi bộ ở xã Hà Đông (huyện Đak Đoa). Ảnh: Đ.Y
Tập huấn nâng cao kỹ năng sinh hoạt chi bộ ở xã Hà Đông (huyện Đak Đoa). Ảnh: Đ.YCũng nhờ được phát cặp tài liệu mà chất lượng sinh hoạt ở 7 chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Hà Đông đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ông Lương Minh Thiện-Bí thư Đảng ủy xã Hà Đông-thông tin: Trong 7 chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã có 5 chi bộ thôn, làng. Đảng viên ở các chi bộ này thường đi làm rẫy ở xa, phải ngủ lại cả tuần, chỉ thứ bảy, chủ nhật mới về nhà. Do đó, các buổi sinh hoạt chi bộ phần nhiều tổ chức vào các ngày nghỉ tuần đầu của tháng. Trước đây, để nâng cao chất lượng sinh hoạt các chi bộ thôn, làng, Đảng ủy xã thường phân công cán bộ xuống trực tiếp từng chi bộ để hướng dẫn cách thức sinh hoạt; tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng sinh hoạt chi bộ cho đảng viên, cấp ủy viên chi bộ. Nhưng từ khi Huyện ủy Đak Đoa cấp cặp tài liệu sinh hoạt chi bộ, các nội dung hướng dẫn của cấp trên được thể hiện đầy đủ trong đó, tôi thấy việc triển khai nội dung sinh hoạt chi bộ thuận lợi hơn nhiều”.

Cùng với việc phát cặp tài liệu cho các chi bộ, thời gian qua, Huyện ủy Đak Đoa tiếp tục chú trọng thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW, ngày 30-3-2007 của Ban Bí thư về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” và Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW, ngày 7-7-2018 của Ban Tổ chức Trung ương về “Một số vấn đề về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”. Bên cạnh đó, Huyện ủy còn phân công lãnh đạo, cấp ủy viên xuống cùng tham gia sinh hoạt thường kỳ với các chi bộ thôn, làng, tổ dân phố. Nhờ đó, chất lượng các buổi sinh hoạt đã được nâng lên rõ rệt và thực chất hơn so với trước đây.

Ông Y Đức Thành-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đak Đoa-cho biết: Lãnh đạo được phân công dự họp chi bộ vừa giám sát việc triển khai các nội dung, chất lượng sinh hoạt, vừa nắm bắt thông tin, tham gia định hướng công tác chỉ đạo, điều hành tại địa phương, đơn vị. Từ đó, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên được phân công phụ trách địa bàn cơ sở cũng được nâng lên. Việc đánh giá năng lực lãnh đạo thông qua hoạt động này cũng thực chất hơn rất nhiều so với trước đây. “Đặc biệt, từ đầu năm 2018, Huyện ủy Đak Đoa in ấn, phát hành cho mỗi chi bộ cơ sở một chiếc cặp tài liệu phục vụ sinh hoạt. Nội dung trong đó gồm các văn bản hướng dẫn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Tổ chức Trung ương, Điều lệ Đảng, mẫu biên bản các cuộc họp chi bộ thường kỳ hàng tháng, sổ thu-chi đảng phí. Bí thư hoặc Phó Bí thư chi bộ cứ bám sát vào đó mà triển khai cho các cuộc họp cũng như mọi hoạt động của chi bộ. Qua theo dõi, chúng tôi thấy hiệu quả hoạt động của các chi bộ dần được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tại địa phương”-ông Thành khẳng định.

Cũng theo ông Thành, thời gian tới, Huyện ủy Đak Đoa tiếp tục nâng cao chất lượng điều hành trong sinh hoạt chi bộ; tăng cường kiểm tra, giám sát của cấp ủy các cấp trong việc thực hiện nâng cao chất lượng sinh hoạt ở các chi bộ trực thuộc gắn với việc sử dụng hiệu quả cặp tài liệu sinh hoạt chi bộ đối với bí thư, phó bí thư và cấp ủy chi bộ. Bên cạnh đó, Huyện ủy sẽ định kỳ đánh giá rút kinh nghiệm việc trang bị, sử dụng cặp tài liệu sinh hoạt chi bộ, đồng thời chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng thực thuộc kịp thời cập nhật và điều chỉnh, bổ sung những nội dung theo các văn bản hướng dẫn của cấp trên.

 ĐINH YẾN

.