.
.

Những cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu ở Gia Lai

Thứ Ba, 16/07/2019, 13:32 [GMT+7]
.
(GLO)- Tại địa bàn khu dân cư, đội ngũ cán bộ ban công tác Mặt trận đã tích cực thực hiện các chương trình hoạt động của Mặt trận và cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.
 
 
Theo đánh giá của ông Nguyễn Thành Nuôi-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, đội ngũ cán bộ ban công tác Mặt trận khu dân cư là những người luôn sâu sát, gắn bó với địa bàn, phát huy vai trò là cầu nối quan trọng, trực tiếp truyền tải những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân. Không những thế, họ cũng luôn tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như những ý kiến, kiến nghị của người dân, phản ánh với cấp ủy, chính quyền. Đồng thời, đội ngũ này còn triển khai tổ chức thực hiện các phong trào và cuộc vận động do Mặt trận các cấp phát động.
 
 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen biểu dương cán bộ Ban Công tác Mặt trận.        Ảnh: T.N
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen biểu dương cán bộ Ban Công tác Mặt trận. Ảnh: T.N
 
Có thể kể đến những tấm gương tiêu biểu như: ông Rah Lan Juk (làng Chuét 2, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku), bà Rcom HGuăch (tổ 8, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa), ông Uếp (thôn Dôr 2, xã Glar, huyện Đak Đoa)... Với vai trò là Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, làng, tổ dân phố, họ đã có những đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền, vận động thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đề cao tinh thần cảnh giác đấu tranh với âm mưu của bọn phản động, không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, yên tâm lao động sản xuất để xây dựng cuộc sống ấm no. Đồng thời, tích cực xây dựng tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng, cùng bà con góp ý xây dựng được hương ước và quy ước, được nhân dân tại địa phương đồng tình và hưởng ứng thực hiện. Trao đổi với P.V, ông Juk chia sẻ: “Trình độ học vấn của người dân trong làng còn thấp nên mình và Ban nhân dân thôn thường quan tâm tuyên truyền bà con xóa bỏ tập tục lạc hậu, chấp hành pháp luật của Nhà nước, nhắc nhở thanh-thiếu niên và dân làng phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông...”. Ông Juk cho biết thêm, làng Chuét 2 có hơn 80% đồng bào theo Công giáo nên ông đã cùng với trưởng thôn và các đoàn thể gặp gỡ, động viên đồng bào theo đạo chấp hành việc sinh hoạt tôn giáo đúng quy định pháp luật, cảnh giác với âm mưu và luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.
 
Ông Từ Văn An-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Pleiku-cho biết: “Ông Rah Lan Juk luôn phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều năm liền được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch UBND TP. Pleiku và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố khen thưởng. Đặc biệt gần đây, ông được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam biểu dương là người tiêu biểu có uy tín trong các dân tộc thiểu số tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.
 
 
 
Trao đổi về công tác tuyên truyền vận động của Mặt trận ở làng dân tộc thiểu số. Ảnh: T.N
Trao đổi về công tác tuyên truyền vận động của Mặt trận ở làng dân tộc thiểu số. Ảnh: T.N
 
Là nữ Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố, từ năm 2013 đến nay, bà HGuăch đã tích cực tuyên truyền vận động người dân tích cực lao động sản xuất, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp nhau trong cuộc sống. Tranh thủ nguồn quỹ “Vì người nghèo” do cấp trên điều phối hàng năm cùng một số nguồn lực hỗ trợ khác, bà tích cực vận động nhân dân tham gia ủng hộ ngày công và vật liệu tại chỗ để xây dựng 4 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo trong tổ (gồm hộ ông Kpă Bin, ông Ksor Piang, bà Siu HMi, bà Kpă HNung). Với những đóng góp của mình, bà HGuăch đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư giai đoạn 2014-2018.
 
Với ông Uếp, thời gian qua, ông đã tích cực vận động nhân dân đóng góp quỹ để xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo trong thôn, vận động dân làng ủng hộ kinh phí làm đường giao thông nông thôn, huy động nhân dân góp 350 ngày công lao động để kiên cố hóa kênh mương từ nguồn kinh phí do Nhà nước hỗ trợ. Không những thế, ông còn cùng bà con tham gia xây dựng mô hình “Vườn cà phê chung của thôn” với diện tích hơn 2 ha, góp phần tạo nguồn kinh phí gây quỹ để tổ chức các hoạt động trong thôn, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn và ốm đau đột xuất.
 
Nhận xét về ông Uếp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Đoa Võ Tiến Đông cho biết: “Nhờ phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ Mặt trận thôn, cùng sự đóng góp đáng kể trong nhiều công tác xây dựng địa phương, ông Uếp đã vinh dự được tín nhiệm là cá nhân tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vào Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII nhiệm kỳ 2014-2019”.
 
 THANH NHẬT
 
.