.
.

Gia Lai: Tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

Thứ Hai, 15/07/2019, 10:44 [GMT+7]
.
(GLO)- Giai đoạn 2014-2019, MTTQ Việt Nam các cấp của tỉnh Gia Lai đã triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động, thiết thực góp phần phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh trật tự, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 
 
 
 
 
Quan tâm chỉ đạo sâu sát  
 
Theo ông Đinh Ngọc Hải-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: “Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chỉ đạo việc tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư nhân kỷ niệm ngày thành lập MTTQ Việt Nam hàng năm. Đây là dịp các khu dân cư cùng nhau nhìn nhận, đánh giá những việc đã làm được và chưa làm được trong các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ phát động cũng như việc thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật. Đồng thời, biểu dương tập thể và gia đình tiêu biểu trong xây dựng đời sống văn hóa trong năm qua, phát động các phong trào thi đua năm tiếp theo đạt kết quả cao hơn, góp phần xây dựng cộng đồng dân cư đoàn kết và phát triển”.
 
Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp cũng đã chú trọng phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền giúp nhân dân hiểu biết về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, các hoạt động phong trào được triển khai một cách sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở gắn với địa bàn các thôn, làng, tổ dân phố. Tiêu biểu như hoạt động vì người nghèo đã thu hút sự tham gia của các tầng lớp nhân dân cùng các nguồn lực hỗ trợ, qua đó giúp hộ nghèo về nhà ở, con giống, cây giống để phát triển sản xuất... cùng nhiều hình thức hỗ trợ khác, góp phần xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội. 
 
  Sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: T.N
Sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: T.N
 
Từ năm 2016, công tác xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được chuyển sang giai đoạn mới là thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Theo đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai cuộc vận động này gắn với thực hiện các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Mặt trận Tổ quốc các cấp đã phối hợp vận động nhân dân đóng góp kinh phí, hiến đất, ủng hộ ngày công lao động... với tổng giá trị hàng trăm tỷ đồng, qua đó góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng, đường làng, ngõ xóm, điện chiếu sáng, cải tạo cảnh quan môi trường. Đến nay, toàn tỉnh có 60/184 xã đạt chuẩn nông thôn mới; hơn 1.600 thôn, làng, tổ dân phố văn hóa cùng hơn 256.330 gia đình văn hóa. 
 
Những điển hình ở cơ sở
 
Làng H'Way (xã Hà Tam, huyện Đak Pơ) là đơn vị nhiều năm liền được công nhận danh hiệu “Làng văn hóa”. Làng  hiện có 100% dân số là đồng bào Bahnar. Ban công tác Mặt trận làng đã tập trung xây dựng, củng cố các chi hội đoàn thể hoạt động có hiệu quả. Đồng thời, phối hợp tổ chức các buổi họp định kỳ nhằm phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình hoạt động do địa phương phát động đến người dân. Việc thực hiện xây dựng đời sống văn hóa, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Bahnar ở địa phương được quan tâm; đặc biệt, đội chiêng của làng vinh dự được tham gia các chương trình giao lưu, biểu diễn trong xã và huyện. 
 
Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ảnh: T.N
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ảnh: T.N
 
Hay như làng Siu (xã Ia Vê, huyện Chư Prông), người dân cũng luôn ý thức chấp hành chủ trương, chính sách, các quy định của địa phương, nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua, gắn việc xây dựng đời sống văn hóa ở buôn làng với xóa bỏ các tập tục lạc hậu, quan tâm động viên giúp đỡ cho con em đến trường, đoàn kết quyết tâm trong việc giữ gìn an ninh trật tự ở buôn làng… 
 
Ông Huỳnh Trọng Quang-Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Pah) cho biết: “Thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xã đã chú trọng tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đồng thuận tham gia thực hiện. Qua đó, nhân dân đã hiến hơn 1.100 m2 đất làm nhà văn hóa thôn, hơn 3.000 m2 đất làm đường, đóng góp trên 5.000 ngày công và tiền mặt, góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, làm hơn 20 km đường giao thông tại các thôn làng, xây dựng và sửa chữa nhà văn hóa các thôn… Xã đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới”.
 
Một trong những khu dân cư tiêu biểu của xã là làng Nhing với 100% dân số là đồng bào Jrai, chủ yếu theo đạo Tin lành và Công giáo. Ban Công tác Mặt trận, trưởng thôn và các đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế. Đến nay, đa số gia đình đã trang bị đủ phương tiện nghe, nhìn và máy móc phục vụ sản xuất, nhiều hộ còn xây được nhà ở kiên cố. Trong làng có hộ ông Siu Ayưn, ông Uel, ông Yưm là những gia đình văn hóa tiêu biểu, đồng thời là hộ sản xuất giỏi của làng.   
 
 THANH NHẬT 

 

.