.
.

Đổi mới, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

Thứ Hai, 15/07/2019, 13:56 [GMT+7]
.
(GLO)- “Đổi mới, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đảm bảo hiệu lực, hiệu quả; kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy Ủy ban Kiểm tra các cấp đảm bảo số lượng, từng bước nâng cao chất lượng; lựa chọn nội dung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm ở những lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm, vấn đề bức xúc ở địa phương”. Đó là chỉ đạo của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Hoàng Văn Trà tại Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 khu vực miền Trung-Tây Nguyên diễn ra ngày 12-7 tại TP. Pleiku.
 
 
 
Nhiều kết quả nổi bật
 
6 tháng đầu năm 2019, Ban Thường vụ các cấp ủy khu vực miền Trung-Tây Nguyên đã tập trung lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát; Ủy ban Kiểm tra các cấp trong khu vực cũng chủ động tham mưu, giúp cấp ủy thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và nhiệm vụ do cấp ủy giao. Từ đầu năm đến nay, Ủy ban Kiểm tra các cấp khu vực miền Trung-Tây Nguyên đã kiểm tra 2.694 tổ chức Đảng và 22.430 đảng viên. Qua kiểm tra có 90,42% tổ chức Đảng, 98% đảng viên thực hiện tốt, đồng thời có 14 tổ chức Đảng, 79 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm. Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm tra các cấp khu vực miền Trung-Tây Nguyên còn tổ chức giám sát chuyên đề đối với 1.708 tổ chức Đảng và 3.801 đảng viên. Đối với việc thi hành kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên, cấp ủy các cấp đã xem xét, xử lý kỷ luật 33 tổ chức Đảng, 1.166 đảng viên. Nhờ vậy, đã góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng, tích cực đấu tranh phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình.
 
Riêng tại Gia Lai, 6 tháng đầu năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo đúng kế hoạch đề ra. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kiểm tra đối với 5 tổ chức Đảng, 12 đảng viên theo kế hoạch năm; kiểm tra 2 tổ chức Đảng và 4 đảng viên theo chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Cấp ủy các địa phương, đơn vị cũng tiến hành kiểm tra 280 tổ chức Đảng, 1.160 đảng viên; giám sát 131 tổ chức Đảng và 553 đảng viên; Ủy ban kiểm tra các cấp kiểm tra 15 tổ chức Đảng, 57 đảng viên có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra 202 tổ chức Đảng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, 84 tổ chức Đảng về thi hành kỷ luật trong đảng; giám sát 100 tổ chức Đảng, 131 đảng viên.
 
 Quang cảnh Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát khu vực miền Trung-Tây Nguyên 6 tháng đầu năm 2019.  Ảnh: M.N
Quang cảnh Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát khu vực miền Trung-Tây Nguyên 6 tháng đầu năm 2019. Ảnh: M.N

 

 

 
Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn, có được kết quả nổi bật này là nhờ Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; tổ chức quán triệt, học tập các văn bản về công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường và có nhiều đổi mới. Chương trình công tác kiểm tra, giám sát được xây dựng thiết thực, hiệu quả theo hướng “giám sát có mở rộng, kiểm tra có trọng tâm trọng điểm”. Trong đó, nội dung kiểm tra tập trung vào các lĩnh vực phức tạp, nổi cộm hiện nay tại địa phương, như: công tác quản lý bảo vệ rừng, tài nguyên, khoáng sản, cải cách hành chính, phòng-chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng nông thôn mới… Các cuộc kiểm tra, giám sát được tiến hành theo quy trình, khắc phục được tình trạng mỗi nơi làm một cách, làm theo thói quen, theo nhận thức chủ quan nên tránh được thiếu sót, khuyết điểm trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Từ đó, chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát từng bước được nâng lên.
 
“Tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các sai phạm”
 
Tại hội nghị, ngoài việc trao đổi về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các biện pháp tháo gỡ kịp thời, các đại biểu cũng đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tại địa phương. Ông Hà Trung Kỳ-Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đak Nông-cho biết: Việc tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát luôn được địa phương triển khai nghiêm túc, đặc biệt là công tác xử lý tổ chức đảng và đảng viên vi phạm. “Việc xử lý nghiêm sai phạm có tác dụng răn đe, giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, giúp đảng viên nhận thức được sai phạm, khuyết điểm để kịp thời khắc phục, sửa chữa. Đồng thời giúp họ soi rọi lại mình và có trách nhiệm hơn trong thực thi nhiệm vụ”-ông Kỳ nêu quan điểm.
 
Trong khi đó, ông Hồ Ngọc Thịnh-Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi-cho rằng: Nhiều năm nay, Ủy ban Kiểm tra các cấp ở địa phương có biến động rất lớn về công tác cán bộ. Trong số 19 đơn vị kiểm tra cấp huyện thì chỉ duy nhất huyện Trà Bồng là ổn định bộ máy hoạt động, các đơn vị còn lại thiếu từ Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm cho đến chuyên viên. Đặc biệt, có nơi chỉ có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra mà không có chuyên viên. Nhiều đơn vị muốn bổ sung cán bộ vào những vị trí này nhưng lại vướng quy định về việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính nên đang bị bế tắc”-ông Thịnh nêu khó khăn.  
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Hoàng Văn Trà ghi nhận và biểu dương kết quả công tác mà Ủy ban Kiểm tra các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên đã thực hiện được trong 6 tháng đầu năm 2019. Đồng thời đồng chí Hoàng Văn Trà chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra các tỉnh, thành phố tiếp tục giúp Ban Thường vụ cấp ủy thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát theo kế hoạch cũng như tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề đảm bảo hiệu lực, hiệu quả. Chủ động nắm tình hình, tập trung kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên, cấp ủy viên cùng cấp khi có dấu hiệu vi phạm. Chú trọng kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ liên quan đến công tác cán bộ, chuẩn bị công tác nhân sự đại hội Đảng ở địa phương.
 
Bên cạnh đó, đồng chí Hoàng Văn Trà cũng yêu cầu, trong công tác kiểm tra giám sát và kỷ luật của Đảng, Ủy ban Kiểm tra cấp tỉnh cần xem xét, chọn ít nhất 1 tổ chức Đảng trực thuộc và người đứng đầu có dấu hiệu vi phạm để tiến hành kiểm tra, kết luận chính xác, khách quan theo thẩm quyền, góp phần giải quyết triệt để những vấn đề bức xúc, dư luận quan tâm; tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Cùng với đó, quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…
 
 MINH NGUYỄN
 
.