.
.

Gia Lai: Đảng bộ xã Tân Sơn quan tâm phát triển đảng viên

Thứ Tư, 19/06/2019, 09:05 [GMT+7]
.
(GLO)-  Đảng ủy xã Tân Sơn - Thành phố Pleiku (Gia Lai) là một trong những cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020).
 
 
Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020), đầu năm 2016, Đảng ủy xã Tân Sơn xây dựng và  triển khai thực hiện Nghị quyết chuyên đề về công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên và  giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên cho các chi bộ.  
 
Đảng bộ xã Tân Sơn tổ chức Lễ trao tặng huy hiệu Đảng
Đảng bộ xã Tân Sơn tổ chức Lễ trao tặng huy hiệu Đảng. Ảnh: T.N
 
Ông Nguyễn Văn Tĩnh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Sơn cho biết: “Ban Thường vụ Đảng ủy xã phân công các đảng ủy viên phụ trách các chi bộ tham gia sinh hoạt và phối hợp cấp ủy chi bộ chỉ đạo các đoàn thể theo dõi lựa chọn số quần chúng ưu tú, đưa vào nguồn. Quan tâm tìm chọn những quần chúng tốt, có động cơ phấn đấu đúng đắn, đảm bảo chất lượng phát triển đảng viên, đáp ứng tiêu chuẩn quy định, tạo nguồn trong đội ngũ cán bộ các tổ chức chính trị xã hội ở thôn làng. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã còn tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn  cho các chi bộ thực hiện quy trình hồ sơ quần chúng ưu tú kết nạp đảng viên. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát các chi bộ trong quá trình thực hiện”. 
 
Qua gần 4 năm thực hiện Nghị quyết Đảng bộ xã khoá X đến nay, Đảng bộ xã Tân Sơn đã phát triển được gần 20 đảng viên mới (đạt 126% nghị quyết đầu nhiệm kỳ). Riêng năm 2018 phát triển được 8 đảng viên mới. Trong tổng số đảng viên mới, tỷ lệ dân tộc thiểu số gần 16%, đoàn viên thanh niên chiếm hơn 47,3%, trình độ học vấn THPT chiếm 89,5%... Đảng bộ xã  hiện có hơn 100 đảng viên,  5/9 chi bộ có cấp ủy. 
 
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nguyễn Văn Tĩnh (áo trắng) trao đổi về công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên trong các đoàn thể  thôn làng
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nguyễn Văn Tĩnh (áo trắng) trao đổi về công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên trong các đoàn thể thôn làng. Ảnh: T.N
 
Một trong những Chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã làm tốt công tác này là Chi bộ Trường THCS Lê Lợi. Bí thư Chi bộ Nguyễn Viết Lâm cho hay:  “Ngay từ đầu nhiệm kỳ chi bộ đã xây dựng kế hoạch cụ thể về tạo nguồn kết nạp đảng viên cho từng  năm và cả nhiệm kỳ; phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác thi đua trong nhà trường, từ đó lựa chọn ra những quần chúng ưu tú giới thiệu  bồi dưỡng. Chi bộ thường xuyên quan tâm, theo dõi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của những quần chúng ưu tú, qua đó,  bồi dưỡng, giáo dục,  nâng cao nhận thức quần chúng, giới thiệu cho Đảng.  Đồng thời, quan tâm xét chọn  quần chúng ưu tú tham gia tích cực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao,  đội ngũ trẻ có năng lực công tác đáp ứng yêu cầu mới. Tại các buổi sinh hoạt hàng tháng của chi bộ, đảng viên được phân công theo dõi giúp đỡ quần chúng ưu tú có nhận xét, báo cáo trước chi bộ, những mặt mạnh, mặt yếu của quần chúng để chi bộ  góp ý.  Từ năm 2016 đến nay, Chi Bộ Trường THCS Lê Lợi đã kết nạp được 4 đảng viên, hiện Chi bộ có gần 10 đảng viên”.
 
 Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Pleiku Bùi Tiến Dũng: “Nét nổi bật trong công tác Tổ chức - xây dựng Đảng từ đầu nhiệm kỳ đến nay của Đảng bộ xã Tân Sơn là đã thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ X đề ra trong công tác phát triển đảng viên. Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, Đảng bộ xã tăng cường bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên ở chi bộ thôn, làng, thanh niên sẵn sàng nhập ngũ và trong lực lượng dân quân, dự bị động viên, đồng thời chăm lo xây dựng tổ chức bộ máy,  đào tạo và bồi dưỡng cán bộ trẻ trong diện quy hoạch. Có cơ chế sắp xếp, bố trí cán bộ trẻ vào một số vị trí cán bộ chủ chốt ở cơ sở, gắn với công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ của địa phương trong giai đoạn mới”.

Tại Chi Bộ Quân sự của xã, ông Lê Phước Tiến - Phó Bí thư chi bộ cho biết: Hàng năm, chấp hành nghị quyết của Đảng ủy Quân sự Thành phố Pleiku, Chi bộ   đã tham mưu cho Đảng ủy xã ra nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương.  Trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác phát triển đảng viên, gắn với công tác xây dựng lực lượng, được quan tâm ngay từ khâu chọn nguồn thanh niên để đưa vào lực lượng dân quân, đảm bảo chất lượng, đủ về số lượng.  Ngoài những yêu cầu của Luật dân quân tự vệ, Chi bộ luôn chú trọng yếu tố về chính trị, văn hóa để đảm bảo có thể  tạo nguồn phát triển đảng viên”. Sau khi có nguồn, chi bộ phân công tổ chức chi đoàn dân quân quản lý giáo dục và phân công đảng viên chi bộ phụ trách theo dõi, giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất cho quần chúng phát triển và đứng vào hàng ngũ của Đảng. Hiện nay Chi bộ có tổng số 11 đảng viên.
 
Tuy nhiên theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nguyễn Văn Tĩnh: “Địa bàn xã bà con chủ yếu làm nông, con em một số gia đình ít tham gia vào các hoạt động đoàn thể chính trị - xã hội nên công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên trong đoàn viên, thanh niên ở thôn làng gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều thanh niên trong độ tuổi lao động chính trong các gia đình thường đi làm ăn xa nên chưa thể chọn nguồn xây dựng và phát triển đảng viên mới”.
 
Để thực hiện công tác kết nạp đảng viên thời gian tới, Bí thư Đảng ủy xã Tân Sơn Phạm Văn Hiếu cho biết: “Ban Thường vụ Đảng ủy xã sẽ tiếp tục chỉ đạo phát huy trách nhiệm của hệ thống chính trị, vai trò của Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác phát triển đảng viên, xem đây là nội dung đánh giá bình xét phân loại của các chi bộ và cán bộ đảng viên cuối năm. Thường xuyên tuyên truyền các quan điểm, quy định, hướng dẫn về công tác phát triển đảng viên. Đồng thời, chỉ đạo các chi bộ, các đảng ủy viên được phân công phụ trách các chi bộ rà soát đội ngũ cán bộ tạo nguồn gửi đi học lớp đối tượng Đảng, quan tâm phát triển Đảng trong lực lượng dân quân và thanh niên, gắn với quy hoạch, tạo nguồn cán bộ của xã. Động viên khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích tiêu biểu trong công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên…”.
 
THANH NHẬT 
 
 
.