.
.
(GLO)- Bà Mai Thị Thanh Huyền-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Yên Thế (TP.  Pleiku) nhận xét: “Nhờ làm tốt công tác dân vận, chi bộ tổ dân phố 8 đã lãnh đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của địa phương, góp phần vào sự phát triển chung của phường và xây dựng bộ mặt đô thị ngày càng khang trang. Nhiều năm liền, chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu, tổ  8 được UBND thành phố tặng giấy khen và công nhận khu dân cư văn hóa”.
 
 
Lấy dân làm gốc
 
Trao đổi về công tác lãnh đạo của chi bộ tổ 8, ông Lương Quốc Dụ-Bí thư chi bộ-cho biết: “Hơn 70 đảng viên trong chi bộ thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trong đi đầu thực hiện nhiệm vụ và lấy dân làm gốc. Chi bộ đã đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn thể cán bộ, đảng viên, xem đây là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong cả quá trình thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở. Qua đó, nâng cao tính đoàn kết, thống nhất từ cấp ủy, chi bộ, phát huy vai trò, trách nhiệm đội ngũ cán bộ, đảng viên trong công tác dân vận, kịp thời và sâu sát với tình hình thực tế của địa phương”.
 
  Cấp ủy chi bộ tổ 8, phường Yên Thế bàn bạc về công tác vận động nhân dân.  Ảnh: T.N
Cấp ủy chi bộ tổ 8, phường Yên Thế bàn bạc về công tác vận động nhân dân. Ảnh: T.N
 
Để vận động người dân tham gia họp tổ dân phố đầy đủ, những năm qua, tổ 8 đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, vừa trực tiếp đến từng hộ, vừa dùng loa thông báo lưu động trên các tuyến đường. Nhờ vậy, tỷ lệ người dân tham gia họp tổ đạt trên 80%, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hoạt động triển khai ở địa bàn dân cư. Ông Trần Xuân Đĩnh-một người dân trong tổ-nhận xét: “Có được kết quả đó là nhờ cấp ủy, chi bộ đã chỉ đạo sâu sát, tổ dân phố và các đoàn thể đổi mới phương thức, cách làm khi tổ chức hội họp, đảm bảo đầy đủ nội dung tuyên truyền, phổ biến đến người dân với chương trình phù hợp, cách trình bày ngắn gọn dễ hiểu nên được tập thể nhân dân đồng tình hưởng ứng”.
 
Theo ông Trần Văn Tiệp-Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ: “Để tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng khu dân cư văn hóa, Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể đã phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân. Đối với cụm dân cư là người dân tộc thiểu số, tổ luôn quan tâm động viên, hướng dẫn bà con sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, chấp hành các quy định của địa phương”.
 
Nhân dân tổ 8 còn tích cực tham gia xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài (mỗi năm đạt trên 5 triệu đồng) để tổ chức biểu dương, trao thưởng, tặng quà cho học sinh có thành tích học tập tốt. Tất cả con em trong độ tuổi đi học đều được đến trường. Tỷ lệ thanh niên chấp hành khám tuyển nghĩa vụ quân sự và lên đường nhập ngũ hàng năm đạt 100%. Bà con cũng tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng-chống tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.  Hàng năm, tỷ lệ hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa trên 96%, tổ 8 đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” 12 năm liền.
 
Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 
Tổ 8 có hơn 440 hộ với khoảng 1.500 khẩu. Gắn với tuyên truyền triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, công tác hòa giải ở cơ sở của tổ luôn được quan tâm. Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ cho biết: “Nhờ vận dụng hiệu quả các quy định pháp luật kết hợp với khơi dậy tinh thần đoàn kết và tình làng nghĩa xóm, tổ đã hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, hàn gắn tình cảm và hạnh phúc cho nhiều gia đình, không để sự việc nhỏ dẫn đến vụ việc lớn, phòng tránh khiếu kiện vượt cấp, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở khu dân cư”.
 

 

Quang cảnh địa bàn Tổ dân phố 8 phường Yên Thế. Ảnh: T.N
Quang cảnh địa bàn Tổ dân phố 8 phường Yên Thế. Ảnh: T.N
 
Cũng thông qua hoạt động dân vận, sự đồng thuận trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân được củng cố, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được hưởng ứng tích cực. Tổ trưởng Bùi Văn Phê cho biết: “Dọc hai bên tuyến đường Tôn Đức Thắng đoạn qua địa bàn tổ 8 có nhiều hộ tham gia các ngành nghề sản xuất và kinh doanh, dịch vụ. Do vậy, cán bộ tổ và các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và từng hộ nhận thức, đồng thuận trong việc đảm bảo trật tự kỷ cương, quản lý hành lang an toàn giao thông, lòng đường, vỉa hè đô thị. Tổ cũng đã phối hợp với cán bộ địa chính của phường tiến hành đo đạc theo chỉ giới quy định đến vị trí nhà đất của từng hộ. Đồng thời đề nghị các gia đình cán bộ, đảng viên gương mẫu làm trước để nhân dân làm theo”. Nhờ vậy, chỉ trong vòng 1 năm, các hộ hai bên đường đã thực hiện xong việc tự tháo dỡ, khắc phục các công trình, vật kiến trúc, mái che, biển quảng cáo được xây dựng, lắp đặt vi phạm chỉ giới xây dựng, trả lại đường thông hè thoáng.
 
 Để triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ, tổ chủ trương bàn bạc cụ thể với người dân trong các mặt công tác của địa phương cũng như việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt là thực hiện công khai minh bạch thu chi các khoản đóng góp và ủng hộ tại địa phương. “Nhờ đó, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và các nguồn vận động của địa phương đều đạt kế hoạch. Trong 3 năm gần đây, nhân dân đã đồng thuận, chung sức làm được hơn 740 m đường nhựa, bê tông, lắp 35 bóng đèn chiếu sáng, 250 trụ cờ, sửa chữa và nâng cấp hội trường tổ dân phố để phục vụ các hoạt động của toàn thể cán bộ, nhân dân trong tổ”-Bí thư chi bộ tổ 8 cho hay.
 
 THANH NHẬT
 
.