.
.

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về biển, đảo ở Tây Nguyên

Thứ Ba, 14/05/2019, 13:13 [GMT+7]
.
(GLO)- Thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Đảng ủy Quân chủng Hải quân với các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đak Nông, trong những năm qua, Đảng ủy Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn phối hợp với Ban Tuyên giáo các tỉnh thực hiện tuyên truyền về biển, đảo đến cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của biển, đảo và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình hiện nay.
 
 
Các nội dung thông tin tuyên truyền được báo cáo viên của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn truyền đạt trực tiếp tại các địa phương của 3 tỉnh Tây Nguyên. Nội dung tập trung vào vị trí, vai trò của biển, đảo đối với phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh của đất nước; cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền biển, đảo nước ta; những động thái mới của các nước đối với Biển Đông trong thời gian gần đây; dự báo tình hình và những vấn đề đặt ra trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc hiện nay và những điều cần biết; con đường cống hiến, trưởng thành của thế hệ trẻ trong Quân chủng Hải quân; các hoạt động cung cấp dịch vụ hậu cần, kỹ thuật nghề cá tại các âu tàu trên quần đảo Trường Sa, hoạt động cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân… Các nội dung tuyên truyền trên đã giúp nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về chính sách đối ngoại, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo.
 
 
  Đoàn cán bộ của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại huyện Phú Thiện. Ảnh: A.H
Đoàn cán bộ của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại huyện Phú Thiện. Ảnh: A.H
 
 
Bà Nguyễn Thị Hằng-Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Kon Plông (tỉnh Kon Tum) cho biết: “Nội dung tuyên truyền biển, đảo của báo cáo viên thuộc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn truyền đạt tại các hội nghị rất có ý nghĩa, xác thực, giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về tình hình biển, đảo, nhất là những cơ sở pháp lý, quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong giải quyết vấn đề biển, đảo”.
 
Ngoài hình thức tuyên truyền miệng, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã phối hợp với Ban Tuyên giáo các địa phương kịp thời cung cấp tài liệu, thông tin về tình hình biển, đảo; phối hợp với 60 báo, tạp chí, trang thông tin điện tử tổ chức tuyên truyền rộng rãi thông qua các chuyên trang, chuyên mục: “Biển, đảo Việt Nam”, “Hướng về biển, đảo quê hương”, “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”... Một hình thức tuyên truyền về biển, đảo cũng rất hiệu quả và có sức lan tỏa rộng rãi là cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam.
 
Chỉ tính riêng trong năm 2018 và quý I-2019, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã cử 23 lượt báo cáo viên trực tiếp đến 3 tỉnh Tây Nguyên tuyên truyền 21 buổi về biển, đảo cho hơn 6.300 lượt người nghe. Theo Thượng tá Phạm Đức Hùng-Chủ nhiệm Chính trị Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, nội dung, chất lượng tuyên truyền về biển, đảo ở các tỉnh Tây Nguyên phụ thuộc rất lớn vào việc xác định đối tượng, phương pháp tuyên truyền. Nếu là đồng bào dân tộc thiểu số thì phải kết hợp giữa tuyên truyền miệng với phương pháp trực quan thông qua tờ rơi, xem ảnh, phóng sự ngắn về biển, đảo; chú trọng đến các thành phần là thanh niên, học sinh và đồng bào có đạo tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng sa, vùng ít có điều kiện để tiếp cận thông tin biển, đảo. Kết hợp giữa tuyên truyền với đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái, đồng thời hướng dẫn người dân tiếp cận thông tin chính thống.
 
Ngoài ra, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương thực hiện công tác dân vận, đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội như: nhận phụng dưỡng 24 Mẹ Việt Nam Anh hùng; xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ vốn, nông cụ sản xuất cho gia đình có công, hộ nghèo; tặng học bổng “Thắp sáng ước mơ” cho học sinh nghèo học giỏi…
 
Với những cách làm hiệu quả, thiết thực, công tác tuyên truyền về biển, đảo trên địa bàn 3 tỉnh Tây Nguyên thời gian qua đã có bước chuyển biến tích cực, giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nắm bắt kịp thời, chính xác, đầy đủ về quan điểm, chủ trương, chính sách, hành động của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề liên quan đến biển, đảo phù hợp với quy định của Việt Nam và pháp luật quốc tế; nâng cao nhận thức trách nhiệm và tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong tình hình hiện nay.
 
 ÁNH HỒNG
.