.
.

Giám sát việc thực hiện Luật Thanh niên trên địa bàn huyện Đak Đoa

Thứ Sáu, 15/03/2019, 06:58 [GMT+7]
.

(GLO)- Chiều 14-3, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với UBND huyện Đak Đoa về “Thực hiện Luật Thanh niên trên địa bàn huyện”. Ông Dương Văn Tuấn-Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

  Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trần Dung
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trần Dung

 

Lực lượng thanh niên của huyện Đak Đoa (Gia Lai) hiện có 20.712 người, chiếm tỷ lệ 18,39% dân số (trong đó thanh niên nông thôn 19.442 người, chiếm 93,87% trên tổng số thanh niên; thanh niên đô thị 1.270 người, chiếm 6,13% trên tổng số thanh niên). Theo kế hoạch phát triển thanh niên của huyện giai đoạn 2012-2020, UBND huyện đã tổ chức triển khai lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển thanh niên trong việc triển khai thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế- xã hội chung của huyện trong từng giai đoạn; tổ chức triển khai đào tạo nghề cho cho 747 thanh niên; xuất khẩu lao động 13 trường hợp và đăng ký dự thi tiếng Hàn năm 2018 cho 31 lao động.

Ngoài ra, các các cơ sở Đoàn-Hội xã, thị trấn duy trì hoạt động của 156 tổ vần đổi công, giúp đỡ các hộ thanh niên khó khăn bằng nhiều nguồn lực để tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế; triển khai chương trình khuyến nông như: mô hình trồng cao su trong vườn hộ, đậu xanh, bơ, gừng, nuôi nhím, gà sao, dê thương phẩm... Đến nay đã có 200 hộ gia đình thanh niên nhờ các chương trình trên đã vươn lên thoát nghèo. Hiện nay trên địa bàn huyện đã có 14/17 xã, thị trấn xây dựng thành công mô hình đội thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin”; duy trì hoạt động của 96 tổ tự quản an ninh nông thôn, 11 tuyến đường tự quản đảm bảo an toàn giao thông; triển khai cho các địa phương tổ chức cho thanh niên ký cam kết không vi phạm pháp luật; thực hiện cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”…

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Dương Văn Tuấn-Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện Luật Thanh niên trên địa bàn huyện; góp phần thúc đẩy phong trào thanh niên phát triển, đồng thời ghi nhận các kiến nghị, đề xuất để tổng hợp báo cáo HĐND tỉnh tạo điều kiện triển khai thực hiện luật và các chính sách pháp luật liên quan đến thanh niên đạt hiệu quả cao hơn.

Trần Dung

.