.
.

Gia Lai: Công tác kiểm tra, giám sát không ngừng đổi mới, phát triển

Thứ Ba, 16/10/2018, 05:42 [GMT+7]
.
(GLO)- Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với sự lớn mạnh của Đảng, cơ quan Kiểm tra các cấp cũng được kiện toàn từ Trung ương đến cơ sở đáp ứng yêu cầu lãnh đạo của Đảng và công tác xây dựng Đảng. Đi cùng với sự phát triển này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô và tổ chức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng.
 
 
Phát huy truyền thống vẻ vang
 
Tại Gia Lai, tháng 3-1970, Ban Kiểm tra Khu ủy Liên khu V được thành lập, đồng thời ra quyết định thành lập Ban Kiểm tra Đảng cấp tỉnh. Đến tháng 6-1970, Tỉnh ủy Gia Lai ra Nghị quyết thành lập Ban Kiểm tra Tỉnh ủy gồm 6 đồng chí, do Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Bình làm Trưởng ban. Sau đó, lần lượt các huyện ủy, thị ủy thành lập Ban Kiểm tra do Bí thư hoặc Phó Bí thư, Thường vụ cấp ủy làm Trưởng ban.
 
Từ ngày thành lập đến nay, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy luôn hoàn thành tốt chương trình công tác, tích cực tham mưu giúp Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Đặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về “Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng”, UBKT Tỉnh ủy đã phát huy tốt vai trò đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), qua đó góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp.
 
 
 Đoàn công tác Ban Tổ chức Trung ương trong một lần làm việc với Tỉnh ủy Gia Lai khảo sát một số nội dung các đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư.            Ảnh: M.N
Đoàn công tác Ban Tổ chức Trung ương trong một lần làm việc với Tỉnh ủy Gia Lai khảo sát một số nội dung các đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Ảnh: M.N
 
Với phương châm “giám sát có mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm”, công tác kiểm tra, giám sát của UBKT Tỉnh ủy không ngừng được đổi mới, đặc biệt đã chỉ đạo UBKT các cấp xây dựng chương trình và triển khai thực hiện khá toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng. Chỉ tính riêng việc kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, 10 năm qua, UBKT các cấp đã kiểm tra 155 tổ chức Đảng và gần 1.100 đảng viên. Trong đó, UBKT Tỉnh ủy kiểm tra 14 tổ chức Đảng và 61 đảng viên. Qua kiểm tra đã thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền vi phạm gần 14,2 tỷ đồng.
 
Theo đồng chí Nguyễn Duy Khánh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, thời gian tới, UBKT Tỉnh ủy và UBKT các cấp trong tỉnh tiếp tục quán triệt, tuyên truyền về công tác kiểm tra, giám sát, giúp tất cả các Đảng bộ, đảng viên nhận thức một cách đồng bộ, hiểu được vị trí, tầm quan trọng của công tác này. Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy cũng cho biết, nội dung kiểm tra, giám sát sẽ tập trung vào một số lĩnh vực mà hiện nay Đảng bộ tỉnh đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện như: kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của cấp trên; công tác quản lý bảo vệ rừng, tài nguyên khoáng sản, đất đai; xây dựng cơ bản; công tác cán bộ; quy chế làm việc của cấp ủy các cấp… nhằm hạn chế những thiếu sót, khuyết điểm, không để những thiếu sót nhỏ thành những khuyết điểm lớn.
 
“Trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi luôn chú trọng đổi mới phương pháp, nội dung kiểm tra, hướng đến việc hoàn thiện quy trình công tác kiểm tra, giám sát đúng với phương pháp kiểm tra, giám sát của Đảng, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nhằm góp phần cải cách thủ tục hành chính trong Đảng nói chung và ngành Kiểm tra nói riêng; góp phần nâng cao vai trò, vị trí, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát”-Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy nhấn mạnh.
 
Tăng cường kiểm tra, giám sát ở cơ sở
 
Bên cạnh việc kiểm tra, công tác giám sát cũng được UBKT Tỉnh ủy chỉ đạo UBKT các cấp chú trọng triển khai thực hiện. Việc giám sát thường xuyên giúp UBKT các cấp chủ động nắm bắt các vấn đề bức xúc, nổi cộm mà dư luận xã hội quan tâm và những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện nghị quyết, chỉ thị... của Đảng để kịp thời có ý kiến chỉ đạo giải quyết hoặc kiểm tra, giám sát khi cần thiết. Đối với giám sát chuyên đề, 10 năm qua, UBKT các cấp đã tiến hành giám sát gần 1.600 lượt tổ chức Đảng và gần 2.500 lượt đảng viên. Trong đó, UBKT Tỉnh ủy giám sát 45 lượt tổ chức Đảng, 63 đảng viên; sau giám sát đã chuyển sang kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 5 tổ chức Đảng và 12 đảng viên.
 
Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Hữu Thọ-Bí thư Huyện ủy Đak Đoa-khẳng định: “Đảng bộ huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và đã thực hiện được 12 cuộc kiểm tra với 32 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý và tiến hành 8 đợt giám sát đối với 12 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ quản lý. Nội dung kiểm tra, giám sát  tập trung vào những vấn đề nhạy cảm, được dư luận quan tâm, những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực và cả trong công tác cán bộ”.
 
Bí thư Huyện ủy Đak Đoa cho rằng, nét nổi bật trong thời gian gần đây là công tác kiểm tra, giám sát của Đảng  ngày càng phát huy hiệu lực, hiệu quả, “kết hợp chặt chẽ giữa xây và chống, lấy xây là chính”. Đơn cử, vụ vi phạm quy chế dân chủ, gây mất đoàn kết nội bộ tại Đảng bộ Công ty Cà phê Đak Đoa trước đây thì cùng với tổ chức, 17 đảng viên bị xử lý kỷ luật, 7 công nhân bị đưa ra truy tố, xét xử trước pháp luật. Khi được UBKT Huyện ủy Đak Đoa chỉ ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, Đảng bộ này đã có các biện pháp chấn chỉnh và rút ra những bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ và công tác xây dựng Đảng. Từ một tổ chức Đảng yếu kém, Đảng bộ Công ty Cà phê Đak Đoa đã khắc phục khuyết điểm, hạn chế và đã được công nhận trong sạch vững mạnh nhiều năm liền.
 
Hiện nay, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng phải không ngừng đổi mới để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ nhằm kịp thời phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Mỗi cán bộ, công chức trong ngành Kiểm tra Đảng phải có bản lĩnh, chính trị vững vàng, không bị khuất phục bởi những lợi ích trước mắt. Ông Phan Trần Thọ-Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, Ủy viên kiêm chức UBKT Huyện ủy Kbang-cho rằng: “Muốn làm tốt công tác kiểm tra của Đảng thì trước tiên việc tham mưu cho cấp ủy  về công tác kiểm tra phải tốt và thực hiện toàn diện theo Điều lệ Đảng. Chúng tôi luôn thận trọng, tận tụy, chính xác để đánh giá đúng những ưu điểm; giải quyết công việc công tâm, khách quan và có tình, có lý; việc xem xét kỷ luật Đảng phải đúng quy trình, quy định”.
 
 
Minh Nguyễn - Đức Hải
 
.