.

(GLO)- Để vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) luôn quan tâm, phát huy vai trò của già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng. Đội ngũ này được xem là “cầu nối” hữu hiệu giữa ý Đảng và lòng dân.

Mỗi khi có việc cần tuyên truyền đến người dân ở làng Bi (ngôi làng nằm sát biên giới), cán bộ Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ia O đều tìm đến ông Siu Bơn. Bởi lẽ, tiếng nói của ông Bơn từ lâu đã rất có “sức nặng” với hơn 200 hộ dân làng Bi. Nhiều năm làm Trưởng thôn và giờ làm Trưởng ban Công tác Mặt trận, ông Bơn hiểu rõ hoàn cảnh của từng gia đình trong ngôi làng có đến 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Ông bảo, khoảng 20% người dân trong làng có rẫy gần khu vực đường biên, cột mốc. Vì vậy, hàng tháng, vào ngày họp làng, ông đều nhắc nhở bà con khi chèo thuyền, bè không vi phạm đường biên giới trên sông; phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, khi thấy người lạ mặt vào địa bàn hoặc lưu trú tại khu vực chòi lán trên rẫy... phải báo ngay cho chính quyền địa phương hay cán bộ Biên phòng để xử lý kịp thời.

 

  Cán bộ Đội Công tác địa bàn đang trao đổi công việc với Trưởng thôn Ksor Phiếu. Ảnh: P.D
Cán bộ Đội Công tác địa bàn đang trao đổi công việc với Trưởng thôn Ksor Phiếu. Ảnh: P.DRiêng với 3 trường hợp thanh niên làng Bi “bắt chồng” người Campuchia, ông thường xuyên đến tận nhà dặn dò: “Mỗi khi qua lại thăm thân phía bên kia biên giới thì phải chấp hành nghiêm việc xin giấy tờ từ chính quyền địa phương và tuyệt đối không được lợi dụng vấn đề tôn giáo để truyền đạo trái phép”. Nhờ đó, người dân làng Bi đều đoàn kết, nêu cao tinh thần cảnh giác. Từ đầu năm 2018 đến nay, dân làng đã phát hiện, báo cho Bộ đội Biên phòng về 3 trường hợp người lạ mặt vào địa bàn.

Nếu tiếng nói của ông Siu Bơn rất có “sức nặng” với người dân làng Bi thì ở làng Dăng, Trưởng thôn Ksor Phiếu cũng rất được bà con tín nhiệm. Cách đây 3 năm, ông đã giúp lực lượng chức năng trên địa bàn ngăn chặn kịp thời 2 đối tượng đang tìm đường vượt biên sang Campuchia. Theo lời kể của ông Phiếu, khoảng 23 giờ ngày 19-2-2015, ông thấy 2 thanh niên dừng xe trước nhà và hỏi đường về làng Cúc, làng O (xã Ia O). Nghe tiếng nói và nhìn sơ qua, ông biết đây không phải thanh niên trong làng, trong xã mà lại dò tìm đường ban đêm nên nghi ngờ. Ông liền giả bộ đi vệ sinh rồi gọi điện thoại cho lực lượng chức năng đến bắt giữ các đối tượng. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác mọi lúc, mọi nơi, ông Phiếu còn thường xuyên tham gia cùng tổ tự quản an ninh trật tự làng tuần tra vào ban đêm để hạn chế tình trạng trộm cắp tài sản. “Mỗi tối, tổ an ninh tự quản làng cắt cử 2 người thay phiên nhau tuần tra từ 10 giờ đêm đến 3 giờ sáng. Nhờ vậy, tình trạng mất cắp heo, gà trong làng đã giảm”-ông Phiếu cho hay.

Theo thống kê, trên địa bàn xã Ia O có 18 già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng. Họ là những người gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, cuộc vận động tại địa phương. “Nhờ có các già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng mà các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hiệp định, hiệp ước về biên giới... được phổ biến đến nhân dân một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác”-Thiếu tá Nguyễn Quang Công-Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Ia O-cho biết. Cũng theo Thiếu tá Công, những năm qua, đơn vị đã phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn ổn định, quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tự giác tham gia phong trào tự quản đường biên, cột mốc, bảo vệ an ninh thôn làng và tích cực cung cấp thông tin cho Bộ đội Biên phòng trong quản lý địa bàn, đấu tranh phòng-chống tội phạm trên khu vực biên giới.

Phương Dung

.