.

(GLO)- Đã nhiều ngày trôi qua và không ai muốn nhắc lại tình hình tồi tệ, những thiệt hại sau một số vụ gây rối ở Bình Thuận, Ninh Thuận, TP. Hồ Chí Minh, Biên Hòa (Đồng Nai), Nha Trang (Khánh Hòa) và một số nơi. Cuộc sống như lẽ thường đã trở lại với tất cả các mặt đa dạng, phong phú và bận rộn vốn có. Đây cũng là thời gian để chúng ta có thể nhìn lại sự việc một cách bình tĩnh hơn, thấu đáo hơn.

Lấy cớ phản đối kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV thông qua Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc và Luật An ninh mạng, bọn phản động cấu kết với một số phần tử xấu giật dây lôi kéo, kích động kêu gọi một số người nhẹ dạ tham gia biểu tình, gây rối, cao điểm là đốt phá tài sản Nhà nước, xô xát với lực lượng chức năng, gây ra tình trạng bất ổn nơi xảy ra vụ việc cũng như an ninh trật tự chung cả nước.

 

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.    Ảnh: internet
Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV. Ảnh: internet

Ngay khi sự việc xảy ra cũng như thời gian sau đó, tôi đã hỏi ý kiến của một số người. Cho rằng người dân không quan tâm đến các vấn đề hệ trọng của đất nước, các vụ việc trên là thiếu chính xác. Bà con thật sự quan tâm tìm hiểu thực chất của vụ biểu tình, gây rối là như thế nào. Lý do là vì trước nay đất nước yên bình, ai ai cũng lo làm ăn phát triển kinh tế, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành, quản lý của Nhà nước thì sao nay lại xuất hiện các vụ việc lộn xộn, dẫu ai cũng biết cuộc sống luôn vận động phát triển đi lên, nhưng cũng luôn nảy sinh những vấn đề mới, những mâu thuẫn, phức tạp mới cần được giải quyết phù hợp quy luật. Đây là điều bình thường phản ánh xã hội ta dân chủ, nhân dân được tham gia bàn luận các vấn đề của đất nước. Mặt khác, cũng do quan tâm đến đất nước, trật tự xã hội nên bà con mới hướng sự chú ý đến những gì xảy ra trên đất nước mình, địa phương mình. Người dân Bình Thuận thấy rõ vụ gây rối làm mất an ninh chính trị, trật tự xã hội, hủy hoại tài sản Nhà nước, ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người, của doanh nghiệp, kẻ vi phạm phải vào vòng lao lý...

Nói đâu xa mà ngay tại Gia Lai, sau mấy chục năm sống trong hòa bình, độc lập nhưng thực chất chưa bao giờ kẻ xấu, kẻ thù thôi rắp tâm phá hoại. Chiêu bài rõ nhất là vin vào vấn đề nhân quyền, tự do, dân chủ, dân tộc, tôn giáo. Những vụ biểu tình bạo loạn hồi năm 2001, 2004 và nhiều vụ lộn xộn khác ít nhiều đều nằm trong âm mưu thủ đoạn của bọn phản động, của kẻ xấu. Và sự lo lắng của người dân từ những vụ gây rối nêu trên là đương nhiên. Trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị-xã hội các cấp (nhất là cấp cơ sở) là phải nhanh chóng cung cấp thông tin chính thống, giải thích thấu đáo bản chất sự việc, đảm bảo định hướng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân. Có giải pháp phù hợp nhanh chóng ổn định tình hình, khôi phục và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (nhất là doanh nghiệp FDI), tuyên truyền, quán triệt yêu cầu nhiệm vụ trước mắt để các thành phần kinh tế, để nhân dân yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, đóng góp cho xã hội. Minh bạch với thế giới, cam kết với nhà đầu tư đã, đang và sẽ lựa chọn Việt Nam làm nơi gắn bó làm ăn lâu dài. Chủ động đấu tranh bóc gỡ, vô hiệu hóa âm mưu của bọn phản động và xem đó là việc làm thường xuyên, liên tục, nhanh chóng và kiên quyết.

Diễn biến kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, với Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, vì là vấn đề lớn, có ý nghĩa vừa trực tiếp vừa dài lâu với đất nước nên các đại biểu thống nhất chưa thông qua mà để có thời gian hoàn thiện, tham khảo thêm ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà kinh tế… Đó là sự thận trọng, chín chắn, cầu thị rất rõ ràng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng vì là vấn đề quan trọng nên Quốc hội cầu thị lắng nghe cử tri cả nước và quyết định chưa thông qua Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, nhưng sau đó tại một số nơi vẫn xảy ra các cuộc biểu tình gây rối, rõ ràng là có bàn tay phá hoại. Quan điểm của Tổng Bí thư cũng rất rõ: Không ai dại gì đi giao đất cho nước ngoài vào chiếm lấy, gây rối. Còn với Luật An ninh mạng thì thời gian Quốc hội nhất trí thông qua đã chín muồi, kết quả là hơn 86,8% đại biểu nhấn nút biểu quyết. Luật này không như kẻ xấu tuyên truyền phá hoại mà thể hiện sự tôn trọng đầy đủ quyền của người sử dụng, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế, cũng như các lĩnh vực khác của đời sống xã hội nói chung.  Điều chỉnh chủ yếu của Luật An ninh mạng là cấm lôi kéo kích động người khác làm việc vi phạm pháp luật; cấm xâm phạm chủ quyền, an ninh quốc gia và đây là điều các nước đều làm, đã làm, thực sự cần thiết. Về chế tài xử lý thì tùy tính chất, mức độ mà người vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Từ những phân tích nêu trên, trong thời điểm này, người dân phải nâng cao cảnh giác, tránh mắc mưu kẻ xấu lôi kéo kích động gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến công việc, đời sống và có thể vướng vào vòng lao lý không đáng có. Thể hiện trách nhiệm công dân, bà con không nên nghe lời đàm tiếu của kẻ xấu dưới mọi hình thức, mà nên tham khảo nguồn tài liệu thông tin chính thống của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp, của những người có trách nhiệm. Thường xuyên xem báo, nghe đài để biết chính xác thông tin thời sự có định hướng, chọn lọc, nắm bắt sự thật chân lý, tránh bị ảnh hưởng bởi những lời đồn thổi vô căn cứ. Tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đất nước của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ. V

ới sự phát triển vượt bậc, mạnh mẽ và với vai trò của mình, truyền thông, báo chí đã cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin cần thiết để nhân dân có đủ cơ sở nhận biết vấn đề, phân tích đúng-sai. Phát biểu của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ trên thực tế và công khai trên các phương tiện truyền thông là căn cứ cơ sở đảm bảo của sự thật. Nhất là tại các cuộc tiếp xúc cử tri, các cuộc họp dân, các diễn đàn quan trọng của đất nước, vì vậy nhân dân hoàn toàn tin tưởng, an tâm lao động, công tác. Bên cạnh đó, các tài liệu tuyên truyền chính thống, nhất là tài liệu phục vụ sinh hoạt cấp ủy cơ sở là định hướng tuyên truyền tốt nhất, gắn với đa dạng phương thức tuyên truyền: báo chí, phát thanh, truyền thanh, truyền hình, tài liệu, tuyên truyền miệng,...Việc các địa phương khẩn trương điều tra, thu thập chứng cứ, đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm để sớm đưa ra xét xử đối với những kẻ cố tình kích động gây rối, chống phá cũng sẽ góp phần cung cấp thông tin cho nhân dân, định hướng tuyên truyền và mau chóng ổn định tình hình mọi mặt của xã hội.

Bình tĩnh, thận trọng nhìn nhận sự việc một cách thấu đáo luôn luôn cần thiết để tránh mắc mưu kẻ xấu, để tránh sai lầm!

Thất Sơn

.