.
Uống cà phê giúp bạn tỉnh táo, tăng cường năng lượng để bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên, nếu bạn uống hay pha cà phê không đúng cách, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
 
 
Pha nhiều sữa đặc với cà phê có thể làm tăng lượng chất béo trong cơ thể. Ảnh: AFP
Pha nhiều sữa đặc với cà phê có thể làm tăng lượng chất béo trong cơ thể. Ảnh: AFP
 
1. Bổ sung thêm đường dễ gây tăng cân
 
Amy Goodson - tác giả của cuốn sách “Dinh dưỡng Thể thao” - cho biết, hạt cà phê làm tăng lượng hấp thụ của bạn với nhiều loại hợp chất thực vật và chất chống ôxy hóa.
 
Vì vậy, để có thể thoải mái thưởng thức tách cà phê mà vẫn có thể kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể, hãy cho thêm sữa ít chất béo có kem (bổ sung thêm protein và chất dinh dưỡng) và một chút chất thay thế đường tùy ý thích.
 
2. Uống quá nhiều có thể gây trào ngược
 
Jamie Feit - chuyên gia tại Testing.com - cho hay, có hai vấn đề liên quan khi bạn uống cà phê có thể phản tác dụng, đó là caffeine và tính axit. Cà phê có tính axit rất cao và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược.
 
Caffeine không có hại cho bạn trừ khi nó khiến bạn thức đêm. Vì vậy, nếu bạn uống quá nhiều cà phê đến mức không thể ngủ ngon thì bạn có thể cân nhắc lại tách cà phê buổi sáng của mình.
 
Đồ uống có chứa caffeine như cà phê, soda và trà đều được biết đến là những tác nhân gây trào ngược, đặc biệt là đối với những người đang bị trào ngược dạ dày thực quản.
 
3. Sữa đặc làm tăng lượng chất béo vào cà phê
 
Ricci-Lee Holtz - chuyên gia dinh dưỡng tại Testing.com - nói rằng, cà phê có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới, cung cấp cho bạn năng lượng, tuy nhiên có một số rủi ro có thể xảy ra khiến tách cà phê hàng ngày của bạn phản tác dụng.
 
Vị chuyên gia dinh dưỡng này cho hay, sữa đặc có thể dễ dàng bổ sung calo và chất béo vào cốc cà phê, có thể không tốt đối với một số người.
 
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chỉ 5% đến 6% lượng calo hằng ngày của bạn nên đến từ chất béo bão hòa. Đối với một người ăn chế độ ăn 2.000 calo, chỉ nên có khoảng 13 gram chất béo bão hòa trong một ngày.
 
Cà phê pha sữa đặc trung bình có thể có khoảng 1 đến 2 gram chất béo bão hòa trên 1 khẩu phần (thường là khoảng 1 hoặc 2 thìa), và thêm sữa vào cà phê của bạn sẽ làm tăng chất béo bão hòa lên đến 3 gram trên 1 thìa.
 
4. Pha cà phê với đường đã qua chế biến
 
Megan Byrd - chuyên gia dinh dưỡng Oregon - cho biết, pha sữa đặc và đường vào cà phê là điều khá phổ biến.
 
Tuy nhiên, việc cho quá nhiều đường đã qua chế biến và các thành phần nhân tạo có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra các bệnh về đường ruột.
 
5. Quá nhiều caffeine có thể gây ra các tác dụng phụ
 
Cà phê chứa caffeine có thể gây mất ngủ, lo lắng, kích động, đau bụng, buồn nôn. Nó cũng có thể gây đau đầu, nhịp tim không đều và nhiều tác dụng phụ khác.
 
Bạn nên hạn chế lượng caffeine mỗi ngày ở mức giới hạn 400 miligam. Nếu bạn uống nhiều hơn có thể gây ra những tác dụng phụ.
 
KIM ANH (THEO EATTHIS/LĐO)
 
 
 
.