.

Dị ứng mì chính và những điều cần biết

Thứ Năm, 01/04/2021, 13:20 [GMT+7]
.
Mì chính là một chất phụ gia thực phẩm giúp làm tăng hương vị các món ăn. Mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng từ lâu nhiều người tin rằng mì chính có thể gây ra các triệu chứng và tác dụng phụ giống như dị ứng, say.
 
 
Mì chính hay bột ngọt là một chất làm tăng hương vị, thường được thêm vào nhiều món ăn. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) từng phân loại mì chính là một thành phần được công nhận là an toàn, cùng nhóm với muối và hạt tiêu. Tuy nhiên, theo báo cáo Nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (công bố năm 2014) cho thấy, nhiều người vẫn bị dị ứng với các thực phẩm, đồ ăn có sử dụng nhiều mì chính.
 
Dị ứng mì chính
 
Một số người có thể gặp tác dụng phụ do dùng mì chính. Tình trạng này được gọi là phức hợp triệu chứng MSG (mì chính).
 
Khi tiêu thụ với số lượng đáng kể, những người nhạy cảm với mì chính có thể gặp phải các triệu chứng sau:
 
Đau đầu
 
Phát ban
 
Sổ mũi hoặc nghẹt mũi
 
Đau ngực nhẹ
 
Buồn nôn, ói mửa
 
Tê hoặc nóng rát ở mặt, cổ và các khu vực khác, đặc biệt là trong và xung quanh miệng
 
Căng hoặc sưng cơ mặt
 
Đổ mồ hôi
 
Rối loạn tiêu hóa
 
Thay đổi tâm trạng
 
Mệt mỏi
 
Các triệu chứng dị ứng mì chính nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:
 
Đau ngực nặng
 
Tim đập nhanh
 
Khó thở
 
Sưng cổ họng
 
Sốc phản vệ
 
Cách xử lý khi bị dị ứng mì chính
 
Hầu hết phản ứng dị ứng với mì chính đều nhẹ và tự biến mất. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sốc phản vệ, cần được điều trị khẩn cấp bằng cách tiêm epinephrine (adrenaline).
 
Bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám nếu bạn gặp một trong các triệu chứng sau:
 
Hụt hơi
 
Sưng môi hoặc cổ họng
 
Tim đập nhanh
 
Tức ngực
 
Trong trường hợp nhẹ, cách tốt nhất là bạn nên uống ngay 1 ly nước chanh ấm pha với muối (không dùng đường), và nằm nghỉ ở nơi thoáng mát 15 - 20 phút.
 
Cũng có thể uống nhiều nước ấm để lợi tiểu, thanh lọc cơ thể và giải độc.
 
Lưu ý không tùy tiện dùng bất cứ loại thuốc nào, đề phòng biến chứng. Nếu có lỡ uống thuốc, nên mang theo vỏ thuốc trong trường hợp người bị ngộ độc phải nhập viện.
 
Nếu các triệu chứng không giảm sau xử lý tức thời, người bị ngộ độc nên được đưa vào bệnh viện để kiểm tra, theo dõi và xử lý y tế.
 
Có nên sử dụng mì chính thường xuyên?
 
Việc sử dụng nêm nếm mì chính trong chế biến thức ăn không có hại, cho nên khi nấu ăn nếu cảm thấy cần thì bạn có thể sử dụng được vì bản chất nó không sinh ra chất gây độc. Tuy nhiên, phải sử dụng đúng cách và đúng khuôn khổ, tránh sử dụng quá nhiều.
 
Nếu bạn có tiền sử bệnh phức tạp, thể trạng yếu, huyết áp cao... hoặc có xu hướng bị dị ứng, bạn có thể cân nhắc hạn chế ăn mì chính cho đến khi nghiên cứu sâu hơn có thể xác nhận tính an toàn của nó.
 
MINH ÁNH (THEO HEALTHLINE/LĐO)
 
 
 
.