Chuối: Ăn chuối chưa chín hẳn có thể gây táo bón, vì chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột khó tiêu hóa. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có thể bị táo bón nếu ăn nhiều chuối.
Kẹo cao su: Nuốt kẹo su có thể làm tắc ống tiêu hóa và gây táo bón. Tốt nhất không nên để trẻ dưới 5 tuổi nhai kẹo cao su, vì các bé rất dễ nuốt luôn kẹo khi hết vị ngọt.
Thực phẩm chứa gluten: Gluten là một dạng protein có trong lúa mạch. Một số người đặc biệt mẫn cảm với chất này. Nếu bạn thấy tiêu hóa của mình chậm đi hay thường xuyên bị táo bón, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn về dị ứng gluten.
Gạo trắng: Gạo trắng có thể gây táo bón, còn gạo nâu lại giúp làm dịu táo bón. Xét tổng thể, gạo nâu được cho là tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng. Thay gạo trắng bằng gạo nâu giúp cải thiện tiêu hóa và chữa táo bón.
Hồng ngâm: Hồng ngâm có thể gây táo bón nếu ăn khi chưa chín hẳn. Quả hồng ngâm càng chín, càng ngọt thì càng dễ tiêu hóa.
Thịt đỏ: Thịt đỏ có thể gây táo bón do chứa rất nhiều sắt và còn có thể kích thích dạ dày theo nhiều cách khác. Thịt lợn và thịt bò chứa nhiều chất béo, do đó mất nhiều thời gian hơn để đi qua ống tiêu hóa.
Bánh mì trắng: Giống như gạo trắng, bánh mì trắng gây táo bón do chứa nhiều tinh bột. Thay vì bánh mì trắng, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt.
Rượu bia: Uống quá nhiều rượu bia có thể gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Thậm chí dù uống với lượng vừa phải, rượu bia cũng có thể gây táo bón. Để tránh tình trạng này, hãy uống nước xen kẽ với rượu bia để tránh mất nước.
Sô-cô-la: Sô-cô-la chứa nhiều chất béo, do đó nó mất rất nhiều thời gian để đi qua ống tiêu hóa. Bạn nên ăn sô-cô-la với lượng vừa phải để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa.
Các sản phẩm từ sữa: Sữa, phô mai và sữa chua là những nguồn canxi và vitamin tuyệt vời. Tuy nhiên, ăn quá nhiều các món này có thể làm chậm tiêu hóa. Lactose có trong các sản phẩm từ sữa còn có thể gây đầy hơi.
Thức ăn nhanh: Các món ăn nhanh chứa rất nhiều chất béo và rất ít chất xơ. Hãy tự làm bánh kẹp tại nhà, sử dụng thịt gà thay vì thịt bò làm nhân để giảm bớt các thành phần gây táo bón. Khoai tây chiên tự làm cũng ít gây táo bón hơn.
Thức uống chứa caffeine: Cà phê và các thức uống chứa caffeine khác có tính lợi tiểu, do đó nếu uống quá nhiều có thể gây mất nước, dẫn đến táo bón.
Đường: Bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đường. Bánh kẹo chứa ít chất xơ và nhiều chất béo gây táo bón nghiêm trọng.
Đinh lăng là một vị thuốc Nam quen thuộc, tất cả các bộ phận của cây đinh lăng đều có tác dụng chữa bệnh, vậy rễ cây đinh lăng có tác dụng gì với sức khoẻ?
Uống trà kỷ tử ngày xuân giúp giảm đi những nguyên nhân dễ gây cảm lạnh tích tụ trong cơ thể con người trong suốt mùa đông, ngoài ra tốt cho tim mạch, hệ thần kinh, cải thiện thị giác...
Trên mạng xã hội lan truyền thông tin về cây an xoa có công dụng giúp 'cải tử hoàn sinh', có thể chữa bệnh ung thư gan, bướu máu... Vậy sự thật về công dụng của loại cây này như thế nào?
(GLO)- Trong năm 2023, đội ngũ thầy thuốc Hội Đông y tỉnh đã có nhiều đóng góp trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân. Hội đã khám và điều trị cho 33.454 lượt người với 52.370 thang thuốc, tổng dược liệu đã dùng 9.502 kg.
Quả đu đủ có rất nhiều lợi ích với sức khỏe con người nhưng không phải ai cũng biết rằng lá đu đủ cũng mang lại nhiều tác dụng, được coi là 'thần dược' chống ung thư.
Rau sam là loại rau mọc hoang nhiều ở Việt Nam, loại rau này cũng được Tổ chức Y tế Thế giới ghi vào danh mục cây thuốc vì mang lại nhiều tác dụng với sức khỏe.
(GLO)- Những năm qua, Hội Đông y tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện, trong đó có việc khám-chữa bệnh từ thiện cho người nghèo, khó khăn trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.