.
.

Bệnh viện Quân y 211: Cấp cứu thành công bệnh nhân ngừng tim

Thứ Năm, 11/07/2019, 14:59 [GMT+7]
.
(GLO)- Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 8-7, tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Quân y 211 tiếp nhận bệnh nhân A Viêng (sinh năm 1987, cư trú ở huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) trong tình trạng suy hô hấp nặng, suy tuần hoàn, huyết áp không đo được, hôn mê sâu, nguy kịch… do uống rượu ngâm nấm lạ. 
 
 
Theo người nhà bệnh nhân, bình rượu được ngâm một thời gian và sau khi uống 15 phút , A Viêng thấy tê lưỡi, tức ngực, khó thở… nên được người nhà đưa đi cấp cứu.
 
Bệnh nhân A Viêng nằm điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu-Bệnh viện Quân y 211. Ảnh: Hà Phương
Bệnh nhân A Viêng nằm điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu-Bệnh viện Quân y 211. Ảnh: Hà Phương
 
Bác sĩ Nguyễn Công Ban- Chủ nhiệm Khoa cấp cứu ban đầu cùng kíp trực tiến hành đặt nội khí quản, dùng thuốc vận mạnh, ép tim lồng ngực…và sau 25 phút, mạch, huyết áp có biểu hiện trở lại và bệnh nhân được chuyển vào khoa hồi sức cấp cứu. Ể kíp bác sĩ túc trực trong đêm tiếp tục xử lý bằng các loại thuốc trợ tim nhằm nâng huyết áp và điều trị hồi sức tổng hợp, đặt nội khí quản, thở máy cho người bệnh.
 
Đại tá Lê Quyết Thắng- Chủ nhiệm khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Quân y 211 cho biết: Sau hơn 8 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh, ăn uống được, các chỉ số sinh tồn ổn định. Bác sĩ Thắng khuyến cáo người dân không nên uống các loại rượu ngâm với nấm lạ, không rõ nguồn gốc. Trường hợp của A Viêng là do uống rượu ngâm phải nấm độc gây ngộ độc, ức chế thần kinh, rối loạn chuyển hóa nặng và có thể gây tử vong nhanh chóng, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.  
 
Hà Phương
 
 
.