Cách ăn nhiều chất béo mà vẫn… giảm cholesterol

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mọi người thường nghe rằng ăn nhiều chất béo làm tăng cholesterol xấu nhưng nghiên cứu của Ireland cho thấy bạn có thể đạt được điều ngược lại nếu khéo chọn món ăn.

Chất béo từ sữa như phô mai không làm tăng cholesterol như các chất béo động vật khác
Chất béo từ sữa như phô mai không làm tăng cholesterol như các chất béo động vật khác



Ăn nhiều chất béo, nhất là chất béo có nguồn gốc động vật thường làm tăng cholesterol xấu (LDL), một vấn đề mà rất nhiều người hay gặp hiện nay. Tuy nhiên, thí nghiệm của University College Dublin, một trường đại học tại Dublin – Ireland, gây ngạc nhiên khi các tình nguyện viên sau 6 tuần ăn đến 120 g phô mai Ireland giàu chất béo thì lại…giảm mạnh cholesterol.

Cụ thể, 164 tình nguyện viên trên 50 tuổi, là người thừa cân, cholesterol cao đã được chia thành 4 nhóm. Nhóm thứ nhất gồm 46 người, ăn 120 g phô mai Ireland mỗi ngày; nhóm thứ 2 (45 người) ăn phô mai ít béo và 21 g bơ; nhóm 3 (42 người) ăn bơ, bột canxi caseinate và 500 mg viên uống canxi bổ sung; nhóm 4 (31 người) cũng ăn 120 g phô mai giàu chất béo nhưng trước 6 tuần thử nghiệm là 6 tuần nhịn ăn hoàn toàn món này.

Những chất béo được cung cấp nhằm thay thế cho các loại chất béo động vật khác. Kết quả cho thấy đa số đều giảm được cholesterol với chế độ ăn chất béo như trên nhưng các nhóm giảm cholesterol tốt nhất là 2 nhóm ăn phô mai full-fat béo ngậy! Những người bị kiêng ăn món này 6 tuần trước đó càng giảm cholesterol tốt hơn khi được ăn trở lại.

Nguyên nhân có thể do cấu trúc đặc biệt của phô mai. Không giống chất béo động vật khác, các giọt axit béo trong phô mai có chứa một lớp màng có lợi cho sức khỏe, nên nó hóa thành một chất béo tốt. Ngoài ra, với lượng phô mai như trên, bạn…khó lòng nuốt nổi thêm quá nhiều chất béo động vật khác.

Nghiên cứu này vừa công bố trên tạp chí khoa học The American Journal of Clinical Nutrition.

Không chỉ phô mai, các nghiên cứu khác cho thấy sữa nguyên bản giàu chất béo và các sản phẩm của nó tốt cho hệ tim mạch chứ không như các chất béo động vật khác: đó là sữa, sữa chua, bơ, phô mai. Nhóm thực phẩm này còn là nguồn cung cấp canxi quan trọng.

Nhiều lời khuyên trước đây hướng mọi người đến sản phẩm tách béo, ít béo nhưng các nghiên cứu sau này cho thấy sản phẩm ít béo, tách béo thường chứa lượng đường cao và đó mới là nguyên nhân tăng nguy cơ bệnh tim.

Thậm chí một nghiên cứu của Đại học Texas (Mỹ) còn cho thấy uống sữa nguyên bản, giàu chất béo còn giảm 42% nguy cơ đột quỵ so với sữa tách béo. Ngoài ra, để phòng ngừa các căn bệnh nói trên, các nhà khoa học, bác sĩ khuyên mọi người thay vì ăn mỡ động vật nên chuyển sang nấu ăn bằng dầu thực vật – dầu ô liu, dầu mè, dầu đậu nành… - vốn chứa các loại axit béo tốt, có lợi cho sức khỏe.

A. Thư (Daily Mail, Science Arert, nld)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh lao

Gia Lai: Tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh lao

(GLO)- Năm 2023, toàn tỉnh Gia Lai phát hiện 705 bệnh nhân lao. Theo đánh giá, số bệnh nhân tiềm ẩn và nguồn lây trong cộng đồng vẫn còn nhiều. Bên cạnh đó, tình trạng gia tăng bệnh nhân kháng thuốc gây khó khăn trong công tác phòng-chống lao.
Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

(GLO)- Gia Lai là một trong những địa phương được xem là điểm "nóng" của cả nước vì bệnh dại. Nguyên nhân được xác định là do tỷ lệ tiêm phòng vắc xin bệnh dại đạt thấp, ý thức phòng-chống bệnh dại tại cộng đồng chưa cao và việc quản lý đàn chó, mèo gặp còn gặp khó. 
Công bố quyết định thành lập Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai

Công bố quyết định thành lập Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai

(GLO)- Sáng 23-3, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai và ký kết hợp đồng hỗ trợ chuyên môn với Bệnh viện tuyến Trung ương. Dự lễ công bố quyết định có ông Đỗ Xuân Tuyên-Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế.