Các bệnh nhân nạp nhiều carbohydrate và đường - ở dạng sucrose, fructose, lactose và maltose - ở thời điểm trước khi điều trị ung thư có nguy cơ tử vong cao hơn.
Nạp nhiều đường và carbohydrate (có trong bánh kẹo, nước ngọt…) trước khi điều trị ung thư vùng cổ và đầu có thể làm tăng nguy cơ tái phát ung thư cũng như tử vong ở các bệnh nhân, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san International Journal of Cancer.
Các bệnh nhân nạp nhiều carbohydrate và đường - ở dạng sucrose, fructose, lactose và maltose - ở thời điểm trước khi điều trị ung thư có nguy cơ tử vong cao hơn. Trưởng nhóm nghiên cứu Anna E.Arthur thuộc Đại học Illinois (Mỹ) cho biết ăn một lượng vừa phải chất béo và thực phẩm giàu tinh bột như ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây và đậu sau khi điều trị giúp giảm nguy cơ bệnh tái phát và tử vong ở bệnh nhân.
Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Amy M.Goss tại Đại học Alabama (Mỹ), giải thích thêm: “Kết quả của chúng tôi cùng với nhiều nghiên cứu khác trước đây cho thấy chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị ung thư”.
(GLO)- Năm 2023, toàn tỉnh Gia Lai phát hiện 705 bệnh nhân lao. Theo đánh giá, số bệnh nhân tiềm ẩn và nguồn lây trong cộng đồng vẫn còn nhiều. Bên cạnh đó, tình trạng gia tăng bệnh nhân kháng thuốc gây khó khăn trong công tác phòng-chống lao.
(GLO)- Theo Khmer Times ngày 25/3, Bộ Y tế Campuchia xác nhận đã có 14 ca bệnh đậu mùa khỉ ở nam giới dưới 40 tuổi và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh lây lan trong cộng đồng.
Theo Viện Pasteur Nha Trang, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường, thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang cho người.
Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này là suy dinh dưỡng, căng thẳng, béo phì, uống nhiều rượu và hút thuốc.
Không phải ai cũng biết, các loại vitamin nên uống vào thời điểm nào để đạt hiệu quả cao nhất, tránh được các tương tác bất lợi. Hãy nghe lời khuyên của TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam.
(GLO)- Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo người dân không dùng 4 sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi (Nhật Bản) do có nguy cơ làm tổn thương thận.
(GLO)- Gia Lai là một trong những địa phương được xem là điểm "nóng" của cả nước vì bệnh dại. Nguyên nhân được xác định là do tỷ lệ tiêm phòng vắc xin bệnh dại đạt thấp, ý thức phòng-chống bệnh dại tại cộng đồng chưa cao và việc quản lý đàn chó, mèo gặp còn gặp khó.
(GLO)- Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai vừa có công văn về việc tăng cường công tác phòng-chống ngộ độc do độc tố tự nhiên có trong cóc.
(GLO)- Theo Trung tâm tiêm chủng VNVC Pleiku (tỉnh Gia Lai), từ tháng 2-2024 đến nay, số người đến tiêm vắc xin phòng bệnh dại tăng 300% so với thời gian trước. Dù hiện tại chưa phải cao điểm mùa nắng nóng nhưng cho thấy bệnh dại vào mùa sớm và diễn biến phức tạp.
(GLO)- Đột quỵ là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Việt Nam, trong đó, nhồi máu não chiếm khoảng 85%. Nhồi máu não là bệnh lý cấp tính nguy hiểm, gây tử vong cao và đứng đầu về tỷ lệ di chứng sau điều trị.
(GLO)- Sáng 23-3, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai và ký kết hợp đồng hỗ trợ chuyên môn với Bệnh viện tuyến Trung ương. Dự lễ công bố quyết định có ông Đỗ Xuân Tuyên-Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế.
(GLO)- Anh N.H.P. (SN 1999, ngụ quận 2, TP. Hồ Chí Minh) đi du lịch ở Vũng Tàu và ngủ dưới sàn đất thì bất ngờ đau tai dữ dội. Bác sĩ kiểm tra, phát hiện con rết chui vào tai.
Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Metabolism, đã phát hiện ra rằng tiêu thụ cà phê giúp cải thiện chức năng cơ bắp khi bạn già đi.
Một sinh viên ở trong ký túc xá một trường đại học ở Nha Trang (Khánh Hòa) được chẩn đoán nhiễm cúm gia cầm (cúm A H5) trong tình trạng hôn mê, diễn biến nặng.