.
.

Tạp chí Pháp ngợi ca sức hút của Cố đô Huế như thế nào?

Thứ Năm, 16/06/2022, 07:58 [GMT+7]
.
Vừa qua, tạp chí Vacance - Voyageurs du Monde của Pháp đã có bài viết ngợi ca vẻ đẹp và sức hút của Cố đô Huế ở Việt Nam.
 
 
 
Trải qua thời gian với bao thăng trầm của lịch sử, Huế vẫn lưu trữ lại được những công trình kiến trúc cổ xưa, những di sản tuyệt mỹ mang đậm giá trị lịch sử và văn hóa của Cố đô.

Cố đô Huế được tạp chí Pháp ngợi ca.
Cố đô Huế được tạp chí Pháp ngợi ca.
 
Mở đầu bài viết trên tạp chí Vacance - Voyageurs du Monde, tác giả Emmanuel Boutan giới thiệu kinh thành Huế được xây dựng trên một khúc quanh của dòng sông Hương hiền hòa, thơ mộng, nơi các dòng chảy kênh đào tỏa thẳng ra ngoại ô, và được bao quanh bởi những bức tường thành kiên cố.

Những hoa văn tinh xảo, mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử trên các công trình kiến trúc.
Những hoa văn tinh xảo, mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử trên các công trình kiến trúc.
 
Cố đô Huế được UNESCO công nhận là là Di sản văn hóa Thế giới, với kiến trúc gồm 3 tòa thành được xây dựng theo trục dọc: Kinh Thành, Hoàng Thành và Tử Cấm Thành. Du khách đến tham quan được vào bằng cổng phía Nam, nơi cánh cổng có hình móng ngựa cùng cấu trúc thượng tầng bằng gỗ với mái ngói tráng men.
 
Khám phá những di tích cổ thời Nguyễn, tác giả cho rằng các lăng tẩm cung đình mang đến phương diện đặc sắc khác với các công trình kiến trúc lịch sử ở Huế. Trong đó, có 3 địa điểm nổi tiếng nhất là Lăng vua Tự Đức, Lăng Khải Định và Lăng của vua Gia Long.

Cố đô Huế được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.
Cố đô Huế được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.
 
Ngồi trên những chiếc thuyền Rồng đi dọc sông Hương để tới mỗi Lăng, du khách sẽ được khám phá ra những điều đặc biệt thú vị khác nhau. Trong chuyến hành trình đó, khách du lịch còn có thể ghé thăm một vài điểm nổi tiếng như chùa Thiên Mụ, tháp Phước Duyên, chùa Từ Đàm,...
 
Không chỉ kiến trúc, tác giả còn đặc biệt ngưỡng mộ văn hóa ẩm thực cung đình Huế. Các đầu bếp chuẩn bị những món ăn cực đẹp mắt, đa dạng và chất lượng chuẩn Hoàng gia khiến du khách choáng ngợp. Đặc biệt, tác giả còn rất thích thú với loạt món ăn dân dã nhưng đặc trưng của Huế như nem lụi, bánh bèo, bánh bột lọc,...

Từ những món ăn cung đình đến bình dân đều được du khách yêu thích.
Từ những món ăn cung đình đến bình dân đều được du khách yêu thích.
 
Cuối cùng, tác giả bày tỏ niềm vui khi biết ẩm thực cung đình Huế hiện nay đang được khôi phục lại bởi những đầu bếp giỏi và được phục vụ vào các dịp đặc biệt trong năm. Bên cạnh đó, các món ăn đường phố cũng được du khách chú ý và yêu thích, khiến chúng được phục vụ ở khắp nơi, từ khách sạn cao cấp đến quầy hàng, quán ăn, khu chợ truyền thống.
 
Nhân đây, tác giả cũng nhắc tới chợ Đông Ba - ngôi chợ truyền thống nổi tiếng của Huế. Nơi đây không chỉ có nguồn nguyên liệu tốt, uy tín mà còn bày bán hầu hết các món ngon truyền thống xứ Huế cũng như những mặt hàng thiết yếu, quà lưu niệm.
 
Theo Chí Long (LĐO)
 
 

 

 
 
 
.