.
.

Chiêm ngưỡng hồ "mắt rồng" có một không hai tại Nhật Bản

Thứ Ba, 10/08/2021, 13:39 [GMT+7]
.
Hồ Kagami Numa ở Nhật Bản được ví như mắt rồng vì vẻ đẹp hiếm có vào mùa xuân khi băng tuyết tan...
 
 
Kagami Numa là một hồ nước thần thoại của Nhật Bản biến thành một con mắt khổng lồ vào mỗi mùa xuân sau khi băng tan. Vì vậy, người ta đặt cho hồ biệt danh là Hồ Mắt Rồng. Nằm lọt thỏm giữa rừng phong rậm rạp của núi Hachimantai cao 1.613m, ngay ở ranh giới giữa tỉnh Akita và Iwate, thoạt nhìn Kagami Numa giống như những hồ núi lửa thông thường khác. Tuy nhiên, vào cuối xuân, nó hóa thành hồ nước bí ẩn với hình dạng mắt rồng lớn gắn liền với truyền thuyết tình yêu của rồng Tatsuro và Hachiro-taro.

Hồ Kagami Numa chỉ hóa thành
Hồ Kagami Numa chỉ hóa thành "mắt rồng" khoảng 1 tuần cuối mùa xuân. Ảnh: Getnews.jp
 
Lý giải hiện tượng "hồ mắt rồng"
 
Vào mùa xuân băng tan, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, áp lực từ độ sâu của nước khiến tuyết chỉ tập trung ở giữa hồ, tạo ra hình dạng giống như con ngươi với một vòng nước xanh xung quanh.
 
Trong thời tiết có gió, mảng băng tuyết phủ ở trung tâm xoay tròn, tạo cảm giác như một con ngươi đang chuyển động. Đó là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú không có gì lạ khi nhiều người từ khắp Nhật Bản đổ về, thậm chí từ nước ngoài đổ về núi Hachimantai vào cuối mùa xuân chỉ để được tận mắt được chiêm ngưỡng "mắt rồng".

Hiện tượng thiên nhiên hồ mắt rồng bí ẩn này được hình thành do băng tan vào mùa xuân. Ảnh: 8tabi.style
Hiện tượng thiên nhiên hồ mắt rồng bí ẩn này được hình thành do băng tan vào mùa xuân. Ảnh: 8tabi.style
 
Chính cấu tạo độc đáo của hồ hình tròn trong khoảng thời gian này đã truyền cảm hứng cho người dân địa phương để tạo ra câu chuyện truyền thuyết về 2 con rồng yêu nhau, chọn vùng nước này làm điểm gặp gỡ.
 
Truyền thuyết tình yêu của đôi rồng tại hồ Kagami Numa 

Hồ Kagami Numa được xem là nơi gặp gỡ của đôi tình nhân rồng Tatsuro và Hachiro-taro. Ảnh: zekkeijapan
Hồ Kagami Numa được xem là nơi gặp gỡ của đôi tình nhân rồng Tatsuro và Hachiro-taro. Ảnh: Zekkeijapan
 
Cái tên "Mắt rồng" được gọi đầu tiên vào năm 2016 khi một khách du lịch Đài Loan đăng tải bức ảnh chụp hồ Kagami Numa lên mạng xã hội, nhưng truyền thuyết về loài rồng thì đã có từ rất lâu.  Nơi đây được xem là địa điểm hò hẹn của đôi rồng Tatsuro và Hachiro-taro. Chàng rồng Hachiro-taro sống ở hồ Hachirogata còn nàng rồng Tatsuro sống ở hồ Tazawa, đều thuộc địa phận tỉnh Akita. Truyền thuyết kể rằng Hachiro-taro là một chàng trai trẻ đã biến thành rồng sau khi uống phải nước từ một cái hồ bí ẩn ở trên núi Hachirogata. Anh đã phải lòng Tatsuro – người từng là một cô gái, vì muốn níu giữ vẻ đẹp vĩnh cửu nên đã cầu xin nữ thần Okura Kannon và nhận được lời tiên tri là hãy uống nước chảy từ con suối phía Bắc, nhưng thay vì được toại nguyện, cô lại hóa thành rồng và bị nhốt mãi mãi ở hồ Tazawa. 

Tượng Tatsuro - cô gái xinh đẹp đã biến thành rồng và trở thành người bảo vệ hồ Tazawa. Ảnh: Tohokukanko.jp
Tượng Tatsuro - cô gái xinh đẹp đã biến thành rồng và trở thành người bảo vệ hồ Tazawa. Ảnh: Tohokukanko.jp
 
Mỗi năm, cứ vào mùa thu, rồng Hachiro-taro sẽ bay đến thăm người yêu của mình ở hồ Tazawa và ở lại qua mùa đông. Vì vậy, người dân địa phương truyền miệng rằng chính vì sự có mặt của đôi rồng mà hồ Tazawa không bị đóng băng vào mùa đông và hồ cũng trở nên sâu hơn vì tình yêu họ dành cho nhau. Trong khi đó, hồ Hachirogata lại trở nên nông hơn theo năm tháng vì người bảo vệ nó – rồng Hachiro-taro đã rời đi để thăm người yêu. Còn "hồ mắt rồng" Kagami-numa chính là nơi đôi tình nhân rồng này hò hẹn.
 
Nếu đến thăm khu vực vào thời điểm không thích hợp, bạn sẽ chỉ nhìn thấy khung cảnh hồ nước giống như bất kỳ nơi nào trên thế giới. Nhưng từ tháng 5 đến đầu tháng 6, chỉ trong vòng 1 tuần, hồ Mắt Rồng mới thực sự xuất hiện khiến ai nhìn cũng choáng ngợp...
 
Hoàng Hoài (Kilala/Dân Việt)
 
 
 
.