.

Với những miền đất đẹp như trong câu chuyện thần thoại, cùng sự chất phác của người dân, Myanmar đang trở thành một trong những điểm đến hot nhất trên bản đồ du lịch châu Á.
 

Ở đây Grab khá phổ biến. Cả hội cùng bắt Grab về bến xe để mua vé đi Bagan. Có nhiều hãng xe để lựa chọn, nhưng 2 hãng lớn và phổ biến có thể tìm kiếm luôn trên Internet là JJ Express Bus và Elite Express Bus. Giá cho mỗi người khoảng 20.000 kyats (1.000 Myanmar Kyat = 17.200 đồng).
 

Xe bus đi Bagan khá hiện đại và lịch sự. Trên xe có nước, đồ ăn nhẹ, khăn ướt, chăn, sạc dự phòng, ổ cắm sạc... Xe chạy hết 9,5 giờ - tầm bằng một giấc ngủ - vì vậy, chúng mình chọn chuyến 20h30 để có thời gian nghỉ ngơi trên xe.
 

Trong lúc chờ xe đi Bagan, bạn có thể lang thang quanh đó và ăn thử những món bản địa ở Yangon.
 

Ở Bagan có vô vàn đền chùa lớn có nhỏ có, từ có tên đến vô danh. Vì vậy, việc phân chia thời gian và kế hoạch để chuyến tham quan thật sự có giá trị là điều cần thiết.
 

Để đi chơi loanh quanh, chúng mình thuê luôn xe điện ở khách sạn với giá 5.000 kyat cho xe nhỏ và 7.000 kyat đối với xe lớn.
 

Buổi tối ở Bagan không có hoạt động hay điểm đến nào đặc sắc. Vì vậy, quyết định của cả nhóm là nghỉ ngơi luôn để sáng hôm sau dậy sớm đón bình minh trên xứ Phật linh thiêng.
 

Nhưng điều này cũng không ngăn chúng mình tận hưởng Bagan thật trọn vẹn. Ngắm mặt trời mọc, leo trèo và chụp ảnh đến khi mặt trời đã lên cao thì cả nhóm nghỉ ngơi rồi lại tiếp tục hành trình thăm thú và tìm hiểu các đền chùa nổi tiếng như: Sulamani, Dhammayangyi, Thatbyinnyu…
 

Cuối cùng, khi ngày dần tàn và mặt trời lặn, chúng mình quyết định dành thời gian nghỉ ngơi, uống bia và ăn bánh tôm ngắm hoàng hôn để kết thúc hai ngày khám phá miền đất chùa chiền Bagan.
 

Chúng mình lại tiếp tục di chuyển đến ngoại ô cố đô Mandalay, nơi có cây cầu gỗ dài nhất thế giới U Bien nối liền hai bờ sông Taungthamna. Ngắm hoàng hôn nơi đây là một trong những thói quen thường ngày của người dân địa phương và các tín đồ đạo Phật. Chi phí cho việc di chuyển quanh làng Inhwa đến cầu U Bein cùng giá chờ khách là 30.000 kyat cho 4 người.
 

Đến làng cổ Mingun, có 2 cách để vào: một là đi thuyền nhưng chỉ có chuyến đi từ 9h sáng và chuyến về vào lúc 13h; hai là đi taxi nhưng lại phải đi đường vòng xa hơn.
 

Trong làng cổ có 3 điểm tham quan chính là Phế tích cổ, Tháp chuông Mingun và đền Hsinbyume.

Đồi Mandalay có tổng cộng 1.729 bậc, leo lên để ngắm toàn cảnh thành phố Mandalay. Nếu không muốn đi bộ quá nhiều, các bạn đều có  thể đi taxi lên đến đỉnh để tiết kiệm sức lực.

Theo zing

.