.
.

Độc đáo món gà ủ muối hoa tiêu của chị Nguyễn Tô Như Hảo

Thứ Năm, 24/11/2022, 09:23 [GMT+7]
.

(GLO)- Dù mới ra đời vào cuối năm 2021 nhưng sự độc đáo, thơm ngon đúng vị của món ăn gà ủ muối hoa tiêu đã giúp cơ sở sản xuất của chị Nguyễn Tô Như Hảo (30 tuổi, xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) thu về hàng chục triệu đồng mỗi tháng.
 

 

Vốn đam mê nấu ăn, muốn tự tay làm ra những thực phẩm ngon, chất lượng, năm 2021, chị Hảo tự nghiên cứu và thử nghiệm tìm ra công thức riêng để làm món gà ủ muối hoa tiêu. Chị chia sẻ: “Ở mảnh đất Krông Pa, ngoài đặc sản bò một nắng, muối kiến vàng thì gà thả vườn cũng có thể được xếp vào hàng nguyên liệu chất lượng. Vài năm gần đây, món gà ủ muối hoa tiêu dù không lạ nhưng với hương vị độc đáo, tiện lợi nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Bởi vậy, khi nghiên cứu thành công món ăn này, tôi quyết định đưa ra thị trường và phát triển nó”.

 

 Sản phẩm gà ủ muối hoa tiêu đã giúp chị Nguyễn Tô Như Hảo (xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa) thu về hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Ảnh: Mai Ka
Sản phẩm gà ủ muối hoa tiêu đã giúp chị Nguyễn Tô Như Hảo (xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa) thu về hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Ảnh: Mai Ka


Từ ý tưởng ban đầu, chị Hảo đã tạo ra món gà ủ muối hoa tiêu theo công thức của riêng mình. Theo chị Hảo, nguyên liệu là loại gà chất lượng, được nuôi thả vườn, thịt chắc, dai, da giòn. Gà ủ muối hoa tiêu có công thức nấu nướng cực “lạ”. Thịt gà sau chế biến có vị giòn, ngon, giữ được độ ngọt nguyên bản. Theo chị Hảo, gà được tẩm ướp với các loại thảo mộc khác nhau, ủ đủ thời gian rồi đem hấp trên lửa vừa, bên dưới có lớp muối trong khoảng thời gian 60 phút.

Món gà ủ muối hoa tiêu có thể sản xuất với số lượng lớn, được hút chân không và bảo quản trong nhiều ngày, rất thích hợp bán trong các quán ăn, nhà hàng hoặc kinh doanh qua mạng. Từ cuối tháng 11-2021, những con gà ủ muối hoa tiêu đầu tiên được mở bán trên trang Facebook, Zalo cá nhân của chị với giá 250 ngàn đồng/con. Ngày đầu tiên, chị bán được 4 con gà ủ muối, ngày thứ 2 là 8 con, đến ngày thứ 3 thì số lượng tăng lên gần 30 con. “Đây là những con số hoàn toàn nằm ngoài dự tính. Tôi không nghĩ món ăn này lại được nhiều người ủng hộ đến vậy. Tôi đã thu về khoảng 600 triệu đồng/năm từ việc kinh doanh gà ủ muối hoa tiêu”-chị Hảo vui mừng chia sẻ.

Bà Rơ Ô Lễ-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Krông Pa-cho biết: “Dự án khởi nghiệp gà ủ muối hoa tiêu của chị Nguyễn Tô Như Hảo khá mới mẻ và độc đáo. Với cách làm sáng tạo, dự án đã bước đầu thành công khi thị trường tiêu thụ ngày càng được mở rộng. Đây là 1 trong 10 ý tưởng tiêu biểu tại cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo” năm 2022 của tỉnh; được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ thủ tục, chi phí để xây dựng nhãn hiệu”.

 

Gà ủ muối hoa tiêu của chị Nguyễn Tô Như Hảo được chọn từ loại gà chất lượng, được nuôi thả vườn. Ảnh Mai Ka
Gà ủ muối hoa tiêu của chị Nguyễn Tô Như Hảo được chọn từ loại gà chất lượng, được nuôi thả vườn. Ảnh Mai Ka


Theo ông Phạm Anh Văn-chuyên viên Phòng Quản lý công nghệ và Sở hữu trí tuệ (Sở Khoa học và Công nghệ), ý tưởng “Kinh doanh gà ủ muối hoa tiêu” của chị Hảo có tính sáng tạo cao, hạch toán tài chính rõ ràng; tuyên truyền, quảng bá sản phẩm cụ thể; quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm, khai thác tối đa lợi thế ở địa phương. Sở Khoa học và Công nghệ đang tiến hành hỗ trợ thủ tục, chi phí xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm này.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, chị Hảo bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng không gian sản xuất để gia tăng sản lượng cung cấp ra thị trường; tiến tới đăng ký tham gia Chương trình OCOP để đưa món gà ủ muối hoa tiêu phát triển thành sản phẩm đặc trưng của địa phương; đồng thời, tiếp tục cải tiến về chất lượng, mẫu mã nhằm đưa sản phẩm vào những thị trường tiêu dùng lớn hơn như: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ.

 MAI KA
 

.