Kĩ sư xây dựng thành công nhờ bỏ nghề vào rừng nuôi cá lạ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một trung niên từng theo học ngành xây dựng nhưng lại mê... nuôi cá và thành công với loài cá lạ tại Quảng Trị, bằng một mô hình “khép kín” và tư duy bén nhạy.

“Nhà hàng nổi” nằm bên cạnh lồng cá của anh Tý. ẢNH: NGUYỄN PHÚC
“Nhà hàng nổi” nằm bên cạnh lồng cá của anh Tý. ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Trầy trật với đam mê
Ở hồ nhân tạo nằm giữa bốn bề rừng keo lai mang tên Đá Lã (thôn Lâm Lang, xã Cam Thủy, H.Cam Lộ, Quảng Trị), ông chủ 37 tuổi Trần Viết Tý đang quản lý “cơ ngơi” gồm hệ thống lồng bè nuôi cá và “nhà hàng nổi” nho nhỏ. Ít ai biết anh có một quá khứ “trầy trật” khi đeo đuổi niềm đam mê nuôi cá, khiến đời anh nhiều lần rẽ ngang. Anh tự mình tìm hiểu, học hỏi cách nuôi cá thương phẩm thông qua bạn bè, internet… “Tôi tốt nghiệp trường Trung cấp xây dựng và cũng có thời lang bạt kỳ hồ làm nghề ở TP.HCM những 10 năm. Nhưng làm được bao nhiêu tôi lại “tuồn” về quê để nuôi cá trong ao nhà mình”, anh kể.

Nuôi cá cũng như nhiều công việc nhà nông khác, cần sự kiên trì và dám nghĩ khác đi. Tôi đã nghĩ khác nên mới có được chút thành quả như hôm nay

Anh Trần Viết Tý, 37 tuổi (ảnh) , chủ trang trại cá chép giòn ở hồ Đá Lã

Nhưng cứ “một cảnh hai quê” chẳng ăn thua, năm 2015 anh rời TP.HCM về lại Quảng Trị. Khi phát hiện ra hồ Đá Lã, anh liền nắm bắt cơ hội mới. Năm đó, anh cùng người chú bỏ ra hơn 600 triệu đồng thuê lại hồ này để khởi nghiệp. Ban đầu, khi chưa định hình được gì nhiều, anh nuôi đủ loại cá, thả tự nhiên. Tuy nhiên, năm 2016, một trận lũ lớn đã khiến gần như toàn bộ cá thả nuôi sổng hết ra ngoài. Khi nước rút, đứng trên mép hồ nhìn xuống, anh chỉ thấy dưới chân mình là... bùn và trắng tay.

Nhưng không để niềm đam mê lụi tàn, Trần Viết Tý một lần nữa gượng dậy. Nhận thấy việc nuôi cá tự nhiên trong hồ tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là địa bàn Quảng Trị năm nào cũng xảy ra mưa bão, anh đi nhiều tỉnh, thành phía bắc học hỏi kinh nghiệm nuôi cá lồng.
Chủ trại “kiêm” chủ nhà hàng
Anh Tý kể, khi đang “đau đầu” suy nghĩ nên nuôi loại cá nào phù hợp với lồng bè ở Đá Lã, thì may mắn có một chủ trại cá ở Hải Dương gợi ý về giống cá chép giòn. “Lâu nay tôi chỉ biết đến cá chép, chứ cá chép giòn thì chưa. Thấy cũng tò mò..”, anh Tý nhớ lại.
Trầy trật ở vụ đầu, nhưng không lâu sau đó, bằng sự kiên trì anh đã “chinh phục” được loài cá chép giòn, xuất bán đi nhiều nơi. “Dù xuất bán ở một số thị trường ngoại tỉnh, nhưng tôi nhận ra người dân quê mình lại ít biết đến loại cá thơm ngon, lạ lùng này”, anh Tý kể. Vậy là, kể từ tháng 3.2020, anh lại rẽ ngang lần nữa, kiêm luôn vai trò ông chủ nhà hàng có món con cá chép giòn. Được địa phương đồng ý, anh đầu tư 200 triệu đồng để dựng nhà hàng nổi ngay trên hồ Đá Lã. Với địa thế hồ, núi, cây xanh xung quanh mát mẻ, thanh bình của hồ Đá Lã, nhà hàng nổi của anh Tý dần trở thành địa điểm yêu thích cho nhiều thực khách.
Bây giờ, khi đến với hồ Đá Lã, khách đừng ngạc nhiên khi thấy anh Tý lúc thì đang đứng trên lồng bắt cá, lúc lại đang mướt mồ hôi chế biến thức ăn trong bếp. Đơn hàng của nhiều nhà hàng, quán ăn ở H.Cam Lộ, TP.Đông Hà cũng dẫn “bay” tới lồng bè của anh để đặt mua loại cá thơm giòn.
Sau cá chép giòn, anh Tý tiết lộ đang manh nha những “cuộc phiêu lưu” mới với cá chuỗi ngọc giòn, cá diêu hồng giòn... Những giống cá này, anh nuôi lồng và cũng cho chúng ăn đậu tằm để có những thớ thịt giòn rụm. “Nuôi cá cũng như nhiều công việc nhà nông khác, cần sự kiên trì và dám nghĩ khác đi. Tôi đã nghĩ khác nên mới có được chút thành quả như hôm nay và không hoài công cả chục năm theo đuổi đam mê với cá”, anh Tý đúc kết.
Cá chép giòn là loài cá chép thường nhưng được nuôi 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 nuôi ở chế độ bình thường, sang giai đoạn 2 là giai đoạn chăm sóc cá thương phẩm (5 - 6 tháng). Thời gian này, cho cá ăn hạt đậu tằm, khi đạt đến trọng lượng 1,2 - 1,5kg/con thì xuất bán. Theo đánh giá, đậu tằm là yếu tố quyết định thay đổi chất lượng thịt của cá, tăng độ dai cơ thịt nên cá chắc giòn. Thịt dai, giòn, ít mỡ, thơm ngon… nên cá chép giòn có giá trị kinh tế cao gấp 2-3 lần cá chép thường, giá khoảng 200.000 đồng/kg.
Theo Nguyễn Phúc-Đoàn Phương Linh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Đôi bạn trẻ ở Đắk Nông đã dồn hết tiền mừng cưới cho công cuộc khởi nghiệp với nấm đông trùng hạ thảo. Trải qua bao khó khăn, cặp đôi đã chứng minh đam mê sẽ không viển vông nếu có kiến thức và “đồng vợ, đồng chồng”.
Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

“Hoa sen là biểu tượng cho vẻ đẹp thuần khiết trong văn hóa Á Đông. Lā SEN hay “Là Sen” được xây dựng và phát triển dựa trên nét văn hóa truyền thống ấy”, chị Nguyễn Thị Kim Loan mở đầu cuộc trò chuyện về hành trình khởi nghiệp trên đất Mỹ.
Người trẻ trở về

Người trẻ trở về

(GLO)- Gần đây, có một sự dịch chuyển từ ít đến nhiều, từ âm thầm đến sôi nổi đang diễn ra tại Gia Lai, đó là “làn sóng trở về” của những người trẻ.
Vợ chồng “khoa bảng”

Vợ chồng “khoa bảng”

(GLO)- Là tôi đang nói đến vợ chồng chị Nguyễn Thị Cẩm Vân và anh Nguyễn Văn Long. Chị là Tiến sĩ chuyên ngành Kế toán, giảng viên Khoa Kinh tế, Trường Đại học Lâm nghiệp-Phân hiệu tại Gia Lai.
15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

Không bằng lòng với những gì đạt được, mỗi bạn trẻ đã thực hiện những ước mơ, khát vọng của mình với những nỗ lực không mệt mỏi ngoài năng lực thiên bẩm để 'bản đồ' thế giới trong từng lĩnh vực đều có tên Việt Nam.