.
.

Nguyễn Công Nhị: Tay trắng trở thành chủ trang trại

Chủ Nhật, 02/05/2021, 18:34 [GMT+7]
.
(GLO)- Bằng nghị lực và sự cần cù, sáng tạo trong lao động, anh Nguyễn Công Nhị (29 tuổi, thôn Hòa Hiệp, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã trở thành ông chủ trang trại chăn nuôi, mỗi năm cho thu nhập hơn 200 triệu đồng.
 
 
Anh Nhị sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo. Lớn lên, anh theo học ngành Quản trị kinh doanh tại Trường Cao đẳng Bách Việt (TP. Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, sau 2 năm theo học, do điều kiện kinh tế gia đình gặp khó khăn, anh quyết định nghỉ để về quê phụ giúp bố mẹ. Gia đình chỉ có 5 sào đất sản xuất, thấy không thể phát triển kinh tế từ trồng trọt, năm 2015, anh quyết định bắt tay vào chăn nuôi. Ban đầu, do không có vốn nên anh chỉ mua 2 con thỏ giống về nuôi thử nghiệm.
 
Anh Nhị cho biết: “Sau 5 tháng nuôi, tôi mượn thỏ đực về phối giống. 2 tháng sau, thỏ đẻ được 10 con. Thỏ sinh trưởng nhanh và khá thuận lợi nên đến đầu năm 2019, đàn thỏ của tôi đã tăng lên gần 1.000 con. Sau nhiều lần xuất bán tổng cộng gần 500 con, tôi thu được trên 100 triệu đồng”.
 
Trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Công Nhị mang lại thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Trần Dung
Trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Công Nhị mang lại thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Trần Dung
 
Với thành công đó, anh Nhị mạnh dạn đầu tư nuôi thêm dê và bò. Với phương châm “chậm mà chắc”, anh không nhân đàn ồ ạt mà nuôi từ ít đến nhiều để tích lũy kinh nghiệm. Anh Nhị cho rằng, cũng như thỏ, dê và bò đều rất dễ nuôi, ít bị bệnh, thức ăn dễ kiếm, ngoài cỏ có thể bổ sung thêm cám. Thị trường tiêu thụ dê, bò hiện cũng khá ổn định. Ngoài bán cho các hộ dân và các mối quen tại huyện Chư Pưh, anh còn xuất bán cho một số khách hàng tại TP. Pleiku và các tỉnh lân cận.
 
Tuy còn trẻ tuổi nhưng anh Nhị có cách suy nghĩ táo bạo và quyết tâm làm giàu. “Do không được đào tạo qua trường lớp về kỹ thuật chăn nuôi nên tôi học hỏi trong thực tế và qua các lớp tập huấn tại địa phương. Tôi lên mạng tìm hiểu để chủ động phòng trừ các loại bệnh cho vật nuôi. Vì thế, ngoài đảm bảo nguồn thức ăn sạch, cứ 2 tháng/lần, tôi tiêm phòng hoặc trộn thuốc phòng bệnh vào thức ăn cho chúng. Tôi cũng làm chuồng kín gió để thỏ, dê không bị nhiễm lạnh hoặc bị nóng. Vì thế, vật nuôi trong trang trại của tôi phát triển khỏe mạnh và rất ít bị bệnh”-anh Nhị chia sẻ kinh nghiệm.
 
Trang trại chăn nuôi của anh Nhị ngày càng được nhân rộng và phát triển. Ảnh Trần Dung
Từ nuôi thỏ, anh Nguyễn Công Nhị đã mở rộng quy mô trang trại để nuôi dê, bò. Ảnh: Trần Dung
 
Nhìn cậu con trai say mê với công việc, bà Nguyễn Thị Nhung xúc động kể: “Từ hai bàn tay trắng mà con có thể xây dựng được trang trại thế này, tôi thực sự rất bất ngờ và phấn khởi. Hồi trước, Nhị còn lóng ngóng trong cách chăm sóc, đỡ đẻ cho thỏ, dê, bò… nhưng bây giờ thì thành thạo rồi”.
 
Qua lời kể của bà Nhung, chúng tôi nhận thấy niềm tự hào trong bà về cậu con trai giàu nghị lực. Hiện nay, ngoài thỏ, anh Nhị đang nuôi 60 con dê, 8 con bò, 5 con heo nái và hàng trăm con gà. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, anh thu lãi hơn 200 triệu đồng.
 
Anh Rơ Mah Phên-Phó Bí thư Đoàn thị trấn Nhơn Hòa-nhận xét: “Với nỗ lực phấn đấu không ngừng, anh Nguyễn Công Nhị đã vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Anh là một trong những tấm gương thanh niên được tuyên dương trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Ngoài ra, anh Nhị còn tích cực hỗ trợ về con giống và kỹ thuật cho đoàn viên, thanh niên, giúp họ phát triển kinh tế”.
 
TRẦN DUNG
 
.