Xanh cùng Midori

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giữa vùng cà phê xanh mướt có một nông trại nhỏ với quán cà phê, căn farmhome đang ngày ngày thu hút du khách bởi nét dân dã, với vườn cà phê trồng theo hướng hữu cơ. Những người bạn trẻ đang xây đắp một cuộc sống gần gũi cỏ cây, thiên nhiên như tâm nguyện của các bạn.

Nguyễn Quang Huy đang phơi hạt cà phê
Nguyễn Quang Huy đang phơi hạt cà phê

 
Nguyễn Quang Huy, bạn trẻ vừa bước qua tuổi 25 vốn là sinh viên ngành nông nghiệp. Quê Phú Yên nhưng Huy yêu Đà Lạt, yêu cây rừng, yêu hương thơm những hạt cà phê mộc mạc nên bạn chọn xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, địa phương ngay chân đèo Tà Nung, gần sát Đà Lạt để thực hiện mơ ước. Đó là trồng một vườn cà phê hữu cơ, mở một quán cà phê nhỏ và đón những người bạn cùng sở thích. Và Midori Coffee Farm ra đời, đúng như tâm nguyện của người bạn trẻ này. “Midori trong tiếng Nhật là Xanh - em rất mong muốn tạo dựng một cuộc sống Xanh, hòa mình vào thiên nhiên, vào cây cỏ. Vì thế nên farm có tên là Midori” - Huy chia sẻ. Đúng như tên gọi, Midori là một farm (nông trại) điển hình với vườn cà phê trồng hữu cơ, với quán cà phê rất mộc mạc và một vài căn phòng đơn giản để đón khách du lịch.
 
Từ năm 2017, chủ của 2 ha cà phê thuộc Thôn 3, Lâm Hà đã cho nhóm bạn trẻ thuê lại cả ngôi nhà mộc mạc, vườn cà phê để các bạn toàn quyền cải tạo. Huy và các bạn giữ nguyên vẻ ngoài đơn sơ, giản dị của ngôi nhà xây nho nhỏ mang phong cách làng quê Bắc Bộ. Phần chuồng chăn nuôi được cải tạo thành khu quán cà phê, với gian nhà hết sức đơn giản, một phần sàn gỗ, mái tre để khách có thể vừa thưởng thức cà phê, vừa ngắm thung lũng xa xa xanh mượt. Mang phong cách farm, cả quán cà phê lẫn ngôi nhà đều rất mộc mạc, giản dị, với những đồ vật bằng gỗ cũ kĩ.
 
Pha cho khách ly cà phê thơm lừng trong nắng sớm, Huy giới thiệu cà phê trong Midori được thu hoạch ngay trong vườn. Huy chia sẻ: “Bọn em trồng cà phê theo đúng phong cách cổ, không sử dụng phân thuốc bảo vệ thực vật hóa học, để cây mọc tự nhiên, có cỏ giữ ẩm chống sạt lở, có cây lớn che bóng. Thu hoạch được bao nhiêu, chúng em tự chế biến ra các sản phẩm cà phê như cà phê bột, trà vỏ cà phê, cà phê dành cho thanh lọc cơ thể…”. Cũng vì phong cách trồng theo hướng “thuận tự nhiên”, năng suất cà phê của Midori Farm khá thấp, 2 ha cà phê chỉ thu hoạch được 1,5 tấn nhân. Tuy nhiên, các bạn trẻ đã nâng giá cà phê lên mức dù năng suất thấp vẫn cho thu nhập ổn. Hiện, Midori sử dụng cà phê trong pha chế tại quán, phục vụ khách địa phương và bán trên các sàn thương mại điện tử với giá 300 ngàn đồng/kg. Ngoài ra, do làm cà phê theo hướng hữu cơ, Midori còn có sản phẩm phụ từ hạt cà phê như trà từ vỏ cà phê, các sản phẩm cà phê dùng để thải độc, thanh lọc cơ thể được khách hàng tại các thành phố lớn khá ưa chuộng.
 
Để có vỏ cà phê làm trà, có hạt cà phê giữ được hương thơm mùi vị cao nguyên, Midori sử dụng phương pháp chế biến ướt. Cà phê được hái chín 100% bằng tay, hái tới đâu được xay vỏ tươi, phơi tới đấy. Phần vỏ được sấy khô, mang hương thảo mộc, có pha vị ngọt nhẹ của lớp thịt quả chín mọng, là thức uống nhẹ, tốt cho sức khỏe. Hạt cà phê được phơi trên giàn, rang xay, đóng gói theo ý khách hàng.
 
Điều làm các bạn trẻ còn khó khăn chính là câu chuyện đầu ra. Thị trường còn khá e dè trước một thương hiệu cà phê mới, với giá có thể gọi là khá cao. Để nuôi vườn, nuôi Midori, Huy và các bạn sửa sang phòng ở, đón khách du lịch, chủ yếu là khách ưa khám phá. Huy bảo, khi chưa có dịch, Midori chủ yếu đón các bạn trẻ châu Âu, những người rất say mê tìm hiểu về một nền nông nghiệp tự nhiên của đất nước châu Á xa xôi. Khách nhưng sẵn sàng xuống vườn, hái cà phê, nhặt vỏ trà, tự rang, tự pha cà phê thưởng thức.
 
Là người trẻ, Nguyễn Quang Huy và các bạn áp dụng các phương pháp quảng bá, marketing hiện đại như quảng cáo, bán hàng trên các mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử, các nền tảng xã hội. Chi phí không cao nhưng nhờ hướng đi mới mẻ, Midori dần tạo được một chỗ đứng nhỏ trên thị trường đầy tính cạnh tranh. Và, những người bạn trẻ đang dần lan tỏa giá trị sống Xanh, sống gần gũi tự nhiên với người tiêu dùng, mang đến một cái nhìn mới về sống thuận hòa với tự nhiên.

Theo DIỆP QUỲNH (baolamdong)

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.