Khởi nghiệp với nghề làm rượu cần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hưởng ứng phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp” phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chị H’Blây Niê, Bí thư Đoàn Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Krông Pắc quyết định khởi nghiệp với nghề làm rượu cần truyền thống của người Êđê.



Gia đình chị H’Blây ở buôn Hằng 1A, xã Ea Uy (huyện Krông Pắc) vốn có truyền thống ủ rượu cần nên ngay từ nhỏ chị đã làm quen với quy trình làm rượu cần. Khi quyết định khởi nghiệp với nghề truyền thống này, H’Blây dành thời gian tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông những thông tin liên quan đến sản phẩm rượu cần, từ nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, đến cách ủ men… và nhận thấy nhu cầu thị trường đối với sản phẩm này ngày càng tăng cao, đặc biệt là vào dịp lễ, Tết. Đầu năm 2016, chị bắt tay vào làm rượu cần. Sau 5 mẻ rượu (10 ché) liên tục chưa đạt, đến lần thứ ba thì rượu đã có mùi thơm và độ ngọt đặc trưng, được các già làng trong buôn chấp nhận.
 

 Chị H'Blây Niê giới thiệu về sản phẩm rượu cần của mình.
Chị H'Blây Niê giới thiệu về sản phẩm rượu cần của mình.


Dần dần thương hiệu “Rượu cần Y Kô Nan Niê” của chị được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến. Bình quân mỗi tháng, cơ sở của chị H’Blây sản xuất khoảng 30 - 50 ché rượu, riêng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, khách đặt 400 ché rượu với giá từ 200.000 - 350.000 đồng/ché. Hiện bình quân mỗi tháng chị có thu nhập ổn định trên 7 triệu đồng từ rượu cần sau khi đã trừ chi phí.

Theo chị H’Blây, làm rượu cần không khó nhưng muốn làm rượu cần ngon thì phải có bí quyết riêng. Với chị, bí quyết làm nên hương vị đặc trưng nằm ở loại men và cách phối men. Theo kinh nghiệm gia đình, chị sử dụng cây hem (loại cây rừng có vị ngọt), cây riềng rừng (có vị cay, thơm nồng) và gạo giã nhuyễn trộn lẫn vào nhau tạo thành những cục men rồi đem phơi khô. Sau khi có men thì nấu cơm để nguội rồi rải đều men lên và cho vào ché, lấy lá chuối hơ lửa bịt kín miệng rồi để nơi thoáng mát. Thời gian để ủ phải kéo dài 2 tháng mới có thể chiết xuất ra rượu để dùng. Rượu cần để càng lâu hương vị càng “thuần” đậm đà và thơm ngon hơn.


 

 Chị H'Blây thực hiện một công đoạn trong quy trình ủ rượu cần.
Chị H'Blây thực hiện một công đoạn trong quy trình ủ rượu cần.



Chị H’Blây đang ấp ủ ý định thành lập công ty để đưa sản phẩm đến với nhiều người hơn, đồng thời tiếp thị sản phẩm tới các cửa hàng trong và ngoài tỉnh để mở rộng thị trường. Dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng chị đã tìm ra hướng đi phù hợp để khởi nghiệp, qua đó truyền cảm hứng cho nhiều thanh niên người dân tộc thiểu số ở địa phương để lập thân, lập nghiệp trên chính quê hương mình.

Theo Đoàn Dũng (baodaklak)

Có thể bạn quan tâm

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.