Khánh Hòa: Nhà khoa học 9X nuôi loài san hô và mày mò ra cách kích thích san hô "đẻ" nhân tạo là ai?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

1 năm qua, nhà khoa học Đoàn Văn Thân (29 tuổi, Phòng Kỹ thuật nuôi sinh vật biển, Bảo tàng Hải dương học, Viện Hải dương học (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã ngụp lặn dưới đáy biển ở vịnh Nha Trang đem về những mẫu san hô, nghiên cứu nuôi sống trong môi trường nhân tạo.

Nhà khoa học 9X Đoàn Văn Thân làm việc đó với mong muốn sinh sản nhân tạo san hô, giảm thiểu áp lực khai thác ngoài tự nhiên...

 

 Nhà khoa học Đoàn Văn Thân, Phòng Kỹ thuật nuôi sinh vật biển, Bảo tàng Hải dương học, Viện Hải dương học (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) bên bể san hô.
Nhà khoa học Đoàn Văn Thân, Phòng Kỹ thuật nuôi sinh vật biển, Bảo tàng Hải dương học, Viện Hải dương học (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) bên bể san hô.


Là nhà khoa học trẻ phụ trách Phòng Trưng bày tài nguyên biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa, anh Thân còn là thợ lặn trong các chuyến nghiên cứu của Viện Hải dương học.

Anh chia sẻ, qua những chuyến khảo sát, trực tiếp lặn xuống biển ở vịnh Nha Trang, anh không khỏi xót xa khi chứng kiến những rạn san hô tuyệt đẹp bị khô cứng, gãy nát, chết do ảnh hưởng bởi các yếu tố như: Nước biển bị ô nhiễm, thời tiết, tác động của con người…

Từ thực tế đó, qua các chuyến khảo sát, thu thập mẫu san hô để nghiên cứu, anh đã nung nấu ý tưởng và đề xuất viện được phép thí nghiệm nuôi san hô ở môi trường nhân tạo.

Được sự đồng ý, tạo điều kiện và cấp kinh phí của viện để mua bể lọc, bể nuôi, đèn, máy lạnh, máy làm mát nước…, anh Thân bắt đầu nghiên cứu nuôi san hô.

San hô có 3 nhóm chính là san hô cứng (còn gọi là san hô đá), san hô sừng và san hô mềm. Anh chọn nghiên cứu nuôi san hô cứng bởi đây là loại khó nuôi nhất.

Hiện nay, trong bể nuôi san hô của anh có 8 loài san hô cứng, 6 loài san hô mềm. Trong những chuyến lặn biển, anh còn chọn những khối đá san hô chết đem vào bể nhân tạo để cấy ghép san hô lên đá.

Anh cho biết, điều khó khăn nhất trong việc nuôi san hô là phải giữ nước sạch và hàm lượng chất trong bể không dao động, vì hàm lượng chất nhiều quá hay ít quá san hô sẽ chết.

Không có nhiều chuyên môn về việc nuôi san hô, anh tự mày mò nghiên cứu qua sách vở, mạng Internet…

Nguyên tháng đầu tiên, anh hầu như phải dành cả ngày “ăn ngủ” cùng san hô để quan sát, thực hiện đo hàm lượng chất trong bể, từ đó bổ sung các chất dinh dưỡng cho phù hợp để nuôi sống san hô.

Trong bể san hô, anh còn nuôi cá rạn san hô bởi phân cá cũng là chất dinh dưỡng để san hô hấp thụ và phát triển.

Sau một năm miệt mài thu thập mẫu, nghiên cứu, đến nay, bể san hô nhân tạo của anh với 8 loài san hô cứng, 6 loài san hô mềm đều sống và phát triển.

“Đây là cơ sở để tôi xây dựng đề án lớn hơn về phát triển nhân giống san hô từ môi trường nhân tạo mà tôi đã ấp ủ từ lâu. Bên cạnh đó, việc phát triển san hô cũng nhằm mục đích trưng bày, làm đẹp cho Viện Hải dương học đón các đoàn khách tham quan lồng ghép tuyên truyền bảo vệ môi trường biển”, anh hào hứng chia sẻ.

 


Tiến sĩ Hoàng Xuân Bền - Phó Viện trưởng Viện Hải dương học cho biết, hệ thống san hô trưng bày của viện trước đây thường thu thập ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, định hướng của viện trong những năm gần đây là không khai thác san hô ngoài tự nhiên nữa, mà những loài san hô phải được sinh sản nhân tạo để đáp ứng nhu cầu trưng bày.

Chính vì vậy, viện luôn định hướng và khuyến khích từng cán bộ trong Phòng Kỹ thuật nuôi sinh vật biển tự mày mò, tìm hiểu, đọc sách… để xây dựng phát triển, nuôi san hô. Việc sinh sản trong môi trường nhân tạo không chỉ áp dụng cho san hô mà cả các loài sinh vật biển khác để giảm thiểu khai thác cạn kiệt ngoài tự nhiên.


https://danviet.vn/khanh-hoa-nha-khoa-hoc-9x-nuoi-loai-san-ho-va-may-mo-ra-cach-kich-thich-san-ho-de-nhan-tao-la-ai-20210226004421446.htm



Theo Thái Thịnh (Báo Khánh Hòa/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Đôi bạn trẻ ở Đắk Nông đã dồn hết tiền mừng cưới cho công cuộc khởi nghiệp với nấm đông trùng hạ thảo. Trải qua bao khó khăn, cặp đôi đã chứng minh đam mê sẽ không viển vông nếu có kiến thức và “đồng vợ, đồng chồng”.
Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

“Hoa sen là biểu tượng cho vẻ đẹp thuần khiết trong văn hóa Á Đông. Lā SEN hay “Là Sen” được xây dựng và phát triển dựa trên nét văn hóa truyền thống ấy”, chị Nguyễn Thị Kim Loan mở đầu cuộc trò chuyện về hành trình khởi nghiệp trên đất Mỹ.
Người trẻ trở về

Người trẻ trở về

(GLO)- Gần đây, có một sự dịch chuyển từ ít đến nhiều, từ âm thầm đến sôi nổi đang diễn ra tại Gia Lai, đó là “làn sóng trở về” của những người trẻ.
Vợ chồng “khoa bảng”

Vợ chồng “khoa bảng”

(GLO)- Là tôi đang nói đến vợ chồng chị Nguyễn Thị Cẩm Vân và anh Nguyễn Văn Long. Chị là Tiến sĩ chuyên ngành Kế toán, giảng viên Khoa Kinh tế, Trường Đại học Lâm nghiệp-Phân hiệu tại Gia Lai.
15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

Không bằng lòng với những gì đạt được, mỗi bạn trẻ đã thực hiện những ước mơ, khát vọng của mình với những nỗ lực không mệt mỏi ngoài năng lực thiên bẩm để 'bản đồ' thế giới trong từng lĩnh vực đều có tên Việt Nam.