Bỏ việc lương 50 triệu/tháng, mở quán cà phê từ 'rác' thải

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với mong muốn lan tỏa lối sống xanh và thay đổi ý thức cộng đồng, anh Nguyễn Văn Thơ đã xây dựng mô hình quán cà phê làm bằng vật liệu tái chế tại phố Hàng Tre (Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội).
Quán cà phê dù được làm bằng vỏ chai nhựa, lốp xe rất độc đáo, lạ mắt. ẢNH KHÁNH HUYỀN
Quán cà phê dù được làm bằng vỏ chai nhựa, lốp xe rất độc đáo, lạ mắt. ẢNH KHÁNH HUYỀN
Quán cá phê làm từ... "rác"
Sinh ra và lớn lên tại vùng quê Bắc Ninh, chứng kiến tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề tại các làng nghề do xử lý rác thải chưa hợp lý, anh Nguyễn Văn Thơ luôn trăn trở suy nghĩ “làng lúc nào cũng có người mang án tử”, khi những người xung quanh đều chết vì căn bệnh ung thư. Điều đó đã thôi thúc anh nghỉ việc tại một công ty du lịch của Mỹ với thu nhập đáng mơ ước (khoảng 50 triệu đồng/tháng) để chuyển hướng sang kinh doanh quán cà phê tái chế.
Nằm tại một con hẻm nhỏ ở phố Hàng Tre, quán cà phê Hidden Gem khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi sự độc đáo và lạ mắt mà nó mang lại. Toàn bộ các đồ vật trong quán từ bàn ghế, ống hút, cốc chén... đều là vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường. Những đồ vật như đầu máy cày, chân bàn máy khâu, lốp xe... đều được anh Thơ kéo dài vòng đời tạo thành các vật dụng hữu ích.

Nhiều đồ dùng được sử dụng tái chế, thông điệp về môi trường còn được thể hiện qua nhiều bức ảnh được treo trên tường. ẢNH KHÁNH HUYỀN
Nhiều đồ dùng được sử dụng tái chế, thông điệp về môi trường còn được thể hiện qua nhiều bức ảnh được treo trên tường. ẢNH KHÁNH HUYỀN
Thông thường, các quán cà phê chỉ mất từ 1 - 2 tháng để xây dựng và hoàn thiện. Tuy nhiên, anh Thơ đã mất đến 5 tháng để hoàn thiện quán cà phê của mình. Chàng trai này đã một mình đi xe máy dọc quốc lộ từ Hà Nội đến Bắc Ninh để thu gom rác thải, mang về tự chế tác.
Vật liệu sau khi được thu gom, anh Thơ rửa sạch, trang trí và lắp thành các vật dụng. Trong quá trình xử lý, anh luôn tuân thủ quy tắc không đốt phế liệu để đảm bảo không gây hại tới môi trường và sức khỏe người sử dụng. Nói thêm về quá trình xử lý, anh Thơ chia sẻ, sinh ra và lớn lên ở làng nên việc gì đến tay cũng phải biết làm. 3.000 chai nhựa và sản phẩm khác nhau đều được anh tự chế.

Những đôi giày cũ được sử dụng thay thế cho các chậu cây. ẢNH KHÁNH HUYỀN
Những đôi giày cũ được sử dụng thay thế cho các chậu cây. ẢNH KHÁNH HUYỀN
Mang 'rác' tới quán được giảm giá 10 - 20%
Với mong muốn khách hàng cũng là những người thu gom rác, khi mang những vật dụng tái chế đến quán sẽ được giảm giá đồ uống từ 10 - 20%. Đối với những sản phẩm không thể tự tái chế, anh Thơ sẽ làm cầu nối tới các đơn vị khác để xử lý. Ở đây, anh là một “ngân hàng rác” Ralava (Rác là vàng) - đơn vị chuyên xử lý nhựa tái sinh. Ngoài ra, anh còn hướng dẫn cho các bạn học sinh tái chế rác thải tại trường tiểu học, trung học cơ sở và mở các buổi workshop để mọi người được trải nghiệm cách tái chế.
Anh Thơ chia sẻ: “Mình muốn thay đổi ý thức của cộng đồng từ những việc nhỏ nhất, biến rác thải thành một nguồn tài nguyên như các quốc gia khác mà họ vẫn đang làm như Nhật Bản, Singapore. Mọi thứ bỏ đi nếu biết khai thác đều có thể trở thành tài nguyên. Mình biết, một cánh én thì không mang nổi mùa xuân, nhưng có một cánh én, thì vẫn là báo hiệu mùa xuân đến”.

1.000 chai nhựa được vẽ thành các bông hoa làm mái che cho quán. ẢNH KHÁNH HUYỀN
1.000 chai nhựa được vẽ thành các bông hoa làm mái che cho quán. ẢNH KHÁNH HUYỀN
Ngoài quán tại Hà Nội, anh Thơ cũng đã khai trương quán cà phê tái chế tại TP.HCM và sắp tới là tại quê hương Bắc Ninh. Anh cũng có dự định tiếp tục nhân rộng mô hình này và truyền tải, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường từ tái chế rác thải. Anh mong muốn sẽ có nhiều người đồng hành cùng với anh trên con đường bảo vệ và giữ gìn môi trường, lối sống xanh này.
Theo Khánh Huyền (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Đôi bạn trẻ ở Đắk Nông đã dồn hết tiền mừng cưới cho công cuộc khởi nghiệp với nấm đông trùng hạ thảo. Trải qua bao khó khăn, cặp đôi đã chứng minh đam mê sẽ không viển vông nếu có kiến thức và “đồng vợ, đồng chồng”.
Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

“Hoa sen là biểu tượng cho vẻ đẹp thuần khiết trong văn hóa Á Đông. Lā SEN hay “Là Sen” được xây dựng và phát triển dựa trên nét văn hóa truyền thống ấy”, chị Nguyễn Thị Kim Loan mở đầu cuộc trò chuyện về hành trình khởi nghiệp trên đất Mỹ.
Người trẻ trở về

Người trẻ trở về

(GLO)- Gần đây, có một sự dịch chuyển từ ít đến nhiều, từ âm thầm đến sôi nổi đang diễn ra tại Gia Lai, đó là “làn sóng trở về” của những người trẻ.
Vợ chồng “khoa bảng”

Vợ chồng “khoa bảng”

(GLO)- Là tôi đang nói đến vợ chồng chị Nguyễn Thị Cẩm Vân và anh Nguyễn Văn Long. Chị là Tiến sĩ chuyên ngành Kế toán, giảng viên Khoa Kinh tế, Trường Đại học Lâm nghiệp-Phân hiệu tại Gia Lai.
15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

Không bằng lòng với những gì đạt được, mỗi bạn trẻ đã thực hiện những ước mơ, khát vọng của mình với những nỗ lực không mệt mỏi ngoài năng lực thiên bẩm để 'bản đồ' thế giới trong từng lĩnh vực đều có tên Việt Nam.