.
.

Lão nông kiếm "kha khá" tiền nhờ liều trồng loại cây lạ, dây xoắn như dây thừng

Thứ Ba, 17/11/2020, 03:21 [GMT+7]
.
Là 1 trong những người đầu tiên trồng thành công nho ở miền Bắc, ông Hoàng Văn Ba, thôn Nà Chuông I, xã Mai Pha, TP.Lạng Sơn (Lạng Sơn) đã vươn lên làm giàu mang lại thu nhập cho cho gia đình.
 
 
Đến thăm vườn nho gia đình ông Hoang Văn Ba, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi những giàn cây xanh mướt, thẳng, đều tăm tắp. Thấp thoáng trong những giàn cây là những trùm quả nho nặng trĩu, một loại quả lần đầu tiên được trồng ở cánh đồng này. Đó là giống nho Tảo Hồng và Cự Phong, Hạ Đen được trồng tại đây. Việc thử nghiệm thành công giống nho này đã mở ra triển vọng phát triển thêm một vùng trồng nho Lạng Sơn, nâng cao đời sống cho bà con nơi đây.
 
Nói về cơ duyên gắn với cây nho, ông Ba nhớ lại: Năm 2009, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Lạng Sơn đã đưa giống nho Cự Phong, Tảo Hồng có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc về trồng thí điểm. Điểm đặc biệt là giống nho này có thể sống ở điều kiện khí hậu lạnh, độ ẩm cao, nên Lạng Sơn có điều kiện khí hậu khá tương đồng. Với mong muốn làm giàu ngay trên từ chính mảnh đất quê hương, ông Ba đã mạnh dạn tham gia dự án trồng thí điểm. Ông cho biết ban đầu ông không ngần ngại bỏ kinh phí mua cột bê tông, dây thép, cây que làm giàn và thuê nhân công lao động chăm sóc vườn nho. 

Ông Hoàng Văn Ba (Ngoài cùng bên phải) cùng các chuyên gia, cán bộ kiểm tra quy trình ươm cây nho giống.
Ông Hoàng Văn Ba (Ngoài cùng bên phải) cùng các chuyên gia, cán bộ kiểm tra quy trình ươm cây nho giống.
 
Nho là loại cây ăn quả lạ với đồng đất Lạng Sơn. Trước khi tham gia dự án, ông Ba cũng khă băn khoăn về việc liệu cây nho có thích hợp về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đất Lạng Sơn. Ông có quá mạo hiểm khi bỏ 5 sào đất vốn trồng dưa trồng cây mang lại thu nhập chính của gia đình không? Tất cả đã có câu trả lời khi giờ đây nhìn ngắm những chùm nho lủng lẳng trong vườn.
 
"Lúc mới bắt tay vào làm cũng hoang mang lắm bởi khu vực miền Bắc thời điểm đó chưa ai "chinh phục" thành công loại cây ăn quả khá khó tính này. Nhưng nhờ quyết tâm cộng với sự tin tưởng vào đội ngũ kỹ sư, chuyên gia tham gia hướng dẫn trồng và chăm sóc cây nho cũng cho gia đình tôi thêm động lực" ông Ba chia sẻ. 

Hiện tại gia đình ông Ba đang có 3 ha chưa cho thu và hơn 3.000 m2 diện tích nho đã cho thu hoạch.
Hiện tại gia đình ông Ba đang có 3 ha chưa cho thu và hơn 3.000 m2 diện tích nho đã cho thu hoạch.
 
Ông Ba nhớ lại: Ngày mới bắt đầu ai đi qua cũng nói cái cọng dây xoắn bé tẹo như dây thừng này thì ra quả sao được. Nhưng ông bỏ ngoài tai tất cả, quyết tâm làm đến cùng. "Do chưa có kinh nghiệm nên ban đầu mới trồng nhiều cây bị chết, tỉ lệ sống không cao nên cũng hoang mang lắm. Nhưng đã trồng rồi thì phải cố mà chăm xem nó ra ngô, ra khoai gì" ông Ba cười đùa. 
 
Sau 1 năm trồng thử, cây nho đã ra hoa và cho thu hoạch. Với giá bán 90 000 – 100.000/kg, gia đình ông Ba đã có một khoản thu nhập tương đối khá. 
 
Chia sẻ về kinh nghiệm trồng nho, ông Ba cho biết: Trong quá trình trồng, chăm sóc, ông thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật từ làm đất, trồng cây, tưới nước, làm cỏ, xới đất, bấm ngọn, tỉa cành, bón phân đến thu hoạch. Ông Ba cho biết, chỉ cần sai một bước trong quy trình là cây đã không đạt chất lượng mong muốn. Ví như lúc thu hoạch phải thường xuyên kiểm tra độ chín của quả để thu nho kịp thời. Nếu thu quá sớm quả có vị chua chát, thu muộn quá thì quả dễ bị nứt, hỏng, rụng nhiều trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản. 

Vườn nho mở cửa miễn phí cho du khách vào tham quan và trải nghiệm hái nho.
Vườn nho mở cửa miễn phí cho du khách vào tham quan và trải nghiệm hái nho.
 
Từ đó về sau, sản lượng tăng đều qua các năm. Năm 2015 cho sản lượng 1,5 tấn, thu nhập 150 triệu đồng. Ước tính khoảng 15 năm tiếp theo, ông thường xuyên có thu nhập ổn định từ 150 triệu đồng trở lên/năm từ vườn nho. Nhận thấy giống nho phù hợp với điều kiện địa phương và cho lãi nên ông Ba mở rộng diện tích trồng nho. 
 
Hiện ngoài giống nho Tảo Hồng, Cự Phong gia đình ông còn phát triển thêm giống nho Hạ Đen cũng cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Vài năm trở lại đây, gia đình mở cửa miễn phí cho du khách và nhân dân tham quan trải nghiệm hái nho ngay tại vườn với giá dao động từ 100.000 - 150.000/ kg tùy loại. Nhờ đó gia đình ông Ba và nhiều bà con trong vùng có thu nhập cao, hướng tới mở rộng phát triển thành vùng trồng nho Mai Pha. 
 
Theo các chuyên gia, cây nho có khả năng cho thu hoạch liên tục trong khoảng 20 năm kể từ ngày trồng. Khi chín, nho Cự Phong có màu tím thịt quả mềm, nhiều nước. Nho Tảo Hồng có màu hồng nhạt, thịt quả giòn vừa. Các hộ dân đã được các chuyên gia và cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học Công nghệ tỉnh hướng dẫn các biện pháp khoa học kỹ thuật để chăm sóc cây nho phát triển tốt nhất. Từ khâu tỉa cành nho, bảo vệ hoa, tăng tỉ lệ thụ phấn, tỉa quả tạo hình thái chùm và bảo vệ quả đến các phương pháp phòng trừ sâu bệnh. Nhờ đó cây nho luôn sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn luôn có một vụ mùa bội thu.
 
An Nhiên (Dân Việt)
 
 
 
.