Tái khởi nghiệp sau dịch: Sự kết hợp độc đáo giữa nông nghiệp và du lịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nông trại nghỉ dưỡng thuận thiên đã và đang thu hút nhiều khách. Đây là dự án khởi nghiệp của Hồ Ngọc Trâm, nữ sinh viên năm 4 Khoa Văn hóa - Du lịch, Trường ĐH Đồng Tháp.

Nông trại du lịch nghỉ dưỡng TRỌNG MINH
Nông trại du lịch nghỉ dưỡng TRỌNG MINH
Du lịch xanh
Trâm chia sẻ Đồng Tháp có tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa nhân văn rất phong phú, đó là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch xanh. Trâm đã quyết định khởi nghiệp với nông trại nghỉ dưỡng.
Mô hình này là sự kết hợp thú vị giữa nông nghiệp thuận thiên với du lịch văn hóa, du khách trải nghiệm cuộc sống và hoạt động sản xuất trên nền tảng nông nghiệp.
Khách đến với nông trại nghỉ dưỡng an toàn trong môi trường sinh thái, văn hóa nông nghiệp thuận thiên, với hai hình thức. Một là lưu trú lán trại, trong môi trường thân thiện với thiên nhiên dành cho nhóm thanh niên, sinh viên trong nước, ngoài nước đến giao lưu học tập và khám phá văn hóa địa phương. Qua đó sẽ khơi dựng và phát triển nét văn hóa lưu trú tập thể.
Hai là lưu trú nghỉ dưỡng riêng biệt trên nhà sàn, được thiết kế cách điệu trên không gian mặt nước, theo kiểu nhà sàn địa phương Đồng Tháp Mười. Vật dụng được trang thiết bị và thiết kế theo hình thức tối giản, hoài cổ, vật liệu xây dựng thân thiện môi trường sinh thái, đạt tiêu chuẩn nghỉ dưỡng sinh thái nông nghiệp.
Về dịch vụ ẩm thực và thực phẩm, là gói giá trị văn hóa ẩm thực phương Nam, được trình bày theo phong cách giản lược, hoài cổ. Nông sản được chế biến thành các món ăn theo hương vị đặc trưng, dân dã, gói gọn vừa đủ ăn, thực đơn được thiết kế trên nền tảng văn hóa bản địa, mùa nào món đó, theo phương châm giá trị ẩm thực có trách nhiệm với sức khỏe du khách và với môi trường. Du khách được thưởng thức, cảm nhận giá trị văn hóa ẩm thực trong không gian văn hóa hoài cổ từ bàn ăn, các vật dụng theo lối trình bày giản dị, hoài cổ…

Hồ Ngọc Trâm  ẢNH: TRỌNG MINH
Hồ Ngọc Trâm ẢNH: TRỌNG MINH
Phù hợp với xu thế phát triển
Với những đặc tính nổi bật, được định vị phát triển theo hướng sản phẩm du lịch có trách nhiệm, tức nghỉ dưỡng nông trại thuận thiên trên nền tảng sinh thái, văn hóa bản địa Đồng Tháp, hướng tới dịch vụ kỳ nghỉ hạnh phúc, an yên cải thiện sức khỏe tinh thần. Cũng như phù hợp xu thế, nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế về du lịch xanh, đậm nét hoang sơ, với trải nghiệm thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe tinh thần… nên mô hình này đã và đang chiếm được cảm tình của khách du lịch trong, ngoài tỉnh, thậm chí ở nước ngoài.
Dự án khởi nghiệp của Trâm tính đến nay đã có nhiều đối tác chiến lược là các công ty du lịch nổi tiếng ở Việt Nam.
Để có thể khiến khách hàng hài lòng, Trâm cho biết có những cách chăm sóc khách hàng khác biệt so với đối thủ cạnh tranh, đó là thực hiện phương châm: “Từ trái tim kết nối trái tim”. Nghĩa là đặt mục tiêu tận tâm chăm sóc khách hàng, luôn có thái độ cầu thị và xem khách hàng là người nhà.
Trâm chia sẻ mục tiêu là từ nay đến năm 2024 sẽ tiếp cận và bán được 10.000 - 11.000 lượt từ khách hàng mục tiêu ở nước ngoài thông qua các đối tác, sàn thương mại điện tử quốc tế. Đồng thời hướng đến thị trường trong nước, tập trung ở đô thị lớn.
Ngoài lượng khách trong nước, dự án còn kỳ vọng sẽ đón tiếp du khách nước ngoài đến từ các khu vực văn minh trên thế giới. “Nếu những ai tôn trọng giá trị văn hóa bản địa, yêu quý môi trường bản địa, thích khám phá và trải nghiệm ở nông thôn Việt Nam, cũng như có nhu cầu nghỉ dưỡng xanh, sinh thái và dài ngày, có sở thích trải nghiệm cuộc sống hoài cổ nông thôn Việt Nam… thì mô hình du lịch của bên mình đáp ứng đầy đủ những nhu cầu ấy, và sẽ là sự lựa chọn lý tưởng”, Trâm nói.
Với mô hình kinh doanh này, Trâm kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng, củng cố thương hiệu, thúc đẩy kinh doanh, nâng cao hình ảnh và tính cạnh tranh của thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng trong bối cảnh thị trường cạnh tranh với thế giới. Qua đó gia tăng giá trị, nâng cao sức cạnh tranh của du lịch nông nghiệp Việt Nam trên thị trường thế giới, cũng như góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu tại chỗ cho ngành công nghiệp không khói (du lịch) của Việt Nam.
Đấy là chưa kể góp phần bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học vùng ngập nước, ứng phó biến đổi khí hậu khu vực Tràm Chim (H.Tam Nông, Đồng Tháp); ngoài ra còn giải quyết và tạo ra lao động, việc làm cho người dân địa phương, phát huy thế mạnh giá trị văn hóa, xã hội nông nghiệp Đồng Tháp Mười bền vững, góp phần xây dựng môi trường giao lưu văn hóa quốc tế tại địa phương, kết nối giá trị văn hóa bản địa với văn hóa quốc tế thông qua du lịch quốc tế.
Bên cạnh đó, mô hình còn kết nối và nâng cao chuỗi giá trị kinh tế địa phương nông đặc sản và du lịch nghỉ dưỡng Đồng Tháp, nâng chuyển sản phẩm nông nghiệp từ truyền thống đến du lịch văn minh, góp phần đa dạng sinh kế và nâng cao chất lượng đời sống người nông dân địa phương.
Theo Lê Thanh (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Đôi bạn trẻ ở Đắk Nông đã dồn hết tiền mừng cưới cho công cuộc khởi nghiệp với nấm đông trùng hạ thảo. Trải qua bao khó khăn, cặp đôi đã chứng minh đam mê sẽ không viển vông nếu có kiến thức và “đồng vợ, đồng chồng”.
Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

“Hoa sen là biểu tượng cho vẻ đẹp thuần khiết trong văn hóa Á Đông. Lā SEN hay “Là Sen” được xây dựng và phát triển dựa trên nét văn hóa truyền thống ấy”, chị Nguyễn Thị Kim Loan mở đầu cuộc trò chuyện về hành trình khởi nghiệp trên đất Mỹ.
Người trẻ trở về

Người trẻ trở về

(GLO)- Gần đây, có một sự dịch chuyển từ ít đến nhiều, từ âm thầm đến sôi nổi đang diễn ra tại Gia Lai, đó là “làn sóng trở về” của những người trẻ.
Vợ chồng “khoa bảng”

Vợ chồng “khoa bảng”

(GLO)- Là tôi đang nói đến vợ chồng chị Nguyễn Thị Cẩm Vân và anh Nguyễn Văn Long. Chị là Tiến sĩ chuyên ngành Kế toán, giảng viên Khoa Kinh tế, Trường Đại học Lâm nghiệp-Phân hiệu tại Gia Lai.
15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

Không bằng lòng với những gì đạt được, mỗi bạn trẻ đã thực hiện những ước mơ, khát vọng của mình với những nỗ lực không mệt mỏi ngoài năng lực thiên bẩm để 'bản đồ' thế giới trong từng lĩnh vực đều có tên Việt Nam.