Khởi nghiệp nuôi côn trùng trị giá 224 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nắm bắt được nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng, đang tạo ra gánh nặng lên đất đai, một công ty khởi nghiệp của Pháp đã tìm ra lời giải: nuôi côn trùng trong nhà.
Giải pháp chăn nuôi mới
Đó là khởi nghiệp của doanh nhân Antoine Hubert mang tên Ynsect khi ông đã huy động được 224 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm cả ngôi sao điện ảnh Hollywood Robert Downey để gây dựng thêm một trang trại nuôi côn trùng thứ hai ở Amiens, miền bắc nước Pháp.

Thức ăn của côn trùng trong dây chuyền của Ynsect chính là nguồn thực phẩm dư thừa được tận dụng để tránh gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Reuters
Thức ăn của côn trùng trong dây chuyền của Ynsect chính là nguồn thực phẩm dư thừa được tận dụng để tránh gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Reuters
Theo đó, công ty Ynsect sẽ chuyên nuôi sâu bột để sản xuất protein dùng làm thức ăn chăn nuôi, thú cưng và phân bón. Mục tiêu của khởi nghiệp này là sẽ gây quỹ để xây dựng trang trại nuôi côn trùng lớn nhất thế giới.
Dự định tiếp theo của Ynsect là sẽ chính thức khai trương khu phức hợp mới vào đầu năm 2022, với năng lực sản xuất 100.000 tấn sản phẩm côn trùng mỗi năm, đồng thời bảo vệ được hệ sinh thái đất và còn tạo ra 500 công ăn việc làm.
Hiện tại, cơ ngơi của khởi nghiệp là một nhà máy cao 40 mét với diện tích rộng trên 40.000 mét vuông và nắm giữ ‘hai cái nhất’ gồm: “trang trại thẳng đứng cao nhất thế giới và trang trại thẳng đứng đầu tiên trên thế giới không phát thải carbon”, Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Ynsect, ông Antoine Hubert cho biết.

Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Ynsect, ông Antoine Hubert. Ảnh: Reuters
Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Ynsect, ông Antoine Hubert. Ảnh: Reuters
Theo ông Hubert, nhà máy đầu tiên của công ty được xây dựng vào năm 2016 ở Dole, miền đông nước Pháp với hệ thống dây chuyền sản xuất khép kín được thiết kế bởi các khay liên hoàn cho ra đời hàng triệu con sâu bột liên tục ngọ nguậy.
“Điều quan trọng là phải phát triển mạnh hơn nữa ngành chăn nuôi côn trùng vì nhu cầu thế giới đang ngày càng cần nhiều protein, cũng như nhiều thức ăn chăn nuôi hơn để tạo ra nguồn thịt và cá ... Tuy nhiên vượt lên trên tất cả thì rõ ràng thực phẩm cho con người vẫn là một thị trường vô tận”, ông Hubert nói.
Nguồn tài nguyên vô tận  
Trước đó, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp quốc (FAO) đã nhiều lần kêu gọi các nước đầu tư vào việc nuôi côn trùng nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày một tăng cao cùng với sự gia tăng dân số thế giới.

Ngành chăn nuôi côn trùng được khuyến khích phát triển vì tính bền vững và không phát thải CO2. Ảnh: Reuters
Ngành chăn nuôi côn trùng được khuyến khích phát triển vì tính bền vững và không phát thải CO2. Ảnh: Reuters
“Đó là một trong nhiều giải pháp để đối phó với vấn đề mất an ninh lương thực” bởi nhiều loài côn trùng đã được chứng minh có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, chất béo và chất khoáng.
Báo cáo của FAO cũng chỉ ra những mặt thuận lợi là nguồn côn trùng hầu như có mặt ở khắp mọi nơi và chúng có khả năng sinh sản nhanh và có tỉ lệ ăn được cao. Tuy nhiên, các tác giả của báo cáo thừa nhận rằng cho đến nay, nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là ở các quốc gia phương Tây vẫn giữ thành kiến rằng côn trùng, sâu bọ là loài bẩn thỉu nên họ chưa sẵn sàng coi chúng là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng.
Các tác giả báo cáo đề xuất rằng ngành công nghiệp thực phẩm có thể giúp “nâng cao vị thế của côn trùng” thông qua việc chế biến các món ăn mới từ côn trùng và bổ sung chúng vào thực đơn của các nhà hàng, khách sạn.

Các sản phẩm của Ynsect gồm bột, dầu dinh dưỡng côn trùng và phân bón được làm từ chất thải côn trùng được trưng bày tại Dole, Pháp hôm 22/10/2020. Ảnh: Reuters
Các sản phẩm của Ynsect gồm bột, dầu dinh dưỡng côn trùng và phân bón được làm từ chất thải côn trùng được trưng bày tại Dole, Pháp hôm 22/10/2020. Ảnh: Reuters
Các nhà khoa học cũng kêu gọi một cơ chế điều hành tốt hơn đối với việc sử dụng côn trùng làm thực phẩm, bởi cho đến thời điểm hiện nay thì nguồn dinh dưỡng mới này vẫn chưa thể cạnh tranh được với các nguồn thực phẩm truyền thống.
Giới chuyên gia FAO hy vọng, với việc có rất nhiều công ty thực phẩm trên thế giới nhảy vào lĩnh vực này nhằm sử dụng côn trùng làm thực phẩm trên diện rộng là khả thi.
Theo Kim Long/Nông nghiệp Việt Nam/Dân Việt

https://etime.danviet.vn/khoi-nghiep-nuoi-con-trung-tri-gia-224-trieu-usd-20201026161259615.htm

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.