.
.
Nguyễn Sơn Tịnh đã biến hóa mo cau thành những sản phẩm sử dụng một lần thay thế đồ nhựa, góp phần bảo vệ môi trường.
 

 

Nguyễn Sơn Tịnh và sản phẩm dự án từ mo cau của mình ẢNH: NVCC
Nguyễn Sơn Tịnh và sản phẩm dự án từ mo cau của mình ẢNH: NVCC

 

 

Nguyễn Sơn Tịnh sinh ra và lớn lên ở TT.Hoài Nhơn (Bình Định). Một lần tiếp đối tác từ Ấn Độ sang ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cước xơ dừa của gia đình, Sơn Tịnh vô tình xem được video từ các sản phẩm từ mo cau. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng khởi nghiệp với sản phẩm này ngay tại quê nhà.

 

Sơn Tịnh bắt tay vào tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm làm từ mo cau. Để cho ra thành phẩm từ mo cau, Sơn Tịnh thực hiện qua nhiều giai đoạn như thu mua mo cau từ địa phương, làm sạch mo cau, cho vào khuôn cắt sản phẩm và tạo hình, khử trùng tia UV. Sản phẩm làm từ mo cau trở thành những vật dụng sinh hoạt như: Đĩa vuông, đĩa tròn, đĩa chữ nhật, muỗng thìa, tô, chén... Các sản phẩm này được khách hàng đánh giá là sạch sẽ, tiện lợi, bảo vệ môi trường và đặc biệt là nhìn rất bắt mắt.
 
Sơn Tịnh cho biết: “Lúc đầu mình mang nhiều nỗi lo về thị trường, vì sản phẩm này giá thành cao hơn so với đồ nhựa, nên mọi người chưa thật sự đón nhận. Bên cạnh đó, cũng có thuận lợi vì mo cau ở quê làm nguyên liệu đốt, giờ tiến hành thu mua bà con biết cũng như chủ động tìm đến, khiến nguồn nguyên liệu khá dồi dào”.
 
Những sản phẩm mo cau của Sơn Tịnh dần được nhiều người biết đến. Hiện nay các sản phẩm làm từ mo cau đã chính thức có mặt ở thị trường như: Quy Nhơn, Đà Nẵng, TP.HCM... Nguồn nguyên liệu có thể tận dụng từ địa phương, nhưng nguồn vốn xây dựng cơ sở và trang thiết bị máy móc để sản xuất cần trên 1 tỉ đồng. Để có được vốn khởi nghiệp, Tịnh đã thuyết phục gia đình, người thân hỗ trợ, cùng với tiền tích góp những năm đi làm.
 
Vào tháng 10.2019 khi có đủ vốn anh đã thành lập công ty, sản xuất từ 800 - 1.000 sản phẩm/ngày, với 10 sản phẩm khác nhau, như: khay, đĩa, muỗng...
 
Những sản phẩm này bước đầu chào bán được một số nhà hàng khá hài lòng. Sản phẩm có thể dùng nhiều lần nếu đựng thức ăn khô, thậm chí cả đựng thức ăn nước nhưng rửa sạch, phơi khô. Tạo thêm nguồn thu nhập cho bà con quê hương. Và đồng thời cũng mang thông điệp bảo vệ môi trường.
 
Tịnh còn phối hợp với Đoàn thanh niên trồng cau ven đường, và thuê đất để trồng cau xây dựng nguồn nguyên liệu dồi dào, thuận lợi hơn khi sản xuất.
 
“Mình khởi nghiệp từ nguyên liệu mo cau không chỉ là khai thác nguyên liệu vốn có từ quê nhà, mà còn muốn tạo điều kiện giúp người dân địa phương có thêm nguồn thu từ mo cau. Cùng với đó là tạo thêm điều kiện cho thanh niên trong địa phương không thất nghiệp (mức lương bình quân 4 - 5 triệu đồng/tháng)”, Sơn Tịnh tâm sự.
 
Chia sẻ về dự định tương lai, Sơn Tịnh cho biết vẫn đang cố gắng để mang sản phẩm làm từ mo cau ra thị trường nước ngoài.
 
Theo Trần Thanh Thảo (Thanh Niên)
 
.