.
.

Vườn nhỏ, nông dân quận vẫn bỏ tiền tỷ ra trồng lan rừng cao cấp

Thứ Ba, 28/04/2020, 04:30 [GMT+7]
.
Với hơn 1.200 mét vuông đất, vườn lan của anh Nguyễn Văn Trung hiện có gần 1000 giỏ lan chủ yếu là lan Ngọc Điểm và lan Giả Hạc Châu Như được chia thành khu cho từng loại rất đẹp mắt.
 
 
Anh Nguyễn Văn Trung chia sẻ: Sau nhiều năm làm giàu từ trồng cây cảnh, năm 2017 anh quyết định đầu tư 1,2 tỷ đồng trồng lan tại khu phố 7, phường Hiệp Thành, quận 12, TP Hồ Chí Minh.

 

 

 Vườn lan hơn 1.200 mét vuông do một tay anh Trung chăm sóc.
Vườn lan hơn 1.200 mét vuông do một tay anh Trung chăm sóc.
 
 
Chúng tôi đến khi anh Trung đang chăm sóc lan mới thấy nghề trồng lan cũng lắm công phu. Theo anh Trung thì trồng lan hay cây cảnh thì đều cần có sự tỉ mỉ, yêu thương, coi đó là đứa con tinh thần của mình. Mỗi loại lan lại mang một đặc tính khác nhau, bởi vậy phải căn cứ vào đó để có cách chăm sóc riêng, như vậy lan mới cho hoa đúng thời điểm.
 
Một trong những điều không thể thiếu của người chơi lan là kỹ năng quan sát. Người trồng phải luôn quan sát, theo dõi xem lan có bị bệnh gì không? Cây đang bị thiếu gì để chúng ta có biện pháp kịp thời bổ sung và chăm sóc cây tốt nhất.
 
Theo anh Trung, điều kiện, khí hậu của địa phương khá phù hợp với việc trồng lan, vì vậy sau khi tìm hiểu từ bạn bè và các lớp tập huấn do Hội Nông dân phường tổ chức anh đã quyết định đầu tư xây dựng hệ thống làm giàu từ trồng hoa lan.
 
Các loại lan đa phần anh lấy từ nhiều nguồn khác nhau, và nhập từ Thái Lan về đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Không chỉ cung cấp các loại hoa lan, anh Trung mong muốn ghép tạo ra những giống lan khác nhau, không chỉ “độc” mà còn “lạ”.
 
Hiện trên hơn 1.200 mét vuông đất, trại lan của anh Trung hiện có gần 1000 giỏ lan chủ yếu là lan Ngọc Điểm và lan Giả Hạc Châu Như, được chia thành khu cho từng loại rất đẹp mắt.

 

 

 Anh Trung cho biết với mỗi loại lan khác nhau lại cần sự chăm sóc khác nhau.
Anh Trung cho biết với mỗi loại lan khác nhau lại cần sự chăm sóc khác nhau.
 
 
Các giỏ lan các loại được khéo léo sắp xếp theo tầng, hàng đẹp mắt. Nói về lý do lựa chọn 2 loại lan này anh Trung cho biết: Giả Hạc Châu Như là loại lan rất phổ biến, hoa có hương thơm nồng nàn, là phong lan rừng nhiệt đới, có thân thòng, ra hoa khi giả hành đã rụng hết lá nhưng cũng có một số lá xanh tốt quanh năm, nhưng có rụng lá hay lá tốt thì Giả Hạc Châu Như cũng là một loài lan chịu nóng, chịu lạnh rất giỏi. Loại lan này được rất nhiều khách hàng ưa chuộng, dễ bán.
 
Với loại lan Ngọc Điểm được giới chơi phong lan đánh giá là loài hoa phong lan cao cấp nhất của dòng đơn thân. Đây là loài hoa rất được ưa chuộng hiện nay bởi vẻ đẹp và mùa vụ nở hoa thường trùng với dịp Tết Nguyên Đán, hoa có mùi hương thoang thoảng đặc trưng của lan rừng, vì vậy đây là loại lan rất dễ bán trên thị trường.
 
Anh Trung bộc bạch, hiện nay phong trào chơi hoa lan phát triển mạnh mẽ tại TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành lân cận. Số người chơi hoa lan ngày càng đông, kiểu chơi cũng rất phong phú. Nhiều người thích những giò lan “khủng”, một số lại mê các giống lan cổ, nhiều người lại ưa loại lan đột biến gen, lan nhập từ nước ngoài… từ nhu cầu đa dạng của người chơi anh Trung đã nghiên cứu và xây dựng được vườn lan với quy mô lớn, đa dạng chủng loại. Bản thân anh cũng đang học hỏi lỹ thuật cấy ghép tạo ra những giống lan độc đáo, thay đổi không ngừng theo thị hiếu của khách.
 
Ngoài ra theo xu thế của thị trường, anh Trung đang và tiếp tục đầu tư vào trồng lan nghệ thuật, ghép lan với các gốc cây cổ thụ, kết hợp các giống lan có tính thẩm mỹ cao, mang lại giá trị kinh tế lớn.
 
Theo anh Trung thì trồng hoa lan hay cây cảnh thì không thể đòi hỏi đầu tư là có thể thu được lãi ngay, bán lan giống hay các loại lan nở hoa vào những tháng sau Tết chỉ đủ tiền để mua thêm một số loại lan giống, thuê thêm người làm... Nhưng khi lan cho thu hoạch, như những năm trước thì với quy mô trồng lan như vườn của anh thu nhập đạt từ 300 đến 500 triệu đồng. 
 
Trước đây, nhiều người bảo anh là “dở hơi” khi chở những gốc cây về xếp ở vườn, nhưng với niềm đam mê anh Trung đã cho mọi người thấy, chỉ cần có đam mê, có tâm huyết thì đều sẽ thành công.

 

 

Các loại lan được trồng thành tầng, bài trí thành hàng từ cổng vào rất đẹp mắt.
Các loại lan được trồng thành tầng, bài trí thành hàng từ cổng vào rất đẹp mắt.
 
 
Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội Nông dân quận 12 Nguyễn Thị Thu Anh cho biết: Thời gian qua, Hội luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân TP, Trường trung cấp kỹ thuật nông nghiệp TP, Trung tâm khuyến nông, Trường trung cấp kinh tế - kỹ thuật... trong công tác dạy nghề cho hội viên, nông dân. Đặc biệt là sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Hội Nông dân TP, Quận ủy, sự hỗ trợ của UBND quận....
 
Mô hình trồng hoa lan của anh Trung là một trong những mô hình bước đầu cho thấy việc định hướng, giúp hội viên nông dân trong việc lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp của Hội nông dân cấp cơ sở đang dần phát huy hiệu quả. Một số mô hình kinh tế của hội viên nông dân trên địa bàn quận dù mới xây dựng nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, như: Mô hình trồng rau thủy canh, mô hình trồng nấm VietGAP, mô hình trồng hoa lan…
 
Theo Hoàng Mẫn (dangcongsan.vn/Dân Việt)
 
 
.