9X thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng từ trà đinh lăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, anh Nguyễn Hoàng Huy Lộc (29 tuổi, ngụ xã Phú Đức, H.Long Hồ, Vĩnh Long) mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất trà đinh lăng được thị trường ưa chuộng.
Anh Lộc thu hái đọt và lá đinh lăng để chế biến trà/ Duy Tân
Anh Lộc thu hái đọt và lá đinh lăng để chế biến trà/ Duy Tân
Anh Lộc cho biết khi còn là sinh viên đã ấp ủ ước mơ khởi nghiệp từ cây đinh lăng. Sau khi ra trường, dù có việc làm ổn định nhưng niềm đam mê chế biến trà đinh lăng vẫn không nguôi.
Nhận thấy địa phương có nhiều hộ dân trồng đinh lăng, nguồn nguyên liệu khá phong phú nên anh quyết định đầu tư máy móc, thiết bị để sản xuất trà từ lá đinh lăng. Việc này không chỉ tạo cơ hội khởi nghiệp thuận lợi cho anh mà còn giải quyết đầu ra đinh lăng, giúp bà con có thêm thu nhập. “Lúc trước, bà con địa phương trồng đinh lăng rất nhiều vì có công ty lớn bao tiêu. Khi công ty tuyên bố không bao tiêu nữa thì bà con phải hái để bán ra cho các tiệm thuốc nam, nhưng số lượng bán không được nhiều nên bí đầu ra, nhiều người bỏ hoang vườn. Thấy vậy tôi quyết định làm trà”, anh Lộc nói.
Năm 2018, anh Lộc thành lập cơ sở sản xuất trà đinh lăng Trường Ái với đầy đủ trang thiết bị cần thiết để làm trà thành phẩm. Ban đầu anh gặp khá nhiều khó khăn về vốn, cách làm mẫu mã cho hộp, đầu ra sản phẩm... Nhưng nhờ chịu khó và nhận được sự ủng hộ của những “mối quen” nên dần dần anh mở rộng được thị trường phân phối trà.
Theo anh Lộc, để có nguồn nguyên liệu ổn định và lâu dài, ngoài trồng ở vườn nhà, anh còn liên kết thu mua đinh lăng của các hộ dân trên địa bàn. Để trà đảm bảo chất lượng an toàn, anh chọn đinh lăng trồng tự nhiên không bón phân, xịt thuốc. Khâu sản xuất và bảo quản cũng phải tuân thủ đúng quy trình.
Anh Lộc cho biết làm trà đinh lăng phải trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên, đọt và lá đinh lăng được hái đem rửa sạch và phơi từ 1 - 2 nắng cho đến khi chuyển sang màu vàng; sau đó đem sấy ở nhiệt độ thích hợp để bảo quản được lâu; xay nhuyễn và cho vào máy đóng túi lọc. “Trong tất cả các khâu để làm ra trà thành phẩm thì có 3 khâu quan trọng nhất là nhiệt độ sấy và thời gian sấy, định lượng trên 1 túi lọc. Bởi nếu cho trà nhiều quá vào túi lọc, khi pha nước sẽ bị đắng, còn nếu cho ít quá thì sẽ không ra đúng màu và chất lượng, mùi vị của trà”.
Hiện nay, sản phẩm trà đinh lăng của anh Lộc đã được phân phối khắp các tỉnh thành khu vực ĐBSCL và miền Trung. Với giá bán 90.000 đồng/hộp, mỗi tháng anh có thu nhập hàng chục triệu đồng. 
Theo Duy Tân (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.