Tròn 26 tuổi, Đặng Sâm trở về quê đảo Bé Lý Sơn (Quảng Ngãi) làm "du lịch bụi" với tour soi cua đêm, lặn ngắm san hô, thả lưới bắt cá nướng... thu hút nhiều du khách.
Xã An Bình (đảo Bé), huyện Lý Sơn thơ mộng trở thành điểm đến nghỉ dưỡng hấp dẫn du khách. Tốt nghiệp đại học ngành Quản trị kinh doanh, sau ba năm mưu sinh xa nhà, Đặng Sâm (26 tuổi) quyết định trở về quê lập nghiệp.
Đến với đảo Bé Lý Sơn những ngày nắng nóng, du khách được ông chủ homestay 9X đưa lên đồi hái dừa uống giải nhiệt.
Chàng trai 26 tuổi cao 1,75m, được nhiều du khách nhận xét có khuôn mặt "lai Tây" và nụ cười chất phác.
Sâm cho hay thiên nhiên ở đảo Bé Lý Sơn hoang sơ với hàng loạt cụm đá trầm tích núi lửa độc đáo. Bên phải ngôi nhà của anh là thắng cảnh Hòn Đụn, trầm tích núi lửa hàng triệu năm vươn ra biển; bên trái là bãi đá trầm tích núi lửa Mom tàu... có niên đại hàng triệu năm thuận lợi để phát triển du lịch. .
Giới trẻ check-in buổi bình minh trên những mỏm đá trầm tích núi lửa kỳ thú ở thắng cảnh Mom Tàu, đảo Bé Lý Sơn. Sau nhiều năm mưu sinh tích góp vốn liếng và vay mượn thêm người thân, Sâm mạnh dạn đầu tư homestay, lập website quảng bá mời gọi du khách đến với nơi này.
Homestay rực rỡ sắc màu của gia đình Đặng Sâm nổi bật bên bờ biển xanh xã An Bình (đảo Bé), huyện Lý Sơn. Chàng trai quan niệm, đảo Bé nhỏ hẹp vỏn vẹn 1 km2 nên không thể xây homestay bê tông, cốt thép. "Tôi đầu tư 200 triệu đồng làm nhà sàn gỗ, lợp mái nệm xốp, sơn vẽ màu thân thiện môi trường vừa tạo ấn tượng vừa mở ra không gian cho du khách chụp ảnh selfie lưu niệm", anh Sâm chia sẻ.
Sâm vào bếp nấu bữa ăn phục vụ du khách. "Đến tham quan đảo Bé Lý Sơn, tôi được hòa mình giữa thiên nhiên hoang sơ; ở homestay, thưởng thức bữa ăn mang hương vị biển dân dã để cảm nhận tấm lòng của anh Sâm cùng người dân địa phương thật hiếu khách. Giữa bộn bề cuộc sống, nghỉ dưỡng ở hòn đảo này, tôi cảm giác mọi ưu phiền dường như tan theo sóng biển...", du khách Nguyễn Thị Anh (Lâm Đồng) chia sẻ.
Không chỉ đầu tư làm homestay mang phong cách mới lạ, độc đáo, ông chủ homestay 9X cùng ông ngoại làm cầu gỗ nối từ bờ ra cụm đá trầm tích núi lửa hàng triệu năm mang lại những bức ảnh đẹp cho du khách.
Theo chân Sâm lặn ngắm san hô, thả lưới bắt cá quanh đảo, anh Nguyễn Thanh Trà (Bình Định), thốt lên đây là chuyến du lịch trải nghiệm biển đảo tuyệt vời nhất từ trước đến đây.
"Sâm có cách làm du lịch khác lạ với những vùng miền biển đảo khác. Anh đã đưa chúng tôi thả lưới bắt cá vào buổi bình minh hay lặn ngắm san hô vào buổi hoàng hôn. Tôi đặc biệt ấn tượng với dải san hô muôn màu sắc trải rộng ở khu vực gần bờ ngỡ mình lạc vào câu chuyện cổ tích ở hòn đảo xinh đẹp này ", nam du khách thổ lộ.
Chàng trai 9X lặn bắt nhum nấu cháo phục vụ du khách.
Lần đầu tiên thấy con nhum biển rực rỡ sắc màu, Ôn Thị Hoài Thương (Bình Định) cảm giác tò mò thích thú.
Sâm đưa nhóm du khách đi soi cua, bắt còng dọc theo bãi biển đảo Lý Sơn. "Chúng tôi có nhiều trải nghiệm thú vị ở đảo Bé Lý Sơn. Anh Sâm đã đưa mọi người đi lặn ngắm san hô, dùng đèn pin đi soi cua, bắt còng ban đêm. Tinh thần nhiệt tình, nụ cười thân thiện mến khách của anh đã tạo ấn tượng tốt đẹp với nhiều bạn trẻ đến đây", Thương cho hay.
Về đêm, loài cua dẹt sống dưới đá núi lửa đi kiếm ăn trở thành sản phẩm du lịch trải nghiệm hấp dẫn du khách khi đến đảo Bé Lý Sơn.
Theo lãnh đạo xã An Bình, không chỉ làm "du lịch bụi", vào những ngày nghỉ cuối tuần hay các dịp nghỉ lễ, Đặng Sâm tuyên truyền người dân, du khách hạn chế sử dụng túi nylon, rác thải nhựa nhằm bảo tồn loài rùa biển, rạn san hô tuyệt đẹp ở đảo Bé Lý Sơn... Ngoài ra, anh cùng với nhóm bạn trẻ thường xuyên thu gom rác, vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp bãi biển ở đảo Bé.
(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.
Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.
Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
(GLO)- Từ năm 2014 đến nay, anh Nguyễn Đức Mạnh (SN 1989, trú tại thôn Hợp Thành, xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã từng bước chuyển đổi rẫy cà phê già cỗi thành nông trại trồng cây ăn quả mang tên SLang Farm.
Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000).
(GLO)- Phong trào “Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được Huyện Đoàn Chư Pưh triển khai đồng bộ và có sức lan tỏa sâu rộng. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều gương đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.
(GLO)- Nhờ chịu khó, ham học hỏi, chị H'Ngui (SN 1977, làng Têng 2, xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) có thu nhập khá từ sản phẩm rượu cần, khoảng 100 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.
(GLO)- Với tinh thần năng động, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhiều cán bộ trẻ ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã và đang góp phần biến khát vọng xây dựng “Đô thị thông minh, thành phố cao nguyên xanh vì sức khỏe” trở thành hiện thực.
(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
(GLO)- Qua 5 năm tổ chức xét chọn, lần đầu tiên một cô gái Jrai được tặng danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Gia Lai. Đó là chị Rơ Lan H'Anh (SN 1995, làng Pó, xã Ia Kly, huyện Chư Prông).
Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
Trước khi nhận được học bổng bậc thạc sĩ chuyên ngành logistics tại ĐH Công nghệ Delft, Hà Lan, Nguyễn Thị Minh Hòa , (25 tuổi), từng là một sinh viên xuất sắc của Trường ĐH Ngoại thương.
(GLO)- Từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, 2 chị em gái Siu Thị Ngọc Thảo và Siu Thị Thu Vân (buôn Plei Amil, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã sản xuất thành công sản phẩm sữa chua truyền thống và sữa chua nếp cẩm mang thương hiệu Cô út Siu Thị.
(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.