Làm giàu ở nông thôn: Chỉ trồng rau thôi, tôi thu 25 triệu/tháng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với 4 sào đất quanh năm chỉ trồng rau mà gia đình anh Nguyễn Xuân Quang ở tổ 1, ấp Thanh Thịnh, xã Thanh Lương, Thị xã Bình Long (Bình Phước) có nguồn thu bình quân 300 triệu đồng mỗi năm. Tính ra mỗi tháng gia đình anh Quang có thu nhập trên dưới 25 triệu đồng...Một con số doanh thu trồng rau đáng mơ ước đối với nhiều hộ nông dân hiện nay.
Anh Quang (phải) giới thiệu về mô hình vườn rau của gia đình và kinh nghiệm hơn 30 năm trồng rau an toàn của bản thân.
Anh Quang (phải) giới thiệu về mô hình vườn rau của gia đình và kinh nghiệm hơn 30 năm trồng rau an toàn của bản thân.
Gia đình anh Nguyễn Xuân Quang là một trong 20 hộ gia đình tham gia mô hình trồng rau an toàn trên địa bàn xã Thanh Lương.
Với diện tích 4 sào đất trồng rau trong nhà lưới sau khi trừ chi phí gia đình anh thu nhập bình quân 300 triệu đồng/năm. 30 năm gắn bó với nghề trồng rau, anh Quang đã xây dựng được thương hiệu riêng cho sản phẩm rau của gia đình và được nhiều thương lái chọn là địa chỉ thu mua rau tin cậy. Hiện nay, anh đang làm chủ nhiệm Câu lạc bộ trồng rau trên địa bàn xã Thanh Lương.
Vườn rau của anh Quang có đặc điểm, vị trí đất ở trên cao, dốc thoai thoải đảm bảo cho việc thoát nước mưa, giữa các lối đi anh xây 1 hàng gạch để thuận lợi cho việc tưới, tiêu nước và thu hoạch rau, ngoài ra còn có tác dụng hạn chế sâu bệnh từ luống này sang luống khác.
Chia sẻ về kinh nghiệm trồng rau anh Quang cho biết: chất đất, địa hình và nguồn nước là 3 yếu tố quyết định đến thành công của nghề trồng rau. Rau anh trồng chủ yếu là các loại rau ăn lá như: rau muống, mùng tơi, dền, cải bẹ xanh, cải ngọt, xà lách...
“Trước đây, gia đình tôi trồng rau ngoài trời, không có mái che nên năng suất không cao. Sau khi tìm hiểu kỹ thuật trồng rau an toàn trong nhà lưới tôi đã mạnh dạn đầu tư nhà lưới để cách ly côn trùng, giảm dịch bệnh, vào mùa mưa, cây rau không bị dập nát, năng suất rau đã tăng gấp đôi”.
Theo anh Quang, mỗi luống rau sau khi được thu hoạch, đất sẽ được làm sạch cỏ, phơi khô sau đó cày xốp đất và dùng phân gà đã ủ hoai trộn đều trên bề mặt, để từ 3 – 5 ngày là gieo hạt mới. Anh hạn chế sử dụng vôi, một năm sử dụng 2 lần để đất không bị chai sạn.
Để đảm bảo rau không bị nhiễm bệnh của vụ trước, vị trí những luống rau trồng vụ sau so với vụ trước không cố định, vụ này trồng rau cải thì vụ sau sẽ trồng rau dền hoặc rau mùng tơi... Ngoài ra, để kích thích rau mọc nhanh hơn, sau khi gieo được 1 tuần anh bón 1 lần phân ure. Trong quá trình trồng nếu xuất hiện sâu bệnh, anh sử dụng các sản phẩm sinh học chuyên dùng cho rau ăn lá của những công ty uy tín để phun cho rau.
Các loại rau được anh Quang trồng quanh năm, nhưng cũng theo anh thời vụ trồng rau thuận lợi nhất là từ tháng 6 âm lịch, đến tháng 2 âm lịch vì thời điểm này rau đạt năng suất cao và giá thành cũng ổn định. Bình quân mỗi tháng anh xuất bán 300kg rau các loại, với giá bán từ 12.000 – 15.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí giống, phân bón… anh thu về 25 triệu đồng/tháng. Rau được trồng và thu hoạch quanh năm, đầu ra chủ yếu là cung cấp cho thương lái của chợ Thanh Lương và chợ Lộc Ninh.
Mô hình trồng rau sạch đạt chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cao của hộ anh Quang cũng được chính quyền xã rất quan tâm. Ông Nguyễn Văn Túy, khuyến nông viên xã Thanh Lương cho biết: “Từ khi Câu lạc bộ trồng rau an toàn do anh Quang làm chủ nhiệm thành lập, chúng tôi đã tới tìm hiểu và vận động các gia đình cố gắng phát triển mô hình, tạo ra sản phẩm rau có thương hiệu trên thị trường”. Cũng theo anh Túy, đây là mô hình kinh tế sản xuất ít đất mà cho lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân cần chú ý tới thị trường tiêu thụ để có những lựa chọn phù hợp...".
Hồ Thị Mến (TT Khuyến nông Bình Phước)

Có thể bạn quan tâm

Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Đôi bạn trẻ ở Đắk Nông đã dồn hết tiền mừng cưới cho công cuộc khởi nghiệp với nấm đông trùng hạ thảo. Trải qua bao khó khăn, cặp đôi đã chứng minh đam mê sẽ không viển vông nếu có kiến thức và “đồng vợ, đồng chồng”.
Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

“Hoa sen là biểu tượng cho vẻ đẹp thuần khiết trong văn hóa Á Đông. Lā SEN hay “Là Sen” được xây dựng và phát triển dựa trên nét văn hóa truyền thống ấy”, chị Nguyễn Thị Kim Loan mở đầu cuộc trò chuyện về hành trình khởi nghiệp trên đất Mỹ.
Người trẻ trở về

Người trẻ trở về

(GLO)- Gần đây, có một sự dịch chuyển từ ít đến nhiều, từ âm thầm đến sôi nổi đang diễn ra tại Gia Lai, đó là “làn sóng trở về” của những người trẻ.
Vợ chồng “khoa bảng”

Vợ chồng “khoa bảng”

(GLO)- Là tôi đang nói đến vợ chồng chị Nguyễn Thị Cẩm Vân và anh Nguyễn Văn Long. Chị là Tiến sĩ chuyên ngành Kế toán, giảng viên Khoa Kinh tế, Trường Đại học Lâm nghiệp-Phân hiệu tại Gia Lai.
15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

Không bằng lòng với những gì đạt được, mỗi bạn trẻ đã thực hiện những ước mơ, khát vọng của mình với những nỗ lực không mệt mỏi ngoài năng lực thiên bẩm để 'bản đồ' thế giới trong từng lĩnh vực đều có tên Việt Nam.