.
(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ môi trường Việt Trí là HTX đầu tiên ở huyện Chư Sê, Gia Lai do thanh niên làm chủ. Hợp tác xã này đã hỗ trợ, tạo việc làm, tạo niềm tin cho thanh niên yên tâm lập thân lập nghiệp ngay tại quê hương.
 
 
Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ môi trường Việt Trí được thành lập vào tháng 4-2018 với 9 thành viên, do anh Nguyễn Đình Trí-Bí thư Đoàn xã Al Bá làm Giám đốc. Các ngành nghề hoạt động của HTX gồm: thu gom, xử lý rác thải và trồng dâu nuôi tằm.
 
 Các thành viên của hợp tác xã đưa rác thải vào lò đốt.  Ảnh: P.L
Các thành viên của hợp tác xã đưa rác thải vào lò đốt. Ảnh: Phan Lài
 
Tổ thu gom rác của HTX hiện có 10 người, trong đó có 4 thanh niên dân tộc thiểu số. Hàng ngày, các hộ dân tập kết rác đúng nơi quy định để tổ thu gom rác chuyển lên xe công nông đưa về lò đốt ở làng Klah Nhân để xử lý. Đây là lò đốt rác do huyện Chư Sê đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 1 tỷ đồng, giao cho UBND xã Al Bá quản lý. Tuy nhiên, từ đầu năm 2018, xã đã giao lò đốt rác này cho Đoàn Thanh niên quản lý. Hiện tại, các thôn người Kinh đều phải đóng tiền thu gom rác 10 ngàn đồng/hộ/tháng; riêng các làng đồng bào dân tộc thiểu số được miễn. Khoản thu này chỉ đủ trả lương cho tổ thu gom rác và chi phí xe vận chuyển, dụng cụ lao động. Nhờ rác thải được thu gom mỗi ngày nên những con đường ở Al Bá trở nên sạch sẽ hơn. Anh Nguyễn Đình Trí-cho biết: Được xã tín nhiệm giao quản lý lò đốt rác, các thành viên của HTX đã tích cực làm tốt nhiệm vụ của mình. Các thành viên của tổ thu gom rác cũng tuyên truyền cho bà con biết cách phân loại rác không thể tái chế và rác có thể tái chế. Trong đó, rác có thể tái chế sẽ được bán cho các vựa ve chai. Nhờ có lò đốt rác này mà nhiều lao động ở địa phương đã có thu nhập ổn định mỗi tháng.
 
Bên cạnh hoạt động thu gom, xử lý rác thải, HTX cũng đang triển khai mô hình trồng dâu nuôi tằm cho 6 hộ gia đình (có 3 hộ thanh niên) với quy mô 2 ha. Ngoài được Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ cây giống, phân bón, các hộ tham gia mô hình còn được đi tham quan và học hỏi kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm tại huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng). Gia đình anh Trần Anh Vũ (thôn Tứ Kỳ Bắc) là một trong những hộ thanh niên tham gia mô hình trồng dâu nuôi tằm. Anh Vũ cho biết: “Tìm một mô hình phù hợp để lập nghiệp rất khó. Nhờ có HTX định hướng, liên kết với các đối tác, xin hỗ trợ kinh phí, chúng tôi đã yên tâm hơn khi thử sức với mô hình trồng dâu nuôi tằm”.
 
Anh Nguyễn Đình Trí cho biết thêm: “Đây là một mô hình mới ở huyện, tuy chỉ mới triển khai nhưng hứa hẹn nhiều kết quả khả quan. Việc thu mua và tiêu thụ sản phẩm kén tằm sẽ do HTX đảm nhận. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ tham gia. Khi mô hình thành công sẽ có cơ hội phát triển rộng rãi trên địa bàn xã”.
 
Theo chị Trần Thị Thúy Anh-Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê: Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Môi trường Việt Trí là HTX do thanh niên làm chủ đầu tiên trên địa bàn huyện. Dự án sản xuất kinh doanh của HTX do anh Nguyễn Đình Trí đảm nhận là một trong 15 ý tưởng khởi nghiệp lọt vào vòng bán kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” lần thứ II do Tỉnh Đoàn tổ chức. Sắp tới, Huyện Đoàn sẽ tổ chức ra mắt HTX này và sẽ cho đoàn viên thanh niên ở các xã khác tham quan với hy vọng sẽ có thêm nhiều HTX thanh niên được hình thành trong thời gian tới.
 
Phan Lài
 
.