.

Mê game hơn học, từng thi đỗ ngành luật của một trường ĐH để làm cha mẹ vui lòng nhưng chỉ học được nửa học kỳ, Cao Văn Hoàng (ảnh, 25 tuổi, quê H.Yên Sơn, Tuyên Quang) bỏ dở vì thấy không đam mê.
 

Ảnh: Thiên Hà
Ảnh: Thiên HàSau đó, Hoàng tìm đến học nghề ở một trung tâm công nghệ thông tin dù vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ gia đình.

Vừa đi học vừa làm thêm, Hoàng nỗ lực để chứng minh con đường mình đi không sai. Tháng 6.2013, tròn 20 tuổi, Hoàng đã có công việc và mức lương ổn định theo đúng ngành mình mong muốn tại một tập đoàn lớn.

Tháng 5-2017, Hoàng từ bỏ vị trí trưởng nhóm của công ty cũ dù mức lương 20 triệu đồng/tháng để khởi nghiệp với dự án Meberty, chuyên phát triển các phần mềm chạy trên 2 hệ điều hành Android và iOS. Hiện các sản phẩm đã có được tổng số lượt tải đạt trên 10 triệu, doanh thu mỗi tháng anh từ chối tiết lộ nhưng đủ để mua được nhà ở Hà Nội và mua xe hơi sau đó một năm. “Nếu được chọn lại thì tôi sẽ nghỉ việc để ra khởi nghiệp sớm hơn”, Hoàng chia sẻ.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, Hoàng thừa nhận mức độ cạnh tranh rất lớn, do đó, Hoàng chọn phát triển nhiều sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. “Nếu mình chỉ làm 5 sản phẩm, có thể thất bại cả 5. Nhưng nếu làm 50 sản phẩm chẳng lẽ lại không được một vài sản phẩm thành công”, Hoàng nói.

Hoàng bộc bạch: “Thi đỗ ĐH chỉ là niềm vui trước mắt. Để khẳng định bản thân phải xác định được mình đam mê cái gì, vẽ ra con đường phía trước và lên kế hoạch cụ thể để thực hiện, đừng bao giờ nản chí dù khó khăn. Dù đã mua được nhà và xe hơi riêng trước 25 tuổi, tôi nghĩ rằng đây chưa phải là tất cả để mình được nghỉ ngơi, ngừng cố gắng”.

Thúy Hằng (thanhnien)

.