Đặng Hoài Linh-Mở lối đi riêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chỉ vừa bước sang tuổi 31 nhưng doanh nhân trẻ Đặng Hoài Linh (ảnh) hiện đã là Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đặng Nguyên Phát (43 Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku), chuyên kinh doanh các sản phẩm quà tặng.

Đặng Hoài Linh cho biết, sau khi tốt nghiệp Khoa Quản trị Kinh doanh tại Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, Linh thi tuyển vào làm việc tại hội sở Ngân hàng Đông Á tại thành phố sôi động này. Vừa mới ra trường lại được làm việc tại hội sở của một ngân hàng lớn lúc bấy giờ là ao ước của bao sinh viên. Vậy nhưng, sau 2 năm làm việc tại đây, với đam mê kinh doanh và suy nghĩ tại sao không trở về quê khởi nghiệp trong khi điều kiện kinh doanh ở gia đình có sẵn (gia đình Linh kinh doanh về lĩnh vực khách sạn), Linh quyết định trở về tìm hướng đi riêng.

 

 

Với kiến thức đã học và kinh nghiệm từ những năm làm ngân hàng, Linh bắt đầu giúp gia đình kinh doanh theo cách chuyên nghiệp hơn, vì lâu nay mọi thứ vẫn được quản lý theo kiểu gia đình. Khi việc kinh doanh của gia đình dần chuyên nghiệp và ổn định hơn, Linh bắt đầu mở dịch vụ internet với 50 máy. Tiếp đó, chàng trai 8X lại bàn với gia đình để mở thêm một quán ăn. Nói về quyết định này, Linh trầm ngâm một lúc rồi thừa nhận: “Đây chính là bài học đắt giá của tôi”. Do chưa có kinh nghiệm trong kinh doanh ngành nghề này, khi mở quán lại chưa định hình được đối tượng khách hàng muốn hướng tới nên sau một năm kinh doanh, Linh thua lỗ gần... 200 triệu đồng.

Khi mô hình kinh doanh quán ăn bị “phá sản”, Linh suy nghĩ mãi về một hướng đi khác phù hợp hơn. Trong vài lần mua hàng qua mạng, một ý nghĩ lóe lên trong đầu Linh là tại sao không kinh doanh mặt hàng quà tặng, trong khi thị trường này tại Gia Lai lâu nay vẫn còn bỏ ngỏ, đa số khách hàng có nhu cầu đều đặt mua tại TP. Hồ Chí Minh. Nghĩ là làm, anh bắt đầu tìm hiểu nguồn hàng, lượng khách và thị trường tại Gia Lai... “Lo lắng lớn nhất của tôi lúc đó là làm sao có được các đơn hàng, đối tác và liệu khi nhận đơn đặt hàng mình có đảm bảo yêu cầu không?”-Linh kể về những trăn trở.

 

Kinh nghiệm khởi nghiệp của ĐẶNG HOÀI LINH:

Tìm “chỗ trống” trên thị trường để khởi nghiệp.

Chấp nhận trả giá khi thất bại.

Luôn đặt uy tín, chất lượng sản phẩm lên hàng đầu.

Song, với quyết tâm và sự tự tin, anh dành thời gian đầu tư nghiên cứu mẫu mã, tìm hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp trong việc làm quà tặng khách hàng, đi đến các đơn vị để chào hàng. Với phương châm kinh doanh  “chất lượng, giá cả phù hợp là ưu tiên hàng đầu”, chỉ trong thời gian ngắn anh đã tìm được nhiều đối tác lâu dài. Tuy chỉ kinh doanh mỗi một sản phẩm quà tặng là đồng hồ, nhưng điều đặc biệt ở mảng kinh doanh này của Công ty Đặng Nguyên Phát là thời hạn bảo hành sản phẩm lên đến 1 năm. Để giúp sản phẩm được nhiều đơn vị và cá nhân biết đến, ngoài việc thường xuyên gặp gỡ, giao lưu và giới thiệu sản phẩm với khách hàng, anh còn tận dụng chính sách thương mại điện tử thông qua các mạng xã hội như Zalo, Facebook… để quảng bá cho sản phẩm.

Linh chia sẻ: Để có được thành công như bây giờ là cả một quá trình phấn đấu, tìm tòi học hỏi và trải nghiệm, chấp nhận những khó khăn bước đầu. Có những đơn hàng ở xã, chỉ với vài chục sản phẩm, nơi giao hàng cách trung tâm TP. Pleiku đến hơn 150 km, nếu tính chi phí đi lại thì... huề vốn nhưng anh vẫn vui vẻ nhận và giao tận nơi, đúng thời gian. Sự nhiệt tình, chuyên nghiệp ấy đã định hình uy tín và thương hiệu của Công ty chỉ sau một năm khởi nghiệp trong lĩnh vực này với hơn 50 đơn hàng trong và ngoài tỉnh, giá trị đơn hàng lớn nhất là 50 triệu đồng.

Chia tay tôi, Linh chia sẻ: “Hiện nay, Đảng và Chính phủ đang khuyến khích các bạn trẻ khởi nghiệp nhưng rất nhiều người cho rằng, chỉ cần có ý tưởng hay thì sẽ khởi nghiệp thành công. Nhưng theo mình thì ý tưởng chỉ chiếm 1% dẫn đến thành công, còn quyết tâm theo đuổi đến cùng nghề mình đã chọn chiếm 99%”. Đây có lẽ là điều giúp anh có được thành công bước đầu trên con đường khởi nghiệp.

Hà Đức Thành

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.