.
.
(GLO)- Trong cơn giận dữ, Phạm Xuân Nam (SN 1991, trú tại làng Tai Pêr, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh) đã cầm dao đoạt mạng người tình của vợ. Cuộc tình vụng trộm đã khiến người chết, kẻ vào tù, 2 gia đình rơi vào cảnh tan nát cùng tương lai bấp bênh của những đứa trẻ.
 
 
Mối quan hệ bất chính
 
Năm 20 tuổi, Phạm Xuân Nam lập gia đình với chị P.T.M. (SN 1993). Gia cảnh vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn khi 2 vợ chồng sinh 3 đứa con. Vợ ở nhà nội trợ chăm lo con nhỏ, gánh nặng mưu sinh đặt hết lên đôi vai của Nam. Để lo cho tổ ấm nhỏ của mình, Nam nhận sửa chữa máy móc nông cơ rồi làm thuê đủ thứ việc. Thế nhưng, gia đình nhiều khi rơi vào cảnh túng thiếu, phải vay mượn để trang trải cuộc sống.
 
Áp lực kinh tế đè nặng, vợ chồng Nam thường xuyên rơi vào cảnh “cơm không lành, canh chẳng ngọt”. Đã vậy, Nam bỗng phát hiện vợ mình thường nhắn tin với ai đó rồi lén lút vắng nhà một cách bất minh. Sự nghi ngờ được đẩy lên đỉnh điểm vào đầu tháng 9-2019 khi Nam bắt gặp chiếc xe máy của vợ mình dựng gần xe máy của anh N.H.T. (SN 1975, cùng trú tại làng Tai Pêr) ở một rẫy cà phê lúc 7 giờ tối nhưng không thấy người đâu. Nam gọi to nhưng phải đến 5 phút sau, chị M. mới đi ra cùng với anh T. Nghĩ rằng vợ ngoại tình nên Nam đã xông đến đấm anh T. rồi dùng tay tát chị M.
 
 
 Bị cáo Phạm Xuân Nam tại phiên tòa. Ảnh: L.V.N
Bị cáo Phạm Xuân Nam tại phiên tòa. Ảnh: L.V.N
 
 
Tuy vậy, cả chị M. và anh T. sau đó đều không thừa nhận chuyện có tình cảm ngoài luồng. Anh T. qua nhà Nam giải thích rằng chỉ gặp riêng chị M. để bàn chuyện tổ chức Trung thu cho các cháu. Chị M. cũng một mực phủ nhận tình cảm yêu đương với người khác. Đến giữa tháng 9-2019, anh T. đi TP. Hồ Chí Minh để nhận quà từ thiện về phát cho người dân tại địa phương thì chị M. cũng đòi đi Đồng Nai một mình. Nghi chị M. đi để hẹn hò cùng anh T, Nam nhất quyết ngăn cản rồi nói “Con cái thì còn nhỏ, muốn đi thì viết đơn ly hôn rồi đi”. Nghe vậy, chị M. bèn lấy giấy bút viết đơn xin ly hôn thì Nam bực tức tát vào mặt vợ rồi bỏ nhà đi, bắt xe khách sang Đak Lak.
 
Bước chân ra khỏi nhà, Nam vẫn ấm ức và quyết phải “bắt tận tay, day tận mặt” chuyện ngoại tình của vợ. Do đó, Nam đăng ảnh đang ở tỉnh Đồng Nai lên mạng xã hội Facebook và nói với chị M. ngày 23-9-2019 mới về. Nhưng thực chất, Nam đã âm thầm trở về Ia Hla. Ban ngày, Nam ở trong nương rẫy, đợi đến đêm thì về gần nhà để phục bắt quả tang vợ quan hệ bất chính.
 
Tan vỡ những tổ ấm
 
Khoảng 22 giờ 25 phút ngày 22-9, khi Nam đang ngồi trong vườn hồ tiêu sau nhà thì phát hiện chị M. mở cửa phía sau nhà lấy đồ vào nhưng rồi không đóng mà chỉ khép cửa. 5 phút sau, Nam thấy anh T. trèo hàng rào vào vườn rồi mở cánh cửa này ra để vào nhà, sau đó đóng lại. Nam tiến đến nhìn qua cửa kính sau nhà thì thấy anh T. đang ôm chị M. trong phòng bếp. Bực tức, Nam gõ cửa rồi nói: “M.! Mở cửa ra! Bây giờ tụi bay hết cãi chưa?”. Chị M. định mở cửa nhưng anh T. can ngăn nên Nam đã tìm con dao ở chuồng gà sau vườn rồi đập cửa xông vào nhà. Tại đây, 2 bên xảy ra xô xát. Anh T. dùng gậy sắt đánh Nam còn Nam dùng dao chém anh T. gục xuống. Anh T. sau đó đã tử vong trên đường đi cấp cứu.
 
Chỉ vì cuộc tình vụng trộm mà bi kịch đã ập xuống 2 gia đình. Chị V.T.X. (vợ anh T.) buồn bã nói: “Trước nay, tôi đều tin tưởng chồng tuyệt đối, đâu nghĩ lại có quan hệ ngoài luồng như vậy. Tối đó, anh T. nói với tôi rằng phải đi ra ngoài có việc gấp. Một lúc sau, tôi nghe người ta gọi báo anh T. bị chém ở nhà Nam. Tôi hoảng hốt chạy sang, anh T. chỉ kịp nắm tay tôi nói lời xin lỗi sau đó lịm đi. Người giờ cũng mất rồi, tôi trách và cũng cảm thông với Nam vì bây giờ cả đời tôi, con tôi đều mang tiếng có người chồng, người cha ngoại tình bị người ta chém chết. Chỉ mong Nam sớm cải tạo để trở về làm lại cuộc đời, chăm lo cho con”.
 
Ngày ra tòa, Nam luôn ngoảnh lại phía sau để tìm 3 đứa con nhưng không thấy. Ở những hàng ghế ấy chỉ có ông P.X.Th. (cha của Nam) năm nay đã gần 70 tuổi. Ông Th. rơm rớm nước mắt khi nhìn cậu con trai lầm lỡ rồi tâm sự: “Bao năm nay nó khổ vì cái nghèo, bây giờ lại còn đi tù, không biết bao giờ mới được về. Anh em, họ hàng giờ cũng hỗ trợ nuôi mấy đứa con nó. Vợ nó giờ cũng phải đi làm thuê làm mướn. Chỉ 3 đứa nhỏ giờ thiếu thốn, thiệt thòi hơn nhiều so với chúng bạn. Giá như Nam đừng nóng quá, chỉ cần báo gia đình giải quyết. Mà giá như vợ nó đừng ngoại tình thế thì gia đình khó khăn, vất vả thế nào vợ chồng đồng lòng rồi cũng vượt qua thôi”.     
 
Ngày 7-5, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Xuân Nam 12 năm tù về tội “Giết người”.

 

LÊ VĂN NGỌC
 
.