.

Cô gái bệnh Thalassemia mong ước trở thành tình nguyện viên quốc tế

Thứ Sáu, 03/08/2018, 19:04 [GMT+7]
.

Với thân hình nhỏ nhắn, nụ cười tỏa nắng và mái tóc ngắn ngang vai, ít ai biết rằng, cô sinh viên Ma Diên Lệ (sinh năm 1995) vừa tốt nghiệp Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh yêu công việc thiện nguyện, luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người xung quanh lại mang trong mình căn bệnh tan máu bẩm sinh nguy hiểm.

Ma Diên Lệ sinh ra tại Lâm Đồng, hiện đang là trợ giảng môn Ngôn ngữ Anh Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) TP. Hồ Chí Minh, đồng thời bạn cũng đang là thành viên của Mạng lưới tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam – Vietnam Red Volunteer tham gia Hội trại tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ toàn quốc 2018.

 

Ma Diên Lệ mong ước trở thành tình nguyện viên quốc tế.
Ma Diên Lệ mong ước trở thành tình nguyện viên quốc tế.Vào năm 2015, khi tham gia CLB Hành trình Đỏ Lâm Đồng, Diên Lệ phát hiện mình bị bệnh Thalassemia dạng ẩn. Căn bệnh mà lúc cô tham gia câu lạc bộ đã cùng mọi người tìm hiểu và tuyên truyền. Nhưng Lệ cũng không thể ngờ rằng chính bản thân mình cũng đang mang trong mình căn bệnh ấy.

“Gia đình mình là dân tộc Tày nên những kiến thức về bệnh tan máu bẩm sinh còn rất hạn chế, bố mẹ Lệ trước khi lấy nhau cũng chưa biết gì về căn bệnh này và ít có điều kiện đi xét nghiệm tiền hôn nhân tại địa phương, mãi đến sau này khi bác sĩ chẩn đoán thì cả nhà mới biết được tan máu bẩm sinh là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm”-Diên Lệ tâm sự.

Từ khi mắc bệnh, mỗi tháng một lần mỗi khi bị ngất xĩu hay mệt Lệ đều phải đến bệnh viện để truyền máu, nhưng cũng may mắn thay Diên Lệ chỉ mang gen bệnh ở thể nhẹ, vẫn còn đủ sức khỏe để theo đuổi đam mê là tham gia các hoạt động cộng đồng.

Theo số liệu thống kế từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, hiện nay ở Việt Nam có khoảng 12 triệu người mang gen bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh), 20.000 bệnh nhân cần điều trị và 2.000 trẻ mới sinh bị bệnh, người bệnh phải được điều trị định kì và suốt cuộc đời.

Khi ý thức được căn bệnh mà mình đang mắc phải, đây cũng chính là thời điểm Diên Lệ quyết tâm học thật giỏi và tham gia nhiều công tác xã hội, đặc biệt là những công tác liên quan đến sức khỏe cộng đồng để giúp đỡ mọi người.


 

 Ma Diên Lệ là 1 trong 50 tình nguyện viên của Mạng lưới Việt Nam Red Volunteer lần này.
Ma Diên Lệ là 1 trong 50 tình nguyện viên của Mạng lưới Việt Nam Red Volunteer lần này.Sự nghị lực, tinh thần lạc quan và đặc biệt là sự đam mê hoạt động tình nguyện đã khiến nhiều người nể phục cô gái nhỏ Diên Lệ. Cũng chính sự nỗ lực vượt lên bệnh tật ấy, nhiều năm liền cô là sinh viên đứng đầu lớp, tốt nghiệp đầu ra ngành Ngôn ngữ Anh với tấm bằng xuất sắc và được Ban giám hiệu trường ĐH KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh giữ lại làm trợ giảng. Không chỉ học ở trường, Lệ còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, nhân đạo, là thành viên tích cực của CLB Hành trình Đỏ và hiện tại là thành viên xuất sắc trong khóa huấn luyện của Mạng lưới Vietnam Red Volunteer.

Lệ cho biết, cô rất mong ước trở thành tình nguyện viên Chữ thập đỏ quốc tế, ở trường cô luôn chủ động giao lưu các bạn nhóm tình nguyện đến từ các nước Malaysia, Singapore, Nhật Bản,… để rèn luyện thêm tiếng Anh và nhiều ngoại ngữ khác cũng như kiến thức về Chữ thập đỏ quốc tế.

“Trở thành một tình nguyện viên của Mạng lưới Việt Nam Red Volunteer, mình muốn rằng ngoài phát triển những kiến thức về sơ cấp cứu, kỹ năng phản ứng nhanh hay hoạt động nhân đạo mà qua đó mình muốn tuyên truyền căn bệnh tan máu bẩm sinh đến sâu rộng hơn với tất cả mọi người” – Ma Diên Lệ chia sẻ.

 


Mạng lưới Vietnam Red Volunteer là chương trình do Trung ương Hội Chữ thập đỏ thành lập sẽ chính thức ra mắt tại vào ngày 3/8 với mong muốn phát triển đội hình phản ứng nhanh, sơ cấp cứu chuyên nghiệp tại 63 tỉnh/thành trên khắp cả nước và tham gia những hoạt động nhân đạo ở trong và ngoài nước.

 

Phương Uyên (NĐ&ĐS)

.