.
.

Người dân Ia Sao tự nguyện hiến đất làm đường

Thứ Sáu, 12/11/2021, 08:00 [GMT+7]
.
(GLO)- Nhờ sự đồng thuận của người dân nên các tuyến đường liên thôn ở xã Ia Sao (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) được triển khai kịp thời, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương. Đây là điều kiện thuận lợi để xã phấn đấu hoàn thiện tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. 
 
 
Làng Tốt có 121 hộ với gần 500 khẩu là đồng bào Jrai sinh sống bằng nghề nông. Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân tự nguyện giải phóng hơn 3.500 m2 đất vườn trị giá hơn 500 triệu đồng để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công làm tuyến đường liên thôn dài 700 m để việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi.
 
Ông Rơ Châm Mook (làng Tốt) vừa chỉnh sửa lại hàng rào B40 vừa vui vẻ nói: “Sau khi được cán bộ xã, thôn tuyên truyền, vận động, cắm mốc ranh giới và thấy Trưởng thôn Rơ Châm Klih làm trước, dân làng ủng hộ làm theo. Nhà mình tự nguyện thu dọn cây trồng, gỡ 50 m hàng rào lùi sâu vào trong vườn 3 m để giao mặt bằng cho nhà thầu làm đường”. Không giấu được niềm vui, già làng Ksor Hrênh cho biết: “Dân làng mình hiến đất, góp công giải phóng mặt bằng nhanh gọn để làm đường nhựa đi lại sạch sẽ. Đơn vị thi công đã rải đá dăm để láng nhựa. Sắp tới, bà con sẽ có đường đi lại bằng phẳng, rộng rãi”.
 
Ông Rơ Châm Mook (làng Tốt) chỉnh sửa lại hàng rào của gia đình sau khi hiến đất làm đường giao thông. Ảnh: Hoàng Cư
Ông Rơ Châm Mook (làng Tốt) chỉnh sửa lại hàng rào của gia đình sau khi hiến đất làm đường giao thông. Ảnh: Hoàng Cư
 
Đoạn tiếp nối vào tuyến đường làng Tốt là đường làng Nú cũng đang được gấp rút thi công nhờ sự đồng lòng góp sức của người dân. Làng hiện có hơn 100 hộ với trên 470 người Jrai. Những ngày này, người dân làng Nú cũng tham gia giải phóng mặt bằng, tự nguyện hiến gần 2.000 m2 đất vườn để nhanh chóng bàn giao cho nhà thầu làm mới 400 m đường nhựa. Ngoài hiến đất, nhiều hộ còn tham gia ngày công lao động khơi thông rãnh thoát nước hai bên đường, giúp đơn vị thi công bảo quản phương tiện, máy móc, thiết bị.
 
Ông Rơ Châm Đích-Trưởng thôn Nú-phấn khởi nói: “Làng Nú và làng Tốt ở cạnh nhau, như anh em một nhà. Thời chiến tranh, 2 làng đi đầu tham gia cách mạng. Hiện nay, 2 làng cùng thi đua xây dựng làng nông thôn mới. Được Nhà nước đầu tư làm đường giao thông, dân làng rất vui mừng”. Đại diện nhà thầu thi công tuyến đường, ông Nguyễn Văn Sĩ cho hay: “Bà con nơi đây rất có tinh thần vì việc chung. Họ sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng để góp công sức làm đường giao thông. Đáp lại tấm lòng của bà con, chúng tôi cố gắng thi công đúng tiến độ, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng”.
 
Dẫn chúng tôi dạo quanh các làng, ông Rơ Châm A Lối-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Sao-cho biết: “Nhờ sự đồng thuận, chung sức của người dân nên các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn xã được triển khai thuận lợi. Cuối năm 2020, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Sau khi hoàn thành công trình này, xã sẽ vận động bà con tham gia đóng góp lắp đặt hệ thống chiếu sáng để đảm bảo đi lại an toàn vào ban đêm và góp phần giữ gìn an ninh trật tự khu vực. Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục triển khai xây dựng các con đường liên thôn còn lại để hoàn thiện tiêu chí giao thông trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao”.
 
HOÀNG CƯ
 
.