.
.

Lào nghiên cứu tuyến cao tốc mới nối thủ đô Vientiane với Việt Nam

Thứ Sáu, 05/11/2021, 09:14 [GMT+7]
.
Hội nghị trực tuyến do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào tổ chức đã xác định các vị trí trọng yếu của hành lang cao tốc chạy từ thủ đô Vientiane đến cửa khẩu Nam Soy, giáp giới với cửa khẩu Na Mèo, Việt Nam.
 
Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN
Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN
 
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, báo Vientiane Times tối 4/11 đưa tin Chính phủ Lào đang thảo luận về lộ trình dự kiến của tuyến cao tốc chạy từ thủ đô Vientiane qua các tỉnh Xaysomboun, Xieng Khuang, Huaphan và nối đến biên giới Việt Nam.
 
Theo báo trên, hội nghị trực tuyến do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào tổ chức đã xác định các vị trí trọng yếu của hành lang cao tốc chạy từ thủ đô Vientiane đến cửa khẩu Nam Soy, giáp giới với cửa khẩu Na Mèo của Việt Nam.
 
Hội nghị đã giao cho Cục Đường bộ, Bộ Công chính và Vận tải Lào phối hợp với các Sở Công chính và Vận tải các tỉnh để thảo luận, khảo sát các địa điểm mà tuyến cao tốc sẽ đi qua trên địa bàn từng huyện, có tính đến nhu cầu của địa phương.
 
Các quan chức cũng được yêu cầu xem xét các điểm kết nối được đề xuất giữa các tỉnh, sau đó trình báo cáo với Bộ Công chính, Vận tải, cơ quan chịu trách nhiệm phê chuẩn các địa điểm chủ chốt của  tuyến hành lang kể trên.
 
Đây sẽ là tuyến sơ thảo ban đầu để nhà thầu sử dụng, tiến hành một nghiên cứu chi tiết và lựa chọn đoạn tuyến hành lang tiếp theo sau khi ký kết Biên bản ghi nhớ.
 
Theo báo Vientiane Times, tháng trước, Bộ Công chính và Vận tải Lào đã cử cán bộ kỹ thuật từ Cục Đường bộ phối hợp với các Công chính, Vận tải thủ đô Vientiane và các tỉnh liên quan để cùng phối hợp làm việc.
 
Nhóm này sau đó đã tổ chức cuộc họp trực tuyến và thống nhất về các điểm kết nối của tuyến cao tốc nói trên.
 
Theo kế hoạch, tuyến cao tốc kể trên sẽ bắt đầu tại nút giao Quốc lộ 13 Nam tại Km21, huyện Xaythany, thủ đô Vientiane. Tại tỉnh Xaysomboun, con đường sẽ đi qua huyện Longxan, nối với huyện Anouvong và sau đó đi qua huyện Longcheng.
 
Tại tỉnh Xieng Khuang, điểm kết nối được đề xuất sẽ là bản Xieng Neua ở huyện Phaxay, kết nối với bản Na Hoi ở huyện Paek, bản Khai Yot Ngum ở huyện Paek và sau đó là bản Muang Kham, kết nối với bản Namnat ở huyện Kham.
 
Tại tỉnh Huaphan, con đường sẽ chạy qua làng Nasala ở huyện Huameuang, sau đó qua huyện Xamneua và huyện Viengxay. Từ làng Huayheung ở huyện Viengxay sẽ chạy đến biên giới Việt Nam.
 
Cuộc họp đã nhất trí đề nghị Bộ Công chính và Vận tải Lào chấp thuận các điểm kết nối kể trên và tiến hành việc vẽ các đường kết nối của tuyến đường ban đầu này sau khi các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ.
 
Phạm Kiên – Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)
 
.