.
.

Những lưu ý để không "tiền mất, tật mang" khi mua nhà đất

Chủ Nhật, 23/08/2020, 19:22 [GMT+7]
.
Làm thế nào để việc mua bán nhà đất diễn ra một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn vẫn là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ là những lưu ý cực kỳ quan trọng khi thực hiện mua bán nhà đất.
 
 
Tìm hiểu kỹ về thông tin quy hoạch, dự án
 
Bạn nên tìm hiểu ngôi nhà, thửa đất định mua có đang nằm trong quy hoạch hay dự án nào hay không. Nếu chỉ nhìn hồ sơ, giấy tờ sổ đỏ, thậm chí khi đã tra cứu ở văn phòng công chứng (VPCC) thì bạn cũng không thể nắm hết thông tin nhà đất bạn đang định mua.

Khi mua bán nhà đất cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để tránh những rủi ro không đáng có.
Khi mua bán nhà đất cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để tránh những rủi ro không đáng có.
 
Người bán nhà hoặc người môi giới có thể không cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực, thậm chí có những trường hợp bản thân người bán cũng không biết được nhà, đất của mình nằm trong quy hoạch (do quy hoạch treo từ cách đây quá lâu).
 
Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, dự án bằng cách đến UBND xã/phường nơi có nhà đất hoặc văn phòng đăng ký đất đai thuộc quận/huyện nơi có nhà đất.
 
Thông tin về tranh chấp
 
Hãy cố gắng lấy thông tin từ hàng xóm xung quanh, lân cận. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi UBND phường, xã nơi có nhà đất thông tin về các tranh chấp này.
 
Thông tin vay nợ thế chấp
 
Thông tin về thế chấp ngân hàng có thể tra cứu được ở các VPCC thông qua bản photo sổ đỏ, thông thường việc tra cứu này là miễn phí.
 
Tuy nhiên, những trường hợp có thể tra cứu là hình thức thế chấp qua ngân hàng, nếu thế chấp cho cá nhân hoặc các tổ chức cho vay “nóng”, vay “lãi cao” thì việc truy tìm nguồn gốc đất sẽ rất khó khăn.

Ảnh minh họa: Phan Anh
Ảnh minh họa: Phan Anh
 
Trên thực tế, việc dùng sổ đỏ thế chấp để vay nóng, vay lãi cao cho dù có hiệu lực hay vô hiệu cũng đều ảnh hưởng lớn đến việc mua và sử dụng nhà, đất. Đặc biệt là khi người bán không chỉ thế chấp ở một nơi mà có thể là nhiều nơi. Vì vậy, bạn cũng nên lưu ý điều này.
 
Thông tin người bán, người mua
 
Nếu người bán là chính chủ, ngoài việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến thế chấp hay tranh chấp, khi bạn tiếp xúc và trao đổi sẽ cảm nhận được độ đáng tin cậy và trung thực của họ. Nếu đánh giá đúng về tính cách và bản chất của người bán, điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc trả giá nhiều hơn là đánh giá tính pháp lý.
 
Nếu người bán hoặc người mua là một môi giới, là người trung gian giao dịch sản phẩm với bạn, bạn cũng không cần quá quan trọng việc người trung gian môi giới đó là cá nhân hay nhân viên của công ty bất động sản.
 
Nhiều cá nhân môi giới mát tay và có chi phí thấp hơn công ty bất động sản. Hơn nữa, công ty bất động sản dù sao cũng là một pháp nhân nên có thể giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn.
 
KIM NHUNG (LĐO)
 
 
 
.