.
.

Kiến nghị mức giá riêng tại các đô thị đối với nhà dưới 20 triệu đồng/m2

Thứ Năm, 18/06/2020, 11:50 [GMT+7]
.
Bộ Xây dựng đưa ra một số giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp; trong đó, có việc xây dựng căn hộ giá dưới 20 triệu đồng/m2.
 
 
Bộ Xây dựng vừa hoàn thiện cơ chế về nhà ở thương mại giá chỉ dưới 20 triệu đồng/m2 để trình Chính phủ. Bộ Xây dựng đã đưa ra một số giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp.
 
Cụ thể, dự thảo sẽ có chính sách khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp (căn hộ chung cư có quy mô dưới 70m2, giá bán không vượt quá 20 triệu đồng/m2).
 
Đối với quy hoạch, khi lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết phải bố trí tỷ lệ quỹ đất ở để xây dựng nhà ở thương mại giá thấp (dự kiến tối thiểu 30% tổng diện tích đất ở trong dự án). Giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án. 

 

 

Bộ Xây dựng đưa ra một số giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp, trong đó có việc xây dựng căn hộ giá dưới 20 triệu đồng/m2. Ảnh: V.D
Bộ Xây dựng đưa ra một số giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp, trong đó có việc xây dựng căn hộ giá dưới 20 triệu đồng/m2. Ảnh: V.D
 
 
Trường hợp chủ đầu tư dự án đã có quyền sử dụng đất (đã trả tiền sử dụng đất theo qui định) thì sẽ được hoàn trả 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại địa phương sau khi được cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, thẩm định.
 
Ngoài ra, chủ đầu tư được vay lãi suất ưu đãi, với mức lãi suất có thể ở mức 7-8%/năm, được chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa 24 tháng kể từ ngày được Nhà nước giao đất, cho thuê đất. 
 
Theo gợi ý từ Bộ Xây dựng, Nhà nước không khống chế lợi nhuận của chủ đầu tư. Nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng công trình nhà ở. Các dự án nhà ở giá thấp được miễn thủ tục thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở. 
 
Trường hợp đã thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở, thì được miễn Giấy phép xây dựng. Nhà nước có cơ chế hỗ trợ giải phóng mặt bằng, rút ngắn thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, để sớm triển khai các dự án nhà ở thương mại giá thấp.
 
Liên quan đến vấn đề này, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM về đề xuất cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư với dự án nhà ở thương mại giá thấp.
 
HoREA cho biết đồng ý với các gợi ý bước đầu của Bộ Xây dựng và xin có một số kiến nghị bổ sung.
 
Theo đó, HoREA kiến nghị thống nhất mức giá trần không vượt quá 20 triệu đồng/m2 (bao gồm VAT). Riêng đối với các đô thị đặc biệt, đô thị loại 1, mức giá trần có thể trong khoảng 20-25 triệu đồng/m2.
 
Đối với tiền sử dụng đất, HoREA cho rằng đối với dự án nhà ở thương mại giá thấp, có thể coi là trường hợp đặc biệt và khác với các dự án nhà ở thương mại thông thường khác, được đầu tư kinh doanh thuần túy vì mục tiêu lợi nhuận.
 
Do vậy, HoREA thống nhất với đề xuất của Bộ Xây dựng về việc Chính phủ có thể qui định giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án và được chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa 24 tháng kể từ ngày được giao thuê đất.
 
Riêng trường hợp chủ đầu tư dự án đã nộp tiền sử dụng đất, thì được hoàn trả 50% tiền sử dụng đất. 
 
Về ưu đãi thuế, HoREA đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho thực hiện thí điểm chính sách ưu đãi thuế. 
 
Dự án nhà ở thương mại giá thấp được giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Dự án nhà ở xã hội chỉ để cho thuê được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.
 
Theo Văn Dũng (Dân Việt)
 
 
 
.