Cách ăn uống lành mạnh khi mang thai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chế độ ăn uống lành mạnh là phần quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe, đặc biệt nếu bạn đang mang bầu hoặc dự định có thai.

Khi mang thai, người phụ nữ không cần chế độ ăn uống đặc biệt, nhưng nên sử dụng nhiều loại thức ăn khác nhau mỗi ngày để cân bằng dinh dưỡng. Bạn sẽ cảm thấy đói hơn bình thường, nhưng không cần phải “ăn cho 2 người”.

Thai phụ cần phải có bữa sáng đầy đủ, giúp hạn chế ăn vặt các loại thực phẩm có nhiều chất béo và đường. Nếu mắc bệnh tiểu đường khi đang mang thai, bạn cần được bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng.

 

Thịt, cá, trứng, ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm giàu protein giúp tăng cường sức khỏe cho bà mẹ và thai nhi.
Thịt, cá, trứng, ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm giàu protein giúp tăng cường sức khỏe cho bà mẹ và thai nhi.

Trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, lượng chất xơ trong loại thực phẩm này hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Phụ nữ mang thai nên ăn ít nhất 5 loại trái cây và rau mỗi ngày.

Các loại thực phẩm giàu tinh bột (carbohydrate)

Các loại thực phẩm giàu tinh bột là nguồn năng lượng quan trọng. Chúng bao gồm cơm, bánh mì, khoai tây, ngũ cốc ăn sáng, các loại mì, khoai lang, ngô, kê, yến mạch… Những thực phẩm này nên là phần chính của mỗi bữa ăn. Bạn nên chọn các loại bột nguyên hạt vì chúng có chứa nhiều chất xơ hơn.

Protein

Nguồn protein bao gồm thịt, cá, thịt gia cầm, trứng, đậu, hạt đậu… Phụ nữ mang thai nên chọn thịt nạc, bỏ da gà, vịt và hạn chế chất béo, dầu ăn. Các loại thịt cần được nấu chín để đảm bảo vệ sinh. Bạn nên ăn 2 bữa cá hoặc hơn mỗi tuần. Đặc biệt, các loại cá nhiều dầu như: cá hồi, cá mòi hoặc cá thu rất tốt cho thai phụ.

Sữa và chế phẩm từ sữa

Thực phẩm từ sữa như sữa, pho mát, sữa chua rất quan trọng trong thời kỳ mang thai vì chúng có chứa canxi và các chất dinh dưỡng khác mà thai nhi cần. Thai phụ nên chọn loại có chất béo thấp nhất có thể như bánh tách kem hoặc sữa tách kem, sữa chua ít chất béo, lượng đường thấp và pho mát cứng ít béo.

Các loại thực phẩm nên hạn chế

Thai phụ nên hạn chế các chất béo như bơ, dầu, salad, kem, chocolate, khoai tây chiên giòn, bánh quy, bánh ngọt, bánh tráng miệng, đồ uống có ga… Bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ trong những thực phẩm này. Thức ăn ngọt và đồ uống thường chứa lượng calo cao có thể góp phần vào việc tăng cân, gây sâu răng.

Chất béo chứa rất nhiều calo, vì vậy, nếu tiêu thụ thường xuyên có thể làm cho bạn tăng cân, đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đồ ăn nhẹ lành mạnh

Nếu bạn cảm thấy đói giữa các bữa ăn, cố gắng không ăn đồ ăn nhẹ có nhiều chất béo và đường như kẹo, bánh quy, khoai tây chiên giòn hay chocolate. Bạn nên chọn thực phẩm lành mạnh hơn như bánh mì, sữa hoặc trái cây tươi.

Mai Thương (theo Sức Khỏe & Đời Sống)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.