Cà phê thời công nghệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Một lần, tôi có cơ hội chuyện trò cùng anh Nguyễn Quốc Việt-một chuyên gia pha chế cà phê tại TP. Hồ Chí Minh. Anh Việt đã 2 lần đoạt cúp rang, xay và pha cà phê Việt (năm 2009 và 2011); đứng thứ 6 tại cuộc thi pha chế cà phê châu Á tổ chức tại Thái Lan năm 2012. Ngoài ra, anh cũng đã dự thi ở Trung Quốc, Singapore; đạt danh hiệu “Huấn luyện viên pha chế cà phê” tiêu chuẩn châu Âu.

Theo anh Nguyễn Quốc Việt, để thưởng thức cà phê đúng nghĩa cũng công phu và tinh tế lắm. Uống cà phê thì ai cũng có thể uống được, nhưng hiểu cà phê, thưởng thức được hương vị tinh túy của cà phê thì không phải ai cũng biết. Trước hết, muốn thưởng thức cà phê ngon thì cần có người pha chế giỏi. Theo tiêu chuẩn chung của thế giới, nghệ nhân pha chế giỏi phải đạt các yêu cầu về kỹ thuật rang xay, cách chọn cà phê chất lượng tốt, kế đó phải có sáng tạo trong sản phẩm cà phê mang thương hiệu riêng nhằm cống hiến cho khách hàng những ly cà phê ngon nhất.

 

Pha chế cà phê bằng máy công nghệ cao của Itaia. Ảnh: Q.N
Pha chế cà phê bằng máy công nghệ cao của Itaia. Ảnh: Q.N

Anh Việt phân tích: Nói đến sáng tạo trong pha chế là nói đến cách thức để khai thác những thành phần, chất có lợi cho cơ thể và ngon nhất trong hạt cà phê. Từ đó, người rang xay có công thức pha trộn các loại hạt cà phê với nhau theo tỷ lệ nhất định để cho ra sản phẩm “ly cà phê đạt tiêu chuẩn thương hiệu”. Ngoài ra, người pha chế chuyên nghiệp phải có bí quyết pha chế đáp ứng được gu uống cà phê từng người, nhóm người, hay từng địa phương, thậm chí là quốc gia.

Chuyên gia pha chế trên cho hay: Để có ly cà phê ngon, khai thác được chất làm nên hương vị cà phê ưng ý phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật rang xay, dù là rang xay bằng máy hay rang bằng củi. Hiện nay, lò rang với các thiết bị hiện đại không chỉ giúp đo được nhiệt độ mà còn phân tích được các hoạt chất trong cà phê, giúp người rang điều chỉnh chất lượng khi rang xay. Trước đây, người ta chỉ phát hiện được khoảng 36 chất vị trong hạt cà phê, nhưng nay nhờ công nghệ hiện đại các nhà khoa học đã phát hiện đến gần 100 chất vị. Người ta cũng đã xác định được rằng, cà phê trồng ở những độ cao khác nhau thì sẽ cho các loại mùi vị khác nhau. Ví như cà phê Arabica trồng ở độ cao 1.200 m (so với mực nước biển) thì có vị đắng thanh, ở độ cao 1.600 m thì ngoài vị cà phê đậm đà còn có thêm mùi hương quả chín.

Anh Thái Vinh Thanh-chủ cơ sở rang xay Cà phê 24 (với hàm ý chất lượng cà phê như vàng 24K) tiết lộ: Hạt cà phê vốn có một “túi thơm”, vì vậy cần rang thế nào để cái “túi thơm” ấy “chín” thì mùi hương cà phê mới đạt đỉnh. Còn theo chuyên gia rang xay cà phê Nguyễn Quốc Việt, rang xay là khâu cực kỳ quan trọng, gần như quyết định đến hương vị, chất của cà phê. Rang non thì không thơm, rang già lửa thì đắng và khê khét, nước không sánh. Theo anh, rang phải có quy trình nhiệt độ tương ứng từng giai đoạn, bởi trong hạt cà phê chứa cafein, đường, chất béo, nước và nhiều thành phần khác… quá trình rang sẽ kích hoạt cấu trúc các hoạt chất này trong hạt cà phê. Thế nên, người rang xay cà phê rất quan trọng.

Hiện nay, gu uống cà phê của người dân Phố núi rất đa dạng. Ngoài cà phê pha phin truyền thống, nhiều khách hàng khá chuộng cà phê ép máy-Espresso. Vì vậy, không ít quán đã chuyển sang bán cà phê ép máy thay cho cà phê pha phin truyền thống. Từ rang xay đến pha chế cà phê thời công nghệ đã giúp khách hàng có thể thưởng thức được sự tinh túy của ly cà phê “đẳng cấp”.

Chuyện thưởng thức cà phê, nếu nói là bình dân cũng được, mà nói là xa xỉ cũng đúng. Có thứ thức uống nào mà mỗi ly có giá từ 10.000 đồng đến 250.000 đồng/ly như cà phê? Tất nhiên là có khác nhau do chất lượng cà phê. Người ta đồn thổi nào là cà phê “chồn”, cà phê “voi” nên đắt, loại này mà uống ở quán sang ở TP. Hồ Chí Minh giá đến 250.000 đồng/ly; ở Đak Lak giá 150.000 đồng/ly. Đối với Gia Lai, đây không chỉ là vùng trồng, kinh doanh cà phê vào diện nhất nhì Tây Nguyên, mà còn được ví là nơi: “nhà nhà cà phê, người người uống cà phê”. Nhưng thử hỏi “uống cà phê, đã mấy người biết… phê”. 

Quốc Ninh

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

UBND tỉnh Gia Lai trả lời giải quyết kiến nghị của cử tri về bổ sung dự án xây dựng Đập điều hòa sông Ba để điều tiết nước cho thị xã An Khê

(GLO)- Báo Gia Lai trích đăng nội dung UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan dự án xây dựng Đập điều hòa sông Ba để điều tiết nước cho thị xã An Khê; rà soát, đo đạc cắm mốc diện tích đất ngoài quy hoạch 03 loại rừng trên địa bàn xã Hải Yang (huyện Đak Đoa);...

Ảnh: Internet

UBND tỉnh Gia Lai trả lời giải quyết kiến nghị của cử tri về khắc phục sạt lở bờ sông Đăk Pne (huyện Kbang)

(GLO)- Báo Gia Lai trích đăng nội dung UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của cử tri về bố trí kinh phí để khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông Đăk Pne (huyện Kbang); đầu tư trạm bơm để phục vụ sản xuất tại cánh đồng thôn Đoàn Kết (xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện); 

Ảnh: Hùng Hoa Lư

UBND tỉnh Gia Lai trả lời cử tri về thông tuyến đường Trần Hưng Đạo trước Quảng trường Đại Đoàn Kết

(GLO)- Báo Gia Lai trích đăng nội dung UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của cử tri về thông tuyến đường Trần Hưng Đạo đoạn trước Quảng trường Đại Đoàn Kết; phí thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước; khắc phục tình trạng nước tràn qua đường tại Ngã ba Di tích Quốc gia chiến thắng Plei Me trên tỉnh lộ 665. 

Ảnh: Internet

UBND tỉnh Gia Lai trả lời giải quyết kiến nghị của cử tri về dãy nhà số 08 Phan Đình Phùng, TP.Pleiku

(GLO)- Báo Gia Lai trích đăng nội dung UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan dãy nhà số 08 Phan Đình Phùng, TP. Pleiku do Hội LHPN tỉnh quản lý đang xuống cấp, lãng phí; cải tạo hồ nước trước Bảo tàng tỉnh để trồng sen; cơ chế cho thuê rừng trồng dược liệu...

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc tại huyện Kbang về “việc cấp giấy CNQSDĐ cho các đối tượng được hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ảnh: Lê Nam

Kbang thực hiện cấp giấy CNQSDĐ cho 11/68 hộ được hỗ trợ nhà ở

(GLO)- Sáng 4-12, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Gia Lai do bà Đinh Ly An-Trưởng Ban Dân tộc làm trưởng đoàn đã giám sát tại huyện Kbang về “việc cấp giấy CNQSDĐ cho các đối tượng được hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi”.

Luật sư Bùi Thanh Vũ tư vấn pháp luật

Luật sư Bùi Thanh Vũ tư vấn pháp luật liên quan thế chấp quyền đòi nợ để vay tiền

(GLO)- Bạn đọc H.T.K. hỏi: Ông A. vay của tôi 200 triệu đồng, 2 bên có lập hợp đồng vay tài sản rõ ràng. Tôi cần tiền làm ăn gấp, trong khi đó, ông A. không trả nợ cho tôi theo thỏa thuận. Vậy tôi có quyền thế chấp quyền đòi nợ này cho bên thứ 3 để vay 100 triệu đồng được không?

UBND tỉnh Gia Lai trả lời kiến nghị của cử tri

UBND tỉnh Gia Lai trả lời giải quyết kiến nghị của cử tri về ổn định sản xuất sau tái định cư thủy điện An Khê - Ka Nak

(GLO)- Báo Gia Lai trích đăng nội dung UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan việc ổn định sản xuất sau tái định cư thủy điện An Khê-Ka Nak; hoạt động TTYT huyện Đức Cơ; cấp GCNQSD đất tại Khu đất Làng quân nhân Lữ đoàn 234-Quân đoàn 3; đất do Binh đoàn 15 quản lý tại tổ 6, phường Yên Thế (TP. Pleiku) đang có gần 300 hộ dân sử dụng sản xuất nông nghiệp ổn định trên 30 năm.

Theo vợ chồng ông Nguyễn Hồng Sinh, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông được cấp năm 2005, đường hẻm rộng 7 m tiếp giáp với thửa đất của bà Nguyễn Thị Duyên. Ảnh: T.D

Cần giải quyết thỏa đáng khiếu nại liên quan đến đường hẻm 771/7 Phạm Văn Đồng

(GLO)- Từ năm 2020 đến nay, một số hộ dân ở tổ 2 (phường Yên Thế, TP. Pleiku) đã nhiều lần kiến nghị vì cho rằng cơ quan chuyên môn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) chồng lên đường hẻm 771/7 Phạm Văn Đồng gây ảnh hưởng đến việc đi lại và mất mỹ quan đô thị.