Ăn cá một lần mỗi tuần giúp cải thiện trí nhớ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ăn bất kỳ loại cá nào một lần trong tuần cũng có thể cải thiện sức khỏe của não, bất kể hàm lượng axit béo omega-3 có trong loại cá đó bao nhiêu.

Trước đây, các chuyên gia đã chứng minh tác dụng chống oxy hóa của axit béo omega-3 có trong cá, các loại hạt và một số loại dầu. Chúng giúp cải thiện trí sức khỏe trí não.

 

 

Không những thế, nghiên cứu mới đây còn khẳng định ăn bất kỳ loại cá nào cũng đem lại lợi ích sức khỏe. Những người ăn cá thường xuyên có khối lượng não lớn hơn ở những vùng liên quan đến bộ nhớ và nhận thức. Phát hiện này đã thêm nhiều bằng chứng chứng minh rằng các yếu tố về lối sống, đặc biệt là chế độ ăn uống, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của người.

Các nhà khoa học ước tính sẽ có hơn 80 triệu người bị mất trí vào năm 2040. Vấn đề này có thể trở thành gánh nặng đáng kể cho gia đình và các cơ sở y tế. Tiến sĩ James Becker, giáo sư Tâm thần học, khoa Y, ĐH Pittsburgh nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người ăn nhiều cá nướng (hầu như không ăn cá chiên) có khối lượng não lớn hơn ở những vùng liên quan đến trí nhớ và nhận thức".

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ thông tin của 260 người về chế độ ăn uống của họ và tiến hành scan não với độ phân giải cao. Tất cả những người này đều được cho là “có nhận thức bình thường” trong quá trình tham gia vào nghiên cứu y tế kéo dài 10 năm (bắt đầu từ năm 1989) để xác định các yếu tố gây bệnh tim ở những người trên 65 tuổi.

Những người tham gia đã trả lời các câu hỏi về thói quen ăn uống, cụ thể là ăn bao nhiêu cá và chế biến nó như thế nào. Cá nướng có chứa hàm lượng omega-3 cao hơn cá chiên. Các axit béo bị phá hủy ở nhiệt độ cao khi chiên.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người ăn cá nướng ít nhất một lần trong tuần có lượng chất xám nhiều hơn ở những vùng chịu trách nhiệm về bộ nhớ là 4% và nhận thức là 14%. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, trước đây không có mối liên kết nào được tìm thấy giữa sự khác biệt của não với hàm lượng omega-3 trong máu.

Tiến sĩ Becker giải thích: “Điều này cho thấy các yếu tố về lối sống (trong trường hợp này là ăn cá) góp phần chủ yếu vào sự thay đổi cấu trúc não chứ không phải các yếu tố sinh học. Sự hội tụ các yếu tố của lối sống hầu như chịu trách nhiệm về sự cải thiện não. Chúng có thể ngăn chặn hoặc trì hoãn các vấn đề về nhận thức sau này”.

Dầu cá có thể ngăn chặn mù lòa khi tuổi già

Một thí nghiệm cho thấy, dầu cá có thể là chìa khóa bảo vệ thị giác từ tuổi về hưu. Lượng axit béo omega-3 dồi dào trong dầu cá ngăn chặn các vấn đề liên quan đến võng mạc. Phát hiện này có vai trò rất quan trọng bởi võng mạc bị phá hủy có thể dẫn đến hàng loạt các tình trạng liên quan đến thị giác, bao gồm những trường hợp liên quan đến thoái hóa điểm vàng (AMD) là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mù lòa ở tuổi già...

Mai Thương (theo Vnexpress)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.