5 lý do nên ăn việt quất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một ly nước ép việt quất có chứa 84 calo và 24% lượng vitamin C cần cung cấp hàng ngày và 114 mg kali. Dưới đây là 5 tác dụng tuyệt vời quả việt quất có thể mang lại cho sức khỏe chúng ta.

1. Tốt cho bàng quang
 
Một nghiên cứu trên Tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm hóa học thấy rằng, quả việt quất chứa các hợp chất đặc biệt giúp ngăn chặn vi khuẩn hoạt động và làm hại thành bàng quang. Loại quả này còn có thể ngăn ngừa vi khuẩn E. coli, nguyên nhân chính của nhiều loại bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs).

 

 

2. Chống ung thư

Quả việt quất có màu xanh vì giàu chất anthocyanin, một loại chất chống oxy hóa và có tác dụng chống những loại ung thư nguy hiểm. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định, quả việt quất với các chất anthocyanin có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt và ung thư gan.

3. Tăng cường trí tuệ

Quả việt quất có chứa Flavonoids-một loại chất chống oxy. Hợp chất Flavonoids còn giúp duy trì não bộ, cải thiện việc khả năng học tập và nhận thức.

Một nghiên cứu trong tạp chí Annals of Neurology cho thấy, phụ nữ tiêu thụ nhiều việt quất sẽ có thể trì hoãn suy giảm nhận thức lên đến 2,5 năm. Vì vậy, ăn quả việt quất có thể tạo ra những thay đổi kỳ diệu cho bộ nhớ của người cao tuổi.

4. Giảm viêm động mạch

Khi động mạch bị viêm, chúng sẽ bắt đầu thu hẹp lại, tăng nguy cơ tắc nghẽn và gây hại cho sức khỏe tim mạch. Khi mảng bám trong động mạch tăng lên gây ra tình trạng xơ vữa động mạch có thể dẫn đến các bệnh tim mạch khác.

Nghiên cứu cho thấy, quả việt quất có đặc tính chống viêm tuyệt vời. Loại quả này có thể kiềm chế việc sản xuất hai loại protein gây hại cho sức khỏe tim mạch.

Đặc biệt, một nghiên cứu gần đây của Trường Y tế công cộng Harvard cho thấy rằng, ăn quả việt quất (và dâu tây) mỗi tuần có thể giảm 1/3 nguy cơ đau tim của phụ nữ. Chất anthocyanins làm giãn động mạch và chống lại các mảng bám tích tụ trong thành động mạch.

5. Tăng cường tiêu hóa

Việt quất có nhiều chất xơ, đồng, natri… làm giảm sự tăng trưởng của các vi khuẩn có hại và giúp cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm hóa học phát hiện ra rằng, những người đàn ông tiêu thụ quả việt quất hàng ngày trong sáu tuần sẽ thấy rõ mức độ tăng nhanh của hai loại vi khuẩn rất quan trọng và tốt cho sức khỏe đường ruột.

Mai Thương (theo Dantri)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.