.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa Trường Sa tại Quân đoàn 3

Thứ Bảy, 22/10/2016, 14:31 [GMT+7]
.

(GLO)- Chiều 21-10, tại Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
 

Ảnh: V.H
Ảnh: V.H

Tham dự có ông Nguyễn Văn Tạo-Phó Vụ Trưởng Vụ Thông tin cơ sở-Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương. Về phía lãnh đạo tỉnh có ông Kpă Thuyên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Triển lãm trưng bày gần 100 tư liệu, văn bản, hiện vật và bản đồ được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế. Đây là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông. Đặc biệt, có tư liệu phiên bản của các văn bản Hán-Nôm, Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bên cạnh đó có các Châu bản triều Nguyễn ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chuyển quyền đối với hai quần đào này.

 

Ảnh: V.H
Ảnh: V.H

Triển lãm còn trưng bày một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tại triển lãm còn có 30 bản đồ do Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Vĩnh Hoàng

.